Bom tự sát tấn công căn cứ Mỹ ở Afghanistan

 


 


JALALABAD, Afghanistan (Reuters) Các tay nổ bom tự sát kích hỏa bên ngoài một căn cứ lớn của Mỹ ở Afghanistan và cùng lúc mở cuộc pháo kích bằng hỏa tiễn, làm thiệt mạng năm người trong cuộc tấn công táo bạo cho thấy các vấn đề an ninh mà chính quyền Kabul phải đối phó khi quân NATO rút đi vào năm 2014.Xác hai nạn nhân trong vụ đánh bom căn cứ Mỹ ở Afghanistan. (Hình: AP Photo/Nasrullah Khan)


Giới chức cảnh sát địa phương cho hay các thi thể mặc quân phục và sắc phục cảnh sát của chính phủ Afghanistan được nhìn thấy quanh cổng vào một phi trường quân sự ở thành phố Jalalabad sau hai giờ giao tranh. Một phát ngôn viên Taliban xác nhận họ đã mở cuộc tấn công vào lúc 6 giờ sáng. Thành phần Taliban, chiến đấu chống lực lượng NATO và quân đội chính phủ Afghanistan từ hơn 10 năm nay, thường mặc giả dạng lính chính phủ để tạo sự bất ngờ.


Nasir Ahmad Safi, một phát ngôn viên cho chính quyền tỉnh Jalalabad, nói rằng có hai tay nổ bom tự sát thiệt mạng sau khi kích hỏa trong xe của họ. Có bảy tay mang bom tự sát khác cũng bị giết trong cuộc chạm súng ngay sau đó với quân đội chính phủ Afghanistan và quân đồng minh. Có ba lính Afghanistan và hai thường dân cũng bị thiệt mạng, theo ông Safi. Bộ Quốc Phòng Afghanistan cho biết căn cứ cũng bị pháo kích sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng bom tự sát.


Các trực thăng quân đội Mỹ được gọi đến để yểm trợ, bay quần trên bầu trời căn cứ không quân này.


“Có một số tay mang bom tự sát tham dự cuộc tấn công,” theo lời Thiếu Tá Martyn Crighton, phát ngôn viên Lực Lượng Quốc Tế Trợ Giúp An Ninh (ISAF). Có vài binh sĩ ISAF cũng bị thương, Thiếu Tá Crighton cho hay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.