Bom tự sát tấn công căn cứ Mỹ ở Afghanistan

 


 


JALALABAD, Afghanistan (Reuters) Các tay nổ bom tự sát kích hỏa bên ngoài một căn cứ lớn của Mỹ ở Afghanistan và cùng lúc mở cuộc pháo kích bằng hỏa tiễn, làm thiệt mạng năm người trong cuộc tấn công táo bạo cho thấy các vấn đề an ninh mà chính quyền Kabul phải đối phó khi quân NATO rút đi vào năm 2014.Xác hai nạn nhân trong vụ đánh bom căn cứ Mỹ ở Afghanistan. (Hình: AP Photo/Nasrullah Khan)


Giới chức cảnh sát địa phương cho hay các thi thể mặc quân phục và sắc phục cảnh sát của chính phủ Afghanistan được nhìn thấy quanh cổng vào một phi trường quân sự ở thành phố Jalalabad sau hai giờ giao tranh. Một phát ngôn viên Taliban xác nhận họ đã mở cuộc tấn công vào lúc 6 giờ sáng. Thành phần Taliban, chiến đấu chống lực lượng NATO và quân đội chính phủ Afghanistan từ hơn 10 năm nay, thường mặc giả dạng lính chính phủ để tạo sự bất ngờ.


Nasir Ahmad Safi, một phát ngôn viên cho chính quyền tỉnh Jalalabad, nói rằng có hai tay nổ bom tự sát thiệt mạng sau khi kích hỏa trong xe của họ. Có bảy tay mang bom tự sát khác cũng bị giết trong cuộc chạm súng ngay sau đó với quân đội chính phủ Afghanistan và quân đồng minh. Có ba lính Afghanistan và hai thường dân cũng bị thiệt mạng, theo ông Safi. Bộ Quốc Phòng Afghanistan cho biết căn cứ cũng bị pháo kích sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng bom tự sát.


Các trực thăng quân đội Mỹ được gọi đến để yểm trợ, bay quần trên bầu trời căn cứ không quân này.


“Có một số tay mang bom tự sát tham dự cuộc tấn công,” theo lời Thiếu Tá Martyn Crighton, phát ngôn viên Lực Lượng Quốc Tế Trợ Giúp An Ninh (ISAF). Có vài binh sĩ ISAF cũng bị thương, Thiếu Tá Crighton cho hay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cửu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.