Chủ tịch Quốc Hội Nam Hàn bị truy tố tội hối lộ


SEOUL (AFP) –
Chủ tịch Quốc Hội Nam Hàn vừa bị truy tố tội hối lộ, theo thông báo của Công Tố Viện, trong vụ tai tiếng khiến ông này phải từ chức và làm rúng động đảng cầm quyền trong năm bầu cử quan trọng.

Chủ Tịch Quốc Hội Nam Hàn Park Hee-Tae (phải) và Phó Thủ Tướng Trung Quốc Li Keqiang trong một buổi gặp gỡ ở Seoul, Nam Hàn. Ông Park vừa bị truy tố tội hối lộ. (Hình: Jo Yong-Hak/AFP/Getty Images)


Các công tố viên hôm Thứ Ba nói rằng họ truy tố ông Park Hee-Tae về tội tham nhũng, cùng với một trong các phụ tá của ông và ông Kim Hyo-Jae, một cựu phụ tá cao cấp của tổng thống Nam Hàn, nhưng chưa bắt giữ ba người này.


Ông Park, năm nay 74 tuổi, bị tình nghi là đưa các phong bì có tiền cho các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền, từng có tên là Ðảng Quốc Ðại (GNP), trước khi có cuộc bầu cử nội bộ để chọn người lãnh đạo đảng vào năm 2008. Ông Park chiến thắng trong kỳ bầu cử này.


Ông Kim và phụ tá của ông Park bị truy tố tội giúp ông phân phát tiền hối lộ.


Vụ này vỡ lở hồi tháng trước sau khi một nhà lập pháp cho hay ông được đưa cho bao thư trong có khoảng 3 triệu won (chừng $2,865) từ một phụ tá của ông Park. Ông này nói rằng đã trả lại bao thư.


Ông Park, người đã từ chức lãnh đạo đảng để trở thành chủ tịch Quốc Hội năm 2010, hồi đầu tháng này đã rời khỏi chức vụ lãnh đạo quốc hội nhưng không nhận là đã làm điều gì sai trái.


Vụ tai tiếng này là một đòn nặng cho đảng cầm quyền, vốn đã đổi tên thành Ðảng Tân Biên Cương (New Frontier), hiện đang bị mất đi sự ủng hộ của cử tri trước ngày bầu cử vào Tháng Tư này cũng như bầu cử tổng thống vào Tháng Mười. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.