Chủ tịch Quốc Hội Nam Hàn bị truy tố tội hối lộ


SEOUL (AFP) –
Chủ tịch Quốc Hội Nam Hàn vừa bị truy tố tội hối lộ, theo thông báo của Công Tố Viện, trong vụ tai tiếng khiến ông này phải từ chức và làm rúng động đảng cầm quyền trong năm bầu cử quan trọng.

Chủ Tịch Quốc Hội Nam Hàn Park Hee-Tae (phải) và Phó Thủ Tướng Trung Quốc Li Keqiang trong một buổi gặp gỡ ở Seoul, Nam Hàn. Ông Park vừa bị truy tố tội hối lộ. (Hình: Jo Yong-Hak/AFP/Getty Images)


Các công tố viên hôm Thứ Ba nói rằng họ truy tố ông Park Hee-Tae về tội tham nhũng, cùng với một trong các phụ tá của ông và ông Kim Hyo-Jae, một cựu phụ tá cao cấp của tổng thống Nam Hàn, nhưng chưa bắt giữ ba người này.


Ông Park, năm nay 74 tuổi, bị tình nghi là đưa các phong bì có tiền cho các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền, từng có tên là Ðảng Quốc Ðại (GNP), trước khi có cuộc bầu cử nội bộ để chọn người lãnh đạo đảng vào năm 2008. Ông Park chiến thắng trong kỳ bầu cử này.


Ông Kim và phụ tá của ông Park bị truy tố tội giúp ông phân phát tiền hối lộ.


Vụ này vỡ lở hồi tháng trước sau khi một nhà lập pháp cho hay ông được đưa cho bao thư trong có khoảng 3 triệu won (chừng $2,865) từ một phụ tá của ông Park. Ông này nói rằng đã trả lại bao thư.


Ông Park, người đã từ chức lãnh đạo đảng để trở thành chủ tịch Quốc Hội năm 2010, hồi đầu tháng này đã rời khỏi chức vụ lãnh đạo quốc hội nhưng không nhận là đã làm điều gì sai trái.


Vụ tai tiếng này là một đòn nặng cho đảng cầm quyền, vốn đã đổi tên thành Ðảng Tân Biên Cương (New Frontier), hiện đang bị mất đi sự ủng hộ của cử tri trước ngày bầu cử vào Tháng Tư này cũng như bầu cử tổng thống vào Tháng Mười. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...