Ðài Loan bỏ ý dựng tượng kỷ niệm tranh đấu Thiên An Môn

 


ÐÀI BẮC (AFP)Giới chức Ðài Loan hôm Thứ Năm cho hay họ bỏ ý định dựng bức tượng Nữ Thần Dân Chủ, một hình ảnh biểu tượng cho cuộc tranh đấu ở Thiên An Môn năm 1989, trên một hòn đảo nhìn sang Trung Quốc.

Xe tăng quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc đóng chốt trên đường dẫn vào Thiên An Môn năm 1989, vài ngày sau vụ đàn áp sinh viên tại đây. Ðài Loan quyết định ngưng không dựng đài tưởng niệm cuộc nổi dậy này. (Hình: Manuel Ceneta/AFP/Getty Images)


Chính quyền quận Kim Môn (Kimen) cho hay kế hoạch dựng tượng phải ngưng lại vì “không kiếm ra địa điểm thích hợp” cho bức tượng cao 30 m, do nhà nghệ sĩ tranh đấu Trung Quốc Chen Weiming thực hiện.


“Chúng tôi vẫn đang xem xét và không thấy có địa điểm thích hợp. Không hề có vấn đề chính trị trong quyết định này,” theo một giới chức chính quyền.


Ông Chen trong thời gian qua đã vận động tài chánh ở Mỹ cho việc dựng tượng này ở Kim Môn, một hòn đảo được phòng thủ kỹ lưỡng nhìn sang thành phố Xiamen ở lục địa Trung Quốc.


Một số quan sát viên cho rằng kế hoạch này bị ngưng lại vì vấn đề chính trị, sợ sẽ làm Trung Quốc không hài lòng.


“Sẽ là một điều đáng buồn nếu quả đó là lý do vì cho thấy Ðài Loan đang bị chế độ cộng sản Trung Quốc đe dọa,”theo lời Wu’er Kaixi, một nhân vật từng ở trong thành phần lãnh đạo sinh viên tại Thiên An Môn.


Trong cuộc đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn ngày 4 Tháng Sáu năm 1989, có cả sự tham dự của các đơn vị chiến xa, hàng ngàn người đã bị giết và bức tượng Nữ Thần Dân Chủ do sinh viên làm bằng xốp nhựa và giấy cứng cũng bị phá nát sau khi được dựng lên năm ngày trong quảng trường Thiên An Môn. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.