Ðài Loan bỏ ý dựng tượng kỷ niệm tranh đấu Thiên An Môn

 


ÐÀI BẮC (AFP)Giới chức Ðài Loan hôm Thứ Năm cho hay họ bỏ ý định dựng bức tượng Nữ Thần Dân Chủ, một hình ảnh biểu tượng cho cuộc tranh đấu ở Thiên An Môn năm 1989, trên một hòn đảo nhìn sang Trung Quốc.

Xe tăng quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc đóng chốt trên đường dẫn vào Thiên An Môn năm 1989, vài ngày sau vụ đàn áp sinh viên tại đây. Ðài Loan quyết định ngưng không dựng đài tưởng niệm cuộc nổi dậy này. (Hình: Manuel Ceneta/AFP/Getty Images)


Chính quyền quận Kim Môn (Kimen) cho hay kế hoạch dựng tượng phải ngưng lại vì “không kiếm ra địa điểm thích hợp” cho bức tượng cao 30 m, do nhà nghệ sĩ tranh đấu Trung Quốc Chen Weiming thực hiện.


“Chúng tôi vẫn đang xem xét và không thấy có địa điểm thích hợp. Không hề có vấn đề chính trị trong quyết định này,” theo một giới chức chính quyền.


Ông Chen trong thời gian qua đã vận động tài chánh ở Mỹ cho việc dựng tượng này ở Kim Môn, một hòn đảo được phòng thủ kỹ lưỡng nhìn sang thành phố Xiamen ở lục địa Trung Quốc.


Một số quan sát viên cho rằng kế hoạch này bị ngưng lại vì vấn đề chính trị, sợ sẽ làm Trung Quốc không hài lòng.


“Sẽ là một điều đáng buồn nếu quả đó là lý do vì cho thấy Ðài Loan đang bị chế độ cộng sản Trung Quốc đe dọa,”theo lời Wu’er Kaixi, một nhân vật từng ở trong thành phần lãnh đạo sinh viên tại Thiên An Môn.


Trong cuộc đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn ngày 4 Tháng Sáu năm 1989, có cả sự tham dự của các đơn vị chiến xa, hàng ngàn người đã bị giết và bức tượng Nữ Thần Dân Chủ do sinh viên làm bằng xốp nhựa và giấy cứng cũng bị phá nát sau khi được dựng lên năm ngày trong quảng trường Thiên An Môn. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.