Ðài Loan bỏ ý dựng tượng kỷ niệm tranh đấu Thiên An Môn

 


ÐÀI BẮC (AFP)Giới chức Ðài Loan hôm Thứ Năm cho hay họ bỏ ý định dựng bức tượng Nữ Thần Dân Chủ, một hình ảnh biểu tượng cho cuộc tranh đấu ở Thiên An Môn năm 1989, trên một hòn đảo nhìn sang Trung Quốc.

Xe tăng quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc đóng chốt trên đường dẫn vào Thiên An Môn năm 1989, vài ngày sau vụ đàn áp sinh viên tại đây. Ðài Loan quyết định ngưng không dựng đài tưởng niệm cuộc nổi dậy này. (Hình: Manuel Ceneta/AFP/Getty Images)


Chính quyền quận Kim Môn (Kimen) cho hay kế hoạch dựng tượng phải ngưng lại vì “không kiếm ra địa điểm thích hợp” cho bức tượng cao 30 m, do nhà nghệ sĩ tranh đấu Trung Quốc Chen Weiming thực hiện.


“Chúng tôi vẫn đang xem xét và không thấy có địa điểm thích hợp. Không hề có vấn đề chính trị trong quyết định này,” theo một giới chức chính quyền.


Ông Chen trong thời gian qua đã vận động tài chánh ở Mỹ cho việc dựng tượng này ở Kim Môn, một hòn đảo được phòng thủ kỹ lưỡng nhìn sang thành phố Xiamen ở lục địa Trung Quốc.


Một số quan sát viên cho rằng kế hoạch này bị ngưng lại vì vấn đề chính trị, sợ sẽ làm Trung Quốc không hài lòng.


“Sẽ là một điều đáng buồn nếu quả đó là lý do vì cho thấy Ðài Loan đang bị chế độ cộng sản Trung Quốc đe dọa,”theo lời Wu’er Kaixi, một nhân vật từng ở trong thành phần lãnh đạo sinh viên tại Thiên An Môn.


Trong cuộc đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn ngày 4 Tháng Sáu năm 1989, có cả sự tham dự của các đơn vị chiến xa, hàng ngàn người đã bị giết và bức tượng Nữ Thần Dân Chủ do sinh viên làm bằng xốp nhựa và giấy cứng cũng bị phá nát sau khi được dựng lên năm ngày trong quảng trường Thiên An Môn. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định