Ðài Loan bỏ ý dựng tượng kỷ niệm tranh đấu Thiên An Môn

 


ÐÀI BẮC (AFP)Giới chức Ðài Loan hôm Thứ Năm cho hay họ bỏ ý định dựng bức tượng Nữ Thần Dân Chủ, một hình ảnh biểu tượng cho cuộc tranh đấu ở Thiên An Môn năm 1989, trên một hòn đảo nhìn sang Trung Quốc.

Xe tăng quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc đóng chốt trên đường dẫn vào Thiên An Môn năm 1989, vài ngày sau vụ đàn áp sinh viên tại đây. Ðài Loan quyết định ngưng không dựng đài tưởng niệm cuộc nổi dậy này. (Hình: Manuel Ceneta/AFP/Getty Images)


Chính quyền quận Kim Môn (Kimen) cho hay kế hoạch dựng tượng phải ngưng lại vì “không kiếm ra địa điểm thích hợp” cho bức tượng cao 30 m, do nhà nghệ sĩ tranh đấu Trung Quốc Chen Weiming thực hiện.


“Chúng tôi vẫn đang xem xét và không thấy có địa điểm thích hợp. Không hề có vấn đề chính trị trong quyết định này,” theo một giới chức chính quyền.


Ông Chen trong thời gian qua đã vận động tài chánh ở Mỹ cho việc dựng tượng này ở Kim Môn, một hòn đảo được phòng thủ kỹ lưỡng nhìn sang thành phố Xiamen ở lục địa Trung Quốc.


Một số quan sát viên cho rằng kế hoạch này bị ngưng lại vì vấn đề chính trị, sợ sẽ làm Trung Quốc không hài lòng.


“Sẽ là một điều đáng buồn nếu quả đó là lý do vì cho thấy Ðài Loan đang bị chế độ cộng sản Trung Quốc đe dọa,”theo lời Wu’er Kaixi, một nhân vật từng ở trong thành phần lãnh đạo sinh viên tại Thiên An Môn.


Trong cuộc đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn ngày 4 Tháng Sáu năm 1989, có cả sự tham dự của các đơn vị chiến xa, hàng ngàn người đã bị giết và bức tượng Nữ Thần Dân Chủ do sinh viên làm bằng xốp nhựa và giấy cứng cũng bị phá nát sau khi được dựng lên năm ngày trong quảng trường Thiên An Môn. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...