Dân Trung Quốc thích xài đồ ‘Made in USA’


NEW YORK –
Người tiêu dùng ở Trung Quốc sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua một số mặt hàng có dán nhãn hoặc hàng chữ “Made in USA,” vì họ tin tưởng những thứ này có phẩm chất và độ bền cao hơn nhiều so với đồ nội hóa, hãng thông tấn Reuters trích thuật nghiên cứu của tổ chức Boston Consulting Group (BCG) cho biết như vậy.

Bà Martha Stewart tại hội nghị cổ xúy hàng hóa làm tại Mỹ, American Made Program, ở Grand Central Station, New York, hôm 17 Tháng Mười. (Hình: Fernando Leon/Getty Images)


BCG nhận thấy 61% người Trung Quốc chấp nhận mua đồ của Mỹ mặc dù phải chi thêm nhiều tiền hơn. Nếu gặp các sản phẩm đồng giá hoặc chất lượng, khoảng 47% thích chọn đồ của Mỹ, hơn gấp đôi số người chọn sản phẩm từ trong nước.


Ông Hal Sirkin, đồng tác giả bản nghiên cứu của BCG, nói: “Người tiêu dùng Trung Quốc âm thầm quan tâm đến sản phẩm họ mua.”


Họ trở nên thận trọng sau những vụ tai tiếng gần đây, như sơn trên đồ chơi trẻ con có chứa chất chì, sữa nhiễm độc và nhiều trường hợp người có trách nhiệm bị trừng phạt nặng nề. Người thuộc giới trung lưu càng lưu tâm đến chất lượng sản phẩm hơn thay vì chỉ kiếm đồ theo giá rẻ nhất. Theo ông Sirkin, điều này khiến các nhà sản xuất Trung Quốc phải nghĩ đến việc làm cho hàng hóa của họ có phẩm chất hơn.


Cả ở Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc, hơn 80% người tiêu dùng cho biết chất lượng là lý do chính khiến họ chấp nhận trả nhiều tiền hơn để mua hàng của Mỹ. Thức ăn trẻ em, máy móc gia dụng, vỏ xe, phụ tùng xe hơi và bàn ghế tủ giường là những món hàng mà hầu hết ai cũng sẵn sàng trả thêm trên dưới 10%.


Riêng ở Trung Quốc, người ta chịu trả thêm 77% cho đôi giày thể thao sản xuất ở Mỹ, vì theo họ, đây là biểu tượng của địa vị trong xã hội. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...