Dân Trung Quốc thích xài đồ ‘Made in USA’


NEW YORK –
Người tiêu dùng ở Trung Quốc sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua một số mặt hàng có dán nhãn hoặc hàng chữ “Made in USA,” vì họ tin tưởng những thứ này có phẩm chất và độ bền cao hơn nhiều so với đồ nội hóa, hãng thông tấn Reuters trích thuật nghiên cứu của tổ chức Boston Consulting Group (BCG) cho biết như vậy.

Bà Martha Stewart tại hội nghị cổ xúy hàng hóa làm tại Mỹ, American Made Program, ở Grand Central Station, New York, hôm 17 Tháng Mười. (Hình: Fernando Leon/Getty Images)


BCG nhận thấy 61% người Trung Quốc chấp nhận mua đồ của Mỹ mặc dù phải chi thêm nhiều tiền hơn. Nếu gặp các sản phẩm đồng giá hoặc chất lượng, khoảng 47% thích chọn đồ của Mỹ, hơn gấp đôi số người chọn sản phẩm từ trong nước.


Ông Hal Sirkin, đồng tác giả bản nghiên cứu của BCG, nói: “Người tiêu dùng Trung Quốc âm thầm quan tâm đến sản phẩm họ mua.”


Họ trở nên thận trọng sau những vụ tai tiếng gần đây, như sơn trên đồ chơi trẻ con có chứa chất chì, sữa nhiễm độc và nhiều trường hợp người có trách nhiệm bị trừng phạt nặng nề. Người thuộc giới trung lưu càng lưu tâm đến chất lượng sản phẩm hơn thay vì chỉ kiếm đồ theo giá rẻ nhất. Theo ông Sirkin, điều này khiến các nhà sản xuất Trung Quốc phải nghĩ đến việc làm cho hàng hóa của họ có phẩm chất hơn.


Cả ở Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc, hơn 80% người tiêu dùng cho biết chất lượng là lý do chính khiến họ chấp nhận trả nhiều tiền hơn để mua hàng của Mỹ. Thức ăn trẻ em, máy móc gia dụng, vỏ xe, phụ tùng xe hơi và bàn ghế tủ giường là những món hàng mà hầu hết ai cũng sẵn sàng trả thêm trên dưới 10%.


Riêng ở Trung Quốc, người ta chịu trả thêm 77% cho đôi giày thể thao sản xuất ở Mỹ, vì theo họ, đây là biểu tượng của địa vị trong xã hội. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Cách làm khô gà xé cay

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm khô gà xé cayvideo
Món khô gà xé cay này có thể ăn không, ăn với cơm, hay với xôi trắng đều rất ngon.

New York: Chết vì sưng não sau khi ăn óc sóc

Một báo cáo mới đây nói rằng một người đi săn ở thành phố Rochester, tiểu bang New York có thể đã mắc bệnh sưng não sau khi ăn óc của các con sóc mà ông bắn được.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.