Dân Trung Quốc thích xài đồ ‘Made in USA’


NEW YORK –
Người tiêu dùng ở Trung Quốc sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua một số mặt hàng có dán nhãn hoặc hàng chữ “Made in USA,” vì họ tin tưởng những thứ này có phẩm chất và độ bền cao hơn nhiều so với đồ nội hóa, hãng thông tấn Reuters trích thuật nghiên cứu của tổ chức Boston Consulting Group (BCG) cho biết như vậy.

Bà Martha Stewart tại hội nghị cổ xúy hàng hóa làm tại Mỹ, American Made Program, ở Grand Central Station, New York, hôm 17 Tháng Mười. (Hình: Fernando Leon/Getty Images)


BCG nhận thấy 61% người Trung Quốc chấp nhận mua đồ của Mỹ mặc dù phải chi thêm nhiều tiền hơn. Nếu gặp các sản phẩm đồng giá hoặc chất lượng, khoảng 47% thích chọn đồ của Mỹ, hơn gấp đôi số người chọn sản phẩm từ trong nước.


Ông Hal Sirkin, đồng tác giả bản nghiên cứu của BCG, nói: “Người tiêu dùng Trung Quốc âm thầm quan tâm đến sản phẩm họ mua.”


Họ trở nên thận trọng sau những vụ tai tiếng gần đây, như sơn trên đồ chơi trẻ con có chứa chất chì, sữa nhiễm độc và nhiều trường hợp người có trách nhiệm bị trừng phạt nặng nề. Người thuộc giới trung lưu càng lưu tâm đến chất lượng sản phẩm hơn thay vì chỉ kiếm đồ theo giá rẻ nhất. Theo ông Sirkin, điều này khiến các nhà sản xuất Trung Quốc phải nghĩ đến việc làm cho hàng hóa của họ có phẩm chất hơn.


Cả ở Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc, hơn 80% người tiêu dùng cho biết chất lượng là lý do chính khiến họ chấp nhận trả nhiều tiền hơn để mua hàng của Mỹ. Thức ăn trẻ em, máy móc gia dụng, vỏ xe, phụ tùng xe hơi và bàn ghế tủ giường là những món hàng mà hầu hết ai cũng sẵn sàng trả thêm trên dưới 10%.


Riêng ở Trung Quốc, người ta chịu trả thêm 77% cho đôi giày thể thao sản xuất ở Mỹ, vì theo họ, đây là biểu tượng của địa vị trong xã hội. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.