Ðối lập Cuba chiếm nhà thờ trước ngày Ðức Giáo Hoàng đến thăm


HAVANA (AFP) –
Trước ngày có cuộc viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI tại Cuba, một nhóm đối lập đã chiếm đóng nhà thờ Công Giáo ở Havana để đòi có tự do chính trị tại quốc gia này, theo nguồn tin từ giới chức tôn giáo và thành phần đối lập.

Nhà thờ Ðức Mẹ Bác Ái ở Havana hôm Thứ Năm, nơi 13 nhân vật đối lập vào chiếm đóng đòi hỏi Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI phải áp lực cho có thêm tự do chính trị tại Cuba. (Hình: Adalberto Roque/AFP/Getty Images)


Giáo Hội Công Giáo Cuba gọi hành động này là “vô trách nhiệm và không chính đáng”.


“Ðây là hành động được phối hợp, chuẩn bị theo chiến lược của các nhóm trong nước… được chuẩn bị để tạo tình trạng căng thẳng trước ngày có cuộc viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI,” theo bản thông cáo của Hồng Y Jaime Ortega thuộc giáo phận Havana.


Những người chống đối, gồm năm phụ nữ và tám người đàn ông, cho hay họ thuộc đảng đối lập Cộng Hòa Cuba (PRC), một thành viên tên Julio Beltran cho báo chí hay.


Nhóm này chiếm đóng nhà thờ Ðức Mẹ Bác Ái ngay tại trung tâm thủ đô Havana vào chiều tối ngày Thứ Ba và ở từ đó đến nay.


Cảnh sát kéo đến bao vây nhưng không có hành động can thiệp. Văn phòng Tổng Giám Mục Havana cho biết giới hữu trách hứa sẽ không tiến vào nhà thờ.


Những người chiếm đóng đòi hỏi thành phần tù chính trị phải được thả vô điều kiện, chấm dứt đàn áp đối lập và tự do báo chí cũng như tự do di chuyển.


Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI dự trù sẽ viếng thăm Cuba, từ ngày 26 đến ngày 28 Tháng Ba, 14 năm sau chuyến viếng thăm lịch sử của Ðức Giáo Hoàng John Paul II vào Tháng Giêng năm 1998. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.