Ðối lập Cuba chiếm nhà thờ trước ngày Ðức Giáo Hoàng đến thăm


HAVANA (AFP) –
Trước ngày có cuộc viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI tại Cuba, một nhóm đối lập đã chiếm đóng nhà thờ Công Giáo ở Havana để đòi có tự do chính trị tại quốc gia này, theo nguồn tin từ giới chức tôn giáo và thành phần đối lập.

Nhà thờ Ðức Mẹ Bác Ái ở Havana hôm Thứ Năm, nơi 13 nhân vật đối lập vào chiếm đóng đòi hỏi Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI phải áp lực cho có thêm tự do chính trị tại Cuba. (Hình: Adalberto Roque/AFP/Getty Images)


Giáo Hội Công Giáo Cuba gọi hành động này là “vô trách nhiệm và không chính đáng”.


“Ðây là hành động được phối hợp, chuẩn bị theo chiến lược của các nhóm trong nước… được chuẩn bị để tạo tình trạng căng thẳng trước ngày có cuộc viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI,” theo bản thông cáo của Hồng Y Jaime Ortega thuộc giáo phận Havana.


Những người chống đối, gồm năm phụ nữ và tám người đàn ông, cho hay họ thuộc đảng đối lập Cộng Hòa Cuba (PRC), một thành viên tên Julio Beltran cho báo chí hay.


Nhóm này chiếm đóng nhà thờ Ðức Mẹ Bác Ái ngay tại trung tâm thủ đô Havana vào chiều tối ngày Thứ Ba và ở từ đó đến nay.


Cảnh sát kéo đến bao vây nhưng không có hành động can thiệp. Văn phòng Tổng Giám Mục Havana cho biết giới hữu trách hứa sẽ không tiến vào nhà thờ.


Những người chiếm đóng đòi hỏi thành phần tù chính trị phải được thả vô điều kiện, chấm dứt đàn áp đối lập và tự do báo chí cũng như tự do di chuyển.


Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI dự trù sẽ viếng thăm Cuba, từ ngày 26 đến ngày 28 Tháng Ba, 14 năm sau chuyến viếng thăm lịch sử của Ðức Giáo Hoàng John Paul II vào Tháng Giêng năm 1998. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Việt Nam 24 giờ 12/12/2018: Quảng Bình chi gần 79 tỉ xây tượng HCM

video
- Quảng Bình chi gần 79 tỉ xây tượng HCM - Bờ biển Đà Nẵng tràn ngập rác sau mưa lũ

Texas: Nướng thi thể em họ bị chặt khúc trên lò barbecue

Qua các chi tiết rợn người, một phụ nữ bị cáo liên hệ đến một vụ sát nhân ở thành phố San Antonio đã bình thản kể lại việc bà ta chặt thi thể của người em họ sau khi bạn trai

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Chính phủ Mỹ trả công ty tuyển mộ gần $14 triệu, chỉ thêm được 2 người

Chính phủ Mỹ trong năm nay đã trả cho một công ty tuyển mộ tư nhân số tiền là $13.6 triệu để gia tăng số nhân viên cơ quan biên phòng.

Giấc mơ Mỹ (1/2)

Video bình luận Quê nhà quê người: Giấc mơ Mỹvideo
Dư luận nước Mỹ và thế giới đã tranh luận nhiều về sự kiện này, đúng hay sai, nước Mỹ có mở cửa cho họ nộp đơn xin tị nạn không?