Ðối lập Cuba chiếm nhà thờ trước ngày Ðức Giáo Hoàng đến thăm


HAVANA (AFP) –
Trước ngày có cuộc viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI tại Cuba, một nhóm đối lập đã chiếm đóng nhà thờ Công Giáo ở Havana để đòi có tự do chính trị tại quốc gia này, theo nguồn tin từ giới chức tôn giáo và thành phần đối lập.

Nhà thờ Ðức Mẹ Bác Ái ở Havana hôm Thứ Năm, nơi 13 nhân vật đối lập vào chiếm đóng đòi hỏi Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI phải áp lực cho có thêm tự do chính trị tại Cuba. (Hình: Adalberto Roque/AFP/Getty Images)


Giáo Hội Công Giáo Cuba gọi hành động này là “vô trách nhiệm và không chính đáng”.


“Ðây là hành động được phối hợp, chuẩn bị theo chiến lược của các nhóm trong nước… được chuẩn bị để tạo tình trạng căng thẳng trước ngày có cuộc viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI,” theo bản thông cáo của Hồng Y Jaime Ortega thuộc giáo phận Havana.


Những người chống đối, gồm năm phụ nữ và tám người đàn ông, cho hay họ thuộc đảng đối lập Cộng Hòa Cuba (PRC), một thành viên tên Julio Beltran cho báo chí hay.


Nhóm này chiếm đóng nhà thờ Ðức Mẹ Bác Ái ngay tại trung tâm thủ đô Havana vào chiều tối ngày Thứ Ba và ở từ đó đến nay.


Cảnh sát kéo đến bao vây nhưng không có hành động can thiệp. Văn phòng Tổng Giám Mục Havana cho biết giới hữu trách hứa sẽ không tiến vào nhà thờ.


Những người chiếm đóng đòi hỏi thành phần tù chính trị phải được thả vô điều kiện, chấm dứt đàn áp đối lập và tự do báo chí cũng như tự do di chuyển.


Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI dự trù sẽ viếng thăm Cuba, từ ngày 26 đến ngày 28 Tháng Ba, 14 năm sau chuyến viếng thăm lịch sử của Ðức Giáo Hoàng John Paul II vào Tháng Giêng năm 1998. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ điều tra vụ Trung Quốc chiếu tia laser vào máy bay ở Thái Bình Dương

Nguồn tin từ quân đội Mỹ cho hay kể từ Tháng Chín năm ngoái tới nay đã có ít nhất là 20 vụ phi cơ Mỹ bị chiếu tia laser khi bay trong vùng Thái Bình Dương.

‘Cám ơn nhật báo Người Việt, tôi tìm được con gái tôi’

Bà Mai Đỗ reo to: “Họ tìm được con gái tôi rồi!” Với sự giúp đỡ của Thị Trưởng Trí Tạ, bà được tin con gái đang ở bệnh viện Anaheim.

Điểm qua 3 trận lượt cuối ở vòng bảng ngày Chủ Nhật 24 Tháng Sáu

Người ta không có gì hoài nghi là Anh sẽ thắng trong trận gặp Panama trên sân Nizhny Novgorod ngày Chủ Nhật, 24 Tháng Sáu.

Hải Quân Mỹ chuẩn bị dựng các trại lều lớn để giam di dân bất hợp pháp

Hải quân Mỹ dự trù sẽ dựng các trại lều rộng lớn trong một số căn cứ để dùng làm nơi giam hàng chục ngàn người, hỗ trợ chính sách "không khoan dung" đối với di dân bất hợp pháp

TT Trump tìm cách chuyển sự chú ý trong vấn đề di trú

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ngày 23 Tháng Sáu tìm cách tạo sự nghi ngờ về những câu chuyện thương tâm liên quan đến trẻ nhỏ bị phân ly với cha mẹ ở biên giới

Bị truy tố vì giả cảnh sát di trú, đưa thẻ hành sự ‘dỏm’ cho cảnh sát thiệt

Một ông ở California hôm Thứ Sáu ngày 22 Tháng Sáu nhận tội giả dạng cảnh sát di trú trong cuộc tranh cãi với một thiếu niên ở bên ngoài khu thương xá ở thành phố Ventura

Ổ cúm A H1N1 lan nhanh ở bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn

Hàng chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ mắc cúm A H1N1, trong đó 12 người dương tính với virus này, một bệnh nhân chết.

Bí thư huyện ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ ‘hỏi thăm sức khỏe’ nữ cán bộ

Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ, nhưng ông này nói vào phòng để hỏi sức khỏe bạn.

Tài xế tông barie phản đối trạm BOT ở Thái Bình

Khoảng hai tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt tài xế cho xe tông thẳng qua barie tại trạm thu phí BOT Tân Đệ để phản đối việc thu phí.

Cư dân mạng nghi công an ở Sài Gòn dàn dựng, đổ vấy tội cho dân

Các Facebooker đưa “thuyết âm mưu” cho rằng sở dĩ chính quyền phải “dựng lên” vụ nổ hôm 20 Tháng Sáu để có cớ cáo buộc về nguy cơ “khủng bố.”