Ðộng đất 5.9 Richter ở Ðài Loan

 


ÐÀI BẮC (AFP) Một vụ động đất hôm Chủ Nhật ở mức 5.9 Richter tại thành phố Cao Hùng (Kaohsiung), thành phố lớn thứ nhì tại Ðài Loan, đã khiến dân chúng hốt hoảng bỏ chạy ra đường và khiến hệ thống vận chuyển đường sắt phải tạm ngưng hoạt động, nhưng không ai bị thương tích gì.


Ðộng đất xảy ra ở khu vực cách thành phố khoảng 57km về phía Ðông, ở độ sâu 4km, vào lúc 10 giờ 34 phút sáng Chủ Nhật, theo tin từ Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS).
Ðài Quan Sát ở Hồng Kông đo được mức chấn động là 6.0, trong khi Trung Tâm Ðịa Chấn Ðài Loan nói rằng địa chấn ở mức 6.1 Richter.


Cơ Quan Cứu Hỏa Quốc Gia Ðài Loan nói rằng không có tổn thất nhân mạng hoặc hư hại vật chất trầm trọng.


“Một số người dân Cao Hùng chạy ra đường trong một thời gian ngắn, nhưng không nhiều,” theo lời một giới chức cảnh sát ở Cao Hùng cho báo chí hay.


Ðường hỏa xa cao tốc nối liền Cao Hùng với thủ đô Ðài Bắc nằm về phía Bắc đã hoạt động trở lại sau 90 phút gián đoạn vì lý do an toàn.


Thành phố Cao Hùng có khoảng 3 triệu dân. Ðài Loan thường xuyên xảy ra động đất. Vào Tháng Chín năm 1999 có cuộc động đất 7.6 Richter làm thiệt mạng khoảng 2,400 người ở quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”