Ðộng đất 5.9 Richter ở Ðài Loan

 


ÐÀI BẮC (AFP) Một vụ động đất hôm Chủ Nhật ở mức 5.9 Richter tại thành phố Cao Hùng (Kaohsiung), thành phố lớn thứ nhì tại Ðài Loan, đã khiến dân chúng hốt hoảng bỏ chạy ra đường và khiến hệ thống vận chuyển đường sắt phải tạm ngưng hoạt động, nhưng không ai bị thương tích gì.


Ðộng đất xảy ra ở khu vực cách thành phố khoảng 57km về phía Ðông, ở độ sâu 4km, vào lúc 10 giờ 34 phút sáng Chủ Nhật, theo tin từ Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS).
Ðài Quan Sát ở Hồng Kông đo được mức chấn động là 6.0, trong khi Trung Tâm Ðịa Chấn Ðài Loan nói rằng địa chấn ở mức 6.1 Richter.


Cơ Quan Cứu Hỏa Quốc Gia Ðài Loan nói rằng không có tổn thất nhân mạng hoặc hư hại vật chất trầm trọng.


“Một số người dân Cao Hùng chạy ra đường trong một thời gian ngắn, nhưng không nhiều,” theo lời một giới chức cảnh sát ở Cao Hùng cho báo chí hay.


Ðường hỏa xa cao tốc nối liền Cao Hùng với thủ đô Ðài Bắc nằm về phía Bắc đã hoạt động trở lại sau 90 phút gián đoạn vì lý do an toàn.


Thành phố Cao Hùng có khoảng 3 triệu dân. Ðài Loan thường xuyên xảy ra động đất. Vào Tháng Chín năm 1999 có cuộc động đất 7.6 Richter làm thiệt mạng khoảng 2,400 người ở quốc gia này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?