Ðộng đất lớn tại Mexico, Guatemala; 2 người chết

TUXTLA GUTIERREZ, Mexico (AP) – Một trận động đất lớn ở mức 6.9 Richter ở vùng bờ biển Thái Bình Dương đã làm chấn động một khu vực rộng lớn phía Nam Mexico và Trung Mỹ hôm Thứ Hai. Tin tức sơ khởi cho hay có ít nhất 2 người chết và hàng chục căn nhà bị hư hại ở Guatemala.

Một căn nhà bị xé rách sau trận động đất hôm 7 Tháng Bảy tại San Pedro, Guatemala. (Hình: AP Photo/Oliver de Ros)

Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS) cho hay động đất xảy ra lúc 6 giờ 24 phút sáng, giờ miền Ðông nước Mỹ, ở nơi cách thành phố Puerto Madero, gần biên giới Guatemala về phía Bắc-Ðông Bắc, chừng 2 km. USGS lúc đầu ước tính động đất vào khoảng 7.1 Richter nhưng sau hạ thấp xuống còn 6.9.

Một phát ngôn viên sở cứu hỏa, ông Raul Hernnandez, nói rằng có ít nhất hai người chết tại nhà vì tường sập ở thị trấn San Marcos, gần biên giới với Mexico. Ông Hernandez cũng cho hay có ít nhất 30 căn nhà khác bị hư hại, đất chuồi và trụ điện đổ.

Có tin cho hay xảy ra tình trạng mất điện ở nhiều nơi và đá lăn xuống đường ở Guatemala. Hình ảnh do tờ báo Prensa Libre ở Guatemala loan tải trên mạng cho thấy nhiều tòa nhà tại San Marcos với các đường nứt lớn ở mặt tiền.

Ở tiểu bang Chiapas của Mexico, nơi là trung tâm địa chấn, dân chúng hốt hoảng bỏ chạy ra đường và Hội Hồng Thập Tự cho hay đang điều trị một số người lớn và trẻ em trong tình trạng hoảng loạn.

Trận động đất được cảm thấy ở nhiều nơi trong vùng Nam Mexico, tới tận Mexico City, nhưng giới hữu trách chưa nhận được báo cáo thiệt hại.

Ðộng đất được cho biết là xảy ra ở độ sâu khoảng 60 km dưới lòng đất. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT