BERLIN, Đức (NV) – Ở Đức, đất nước mà tốc độ trên xa lộ là quyền của người dân, chiếc xe bán chạy nhất trong tháng rồi không phải là chiếc Porsche 911 sản xuất nội địa, nhưng là chiếc Ford Mustang của Mỹ.

Mustang, được chế tạo ở Flat Rock, Michigan, vẫn còn là món hàng lạ đối với Âu Châu, nơi được đem bán lần đầu tiên hồi mùa Hè năm ngoái.
Trong đợt tái thiết kế gần đây nhất cho kiểu Mustang đời 2015, ban giám đốc hãng Ford muốn biến nó trở thành sản phẩm quốc tế vì xưa nay nó vẫn được tiêu thụ chủ yếu nội trong nước Mỹ.
Nhờ thường xuất hiện trên các show truyền hình và phim ảnh mà dân hải ngoại có dịp biết đến nó nhiều, tuy nhiên, trước đây, giới ngưỡng mộ nó dù muốn mua cũng khó có thể thực hiện được.
Xe Mustang bán ở Đức với giá tương đối đắt so với ở Mỹ.
Một chiếc turbo “bốn máy,” nói theo ngôn ngữ bình dân khi nói đến xe có máy bốn xy lanh, giá khởi đầu tương đương $43,000, trong khi ở Mỹ cùng kiểu đó chỉ có giá chưa đến $26,000.
Với kiểu V8 Ford VT “chiến” hơn thì giá khởi đầu tương đương $50,000, trong khi chỉ vào khoảng $32,000 ở Mỹ.
Mặc dù giá đắt hơn nhưng GT lại là kiểu được ưa chuộng nhất ở Đức.
Mustang được lợi thế về giá cả so với xe thể thao bán chạy nhất ở Đức là chiếc Porsche 911, có giá khởi đầu tương đương $110,000.
Ông Craig von Essen, phát ngôn viên của Ford, nói: “Mustang vẫn có lợi thế tốt về giá cả không sợ bị cạnh tranh.”
Ít có xe nào ở Đức với đặc điểm tương tự Mustang mà có được cùng giá rẻ như vậy.
Các kỹ sư của công ty Ford lấy hai chiếc Porsche 911 và Audi S5 làm “xe chuẩn” để thiết kế cho thao tác của chiếc Mustang kiểu mới.
Tháng rồi Ford bán được 780 chiếc Mustang so với 752 chiếc Porsche 911.
Tại Hoa Kỳ, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Mustang là chiếc Chevrolet Camaro, trong khi ở Đức nó chưa gặp đối thủ tương đương.
Hãng General Motors chưa có đại lý nào ở Đức nhưng từ hôm 18 Tháng Ba, xe Chevrolet Camaro bắt đầu được bán qua các đại lý của Cadillac tại đây. (TP)







































































