Giáo hội Công Giáo hết được miễn thuế đất ở Ý


ROME (AFP) –
Bị khó khăn vì khủng hoảng tài chánh, nước Ý hôm Thứ Sáu thông qua dự thảo luật, bãi bỏ việc miễn thuế đối bất động sản của Giáo Hội Công Giáo, điều từng gây nhiều tranh cãi trước đây. Với quyết định này, chính phủ hy vọng kiếm được thêm 600 triệu Euro ($808 triệu) mỗi năm.

Một phòng ăn nằm bên trong nhà hàng “Eau Vive” của Giáo Hội Công Giáo Ý. Nhà hàng này nằm trong tầm nhắm thu thuế mới của chính phủ Ý. (Hình: Trang mạng chính thức của Eau Vive)

Hiện nay các cơ sở kinh doanh hoạt động bên ngoài cơ ngơi của Giáo Hội, như khách sạn, nhà hàng, đều không phải đóng thuế, miễn rằng cơ sở này có một vài chức năng về tôn giáo, như có một nhà nguyện hay một phụ nhánh của tu viện.

Trong tháng này chính quyền hứa hẹn sẽ rút lại sự miễn trừ nói trên, vì đa số dân Ý kêu ca đang phải chịu chính sách thắt lưng buộc bụng, gồm tăng thuế, và cắt giảm ngân sách để tránh tình trạng phá sản.

Bất động sản đặc biệt không có tính cách thương mãi như nhà thờ vẫn tiếp tục được miễn thuế.

Giáo Hội Công Giáo Ý, được xem là tách biệt với quốc gia Vatican, sở hữu khoảng 100,000 bất động sản trị giá tổng cộng 9.0 tỉ Euro ($12 tỉ), gồm nhà thờ, trường học, đại học và bệnh viện. Giáo Hội cũng sở hữu những bất động sản chỉ nhắm vào ngành du lịch như nhà hàng Pháp “Eau Vive” và khách sạn bốn sao “Ponte Sisto” ở Rome. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp

Ý: Hỗn loạn trước giờ trình diễn nhạc, 6 chết, 50 bị thương

Hỗn loạn trước một buổi trình diễn nhạc rap ở Ý hôm 8 Tháng Mười Hai, khiến nhiều người dẫm đạp lên nhau, làm sáu người thiệt mạng...

Bạo loạn chống chính phủ tiếp tục ở Paris, 575 người bị bắt

Cảnh sát bắt giữ 575 người trong các cuộc bạo loạn ở Paris hôm 8 Tháng Mười Hai, khi biểu tình của thành phần "áo vest vàng" tiếp tục diễn ra.

Bộ Tư Pháp: TT Trump ‘hướng dẫn’ việc trả tiền che giấu quan hệ ái tình

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, nói rằng TT Trump đã hướng dẫn việc trả các món tiền bất hợp pháp nhằm mua sự im lặng của hai phụ nữ từng nói rằng có quan hệ ái tình với ông Trump.

Canada không cho tổng giám đốc tài chánh Huawei tại ngoại hậu tra

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), tổng giám đốc tài chánh công ty Huawei Technologies sẽ tiếp tục bị giam trong cuối tuần này, theo phán quyết của một thẩm phán Canada

Cướp ngân hàng đụng độ cảnh sát ở Brazil, 12 người thiệt mạng

Có ít nhất 12 người, gồm cả hai trẻ nhỏ, bị thiệt mạng hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, khi cảnh sát chạm súng với thành phần cướp ngân hàng.

Nhật dự tính nhận thêm hàng trăm ngàn công nhân ngoại quốc

Chính phủ Nhật hiện đang chuẩn bị để chính thức mở cửa đón nhận công nhân ngoại quốc vào làm những công việc không cần tay nghề cao và có thể sau đó trở thành công dân Nhật.