Giáo hội Công Giáo hết được miễn thuế đất ở Ý


ROME (AFP) –
Bị khó khăn vì khủng hoảng tài chánh, nước Ý hôm Thứ Sáu thông qua dự thảo luật, bãi bỏ việc miễn thuế đối bất động sản của Giáo Hội Công Giáo, điều từng gây nhiều tranh cãi trước đây. Với quyết định này, chính phủ hy vọng kiếm được thêm 600 triệu Euro ($808 triệu) mỗi năm.

Một phòng ăn nằm bên trong nhà hàng “Eau Vive” của Giáo Hội Công Giáo Ý. Nhà hàng này nằm trong tầm nhắm thu thuế mới của chính phủ Ý. (Hình: Trang mạng chính thức của Eau Vive)

Hiện nay các cơ sở kinh doanh hoạt động bên ngoài cơ ngơi của Giáo Hội, như khách sạn, nhà hàng, đều không phải đóng thuế, miễn rằng cơ sở này có một vài chức năng về tôn giáo, như có một nhà nguyện hay một phụ nhánh của tu viện.

Trong tháng này chính quyền hứa hẹn sẽ rút lại sự miễn trừ nói trên, vì đa số dân Ý kêu ca đang phải chịu chính sách thắt lưng buộc bụng, gồm tăng thuế, và cắt giảm ngân sách để tránh tình trạng phá sản.

Bất động sản đặc biệt không có tính cách thương mãi như nhà thờ vẫn tiếp tục được miễn thuế.

Giáo Hội Công Giáo Ý, được xem là tách biệt với quốc gia Vatican, sở hữu khoảng 100,000 bất động sản trị giá tổng cộng 9.0 tỉ Euro ($12 tỉ), gồm nhà thờ, trường học, đại học và bệnh viện. Giáo Hội cũng sở hữu những bất động sản chỉ nhắm vào ngành du lịch như nhà hàng Pháp “Eau Vive” và khách sạn bốn sao “Ponte Sisto” ở Rome. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh

Dân biểu Ấn Độ mặc đồ Hitler phản đối thủ tướng

Một dân biểu Ấn Độ hôm Thứ Năm mặc quần áo kiểu Adolf Hitler, nhà độc tài Đức trong Thế Chiến 2, đứng trước Quốc Hội phản đối Thủ Tướng Narendra Modi.

Máy bay do thám Mỹ bay trên bầu trời Trường Sa, Trung Quốc cảnh cáo

Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo.

Nổ súng tại Canada, 4 người thiệt mạng, gồm 2 cảnh sát viên

Một vụ nổ súng tại thành phố ở Canada vào sáng sớm ngày Thứ Sáu khiến 4 người thiệt mạng, gồm cả hai cảnh sát viên.

Mỹ sắp thêm biện pháp trừng phạt Nga về vụ dùng võ khí hóa học ở Anh

Chính phủ Hoa kỳ hiện đang chuẩn bị để đưa thêm các biện pháp trừng phạt Moscow vào cuối tháng này, do đã sử dụng võ khí hóa học nhằm ám sát một cựu nhân viên tình báo Nga