Giáo hội Công Giáo hết được miễn thuế đất ở Ý


ROME (AFP) –
Bị khó khăn vì khủng hoảng tài chánh, nước Ý hôm Thứ Sáu thông qua dự thảo luật, bãi bỏ việc miễn thuế đối bất động sản của Giáo Hội Công Giáo, điều từng gây nhiều tranh cãi trước đây. Với quyết định này, chính phủ hy vọng kiếm được thêm 600 triệu Euro ($808 triệu) mỗi năm.

Một phòng ăn nằm bên trong nhà hàng “Eau Vive” của Giáo Hội Công Giáo Ý. Nhà hàng này nằm trong tầm nhắm thu thuế mới của chính phủ Ý. (Hình: Trang mạng chính thức của Eau Vive)

Hiện nay các cơ sở kinh doanh hoạt động bên ngoài cơ ngơi của Giáo Hội, như khách sạn, nhà hàng, đều không phải đóng thuế, miễn rằng cơ sở này có một vài chức năng về tôn giáo, như có một nhà nguyện hay một phụ nhánh của tu viện.

Trong tháng này chính quyền hứa hẹn sẽ rút lại sự miễn trừ nói trên, vì đa số dân Ý kêu ca đang phải chịu chính sách thắt lưng buộc bụng, gồm tăng thuế, và cắt giảm ngân sách để tránh tình trạng phá sản.

Bất động sản đặc biệt không có tính cách thương mãi như nhà thờ vẫn tiếp tục được miễn thuế.

Giáo Hội Công Giáo Ý, được xem là tách biệt với quốc gia Vatican, sở hữu khoảng 100,000 bất động sản trị giá tổng cộng 9.0 tỉ Euro ($12 tỉ), gồm nhà thờ, trường học, đại học và bệnh viện. Giáo Hội cũng sở hữu những bất động sản chỉ nhắm vào ngành du lịch như nhà hàng Pháp “Eau Vive” và khách sạn bốn sao “Ponte Sisto” ở Rome. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.