Hai nhà sư Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc

 


BEIJING (AP) – Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ Nhật xác nhận rằng có hai thanh niên, cựu tu sĩ Phật Giáo, đã tự thiêu trong khu vực Viễn Tây của Trung Quốc, vốn theo một nhóm tranh đấu là để phản đối sự cai trị của Bắc Kinh ở Tây Tạng.

Một phụ nữ Tây Tạng đốt nến trong đêm thắp nến tại Bodh Gaya, Ấn Ðộ, nguyện cầu cho hai cựu tu sĩ tự thiêu ở Tây Tạng. Bodh Gaya, tức Bồ Ðề Ðạo Tràng, tương truyền là nơi Phật Tổ đắc đạo. (Hình: AP Photo/Altaf Qadri


Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay một thanh niên 22 tuổi tự thiêu ở một giao lộ trong khu vực Aba thuộc tỉnh Tứ Xuyên hôm Thứ Sáu và đang được điều trị với thương tích trầm trọng. Nguồn tin này cho hay một thanh niên thứ nhì chết thiêu trong một căn phòng khách sạn trong cùng ngày. Cả hai người đều từng đi tu trước đây, theo Tân Hoa Xã.


Một tổ chức tranh đấu mang tên Free Tibet, có trụ sở đặt tại London, trước đó cho hay hai người này tự thiêu để phản đối sự kềm kẹp của Trung Quốc trong đời sống và văn hóa Tây Tạng.


Có ít nhất 14 nhà sư, ni cô và nhà sư hoàn tục đã tự thiêu trong năm qua, phần lớn tại khu vực sinh sống truyền thống của người Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên và cũng là nơi thường xuyên có các hành động phản đối sự cai trị của chính quyền trung ương.


Phần lớn những người này trước khi tự thiêu đều hô khẩu hiệu đòi tự do cho Tây Tạng và đòi cho Ðức Ðạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng, nơi ngài phải ra đi lưu vong sau cuộc nổi dậy bất thành của dân chúng năm 1959. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Người ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo đã qua đời

Vừa ký lệnh dời lư hương tượng Trần Hưng Đạo ngày 17 Tháng Hai, ba ngày sau bà Nguyễn Thị Thu chết khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.