Hai nhà sư Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc

 


BEIJING (AP) – Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ Nhật xác nhận rằng có hai thanh niên, cựu tu sĩ Phật Giáo, đã tự thiêu trong khu vực Viễn Tây của Trung Quốc, vốn theo một nhóm tranh đấu là để phản đối sự cai trị của Bắc Kinh ở Tây Tạng.

Một phụ nữ Tây Tạng đốt nến trong đêm thắp nến tại Bodh Gaya, Ấn Ðộ, nguyện cầu cho hai cựu tu sĩ tự thiêu ở Tây Tạng. Bodh Gaya, tức Bồ Ðề Ðạo Tràng, tương truyền là nơi Phật Tổ đắc đạo. (Hình: AP Photo/Altaf Qadri


Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay một thanh niên 22 tuổi tự thiêu ở một giao lộ trong khu vực Aba thuộc tỉnh Tứ Xuyên hôm Thứ Sáu và đang được điều trị với thương tích trầm trọng. Nguồn tin này cho hay một thanh niên thứ nhì chết thiêu trong một căn phòng khách sạn trong cùng ngày. Cả hai người đều từng đi tu trước đây, theo Tân Hoa Xã.


Một tổ chức tranh đấu mang tên Free Tibet, có trụ sở đặt tại London, trước đó cho hay hai người này tự thiêu để phản đối sự kềm kẹp của Trung Quốc trong đời sống và văn hóa Tây Tạng.


Có ít nhất 14 nhà sư, ni cô và nhà sư hoàn tục đã tự thiêu trong năm qua, phần lớn tại khu vực sinh sống truyền thống của người Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên và cũng là nơi thường xuyên có các hành động phản đối sự cai trị của chính quyền trung ương.


Phần lớn những người này trước khi tự thiêu đều hô khẩu hiệu đòi tự do cho Tây Tạng và đòi cho Ðức Ðạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng, nơi ngài phải ra đi lưu vong sau cuộc nổi dậy bất thành của dân chúng năm 1959. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.