Hai nhà sư Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc

 


BEIJING (AP) – Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ Nhật xác nhận rằng có hai thanh niên, cựu tu sĩ Phật Giáo, đã tự thiêu trong khu vực Viễn Tây của Trung Quốc, vốn theo một nhóm tranh đấu là để phản đối sự cai trị của Bắc Kinh ở Tây Tạng.

Một phụ nữ Tây Tạng đốt nến trong đêm thắp nến tại Bodh Gaya, Ấn Ðộ, nguyện cầu cho hai cựu tu sĩ tự thiêu ở Tây Tạng. Bodh Gaya, tức Bồ Ðề Ðạo Tràng, tương truyền là nơi Phật Tổ đắc đạo. (Hình: AP Photo/Altaf Qadri


Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay một thanh niên 22 tuổi tự thiêu ở một giao lộ trong khu vực Aba thuộc tỉnh Tứ Xuyên hôm Thứ Sáu và đang được điều trị với thương tích trầm trọng. Nguồn tin này cho hay một thanh niên thứ nhì chết thiêu trong một căn phòng khách sạn trong cùng ngày. Cả hai người đều từng đi tu trước đây, theo Tân Hoa Xã.


Một tổ chức tranh đấu mang tên Free Tibet, có trụ sở đặt tại London, trước đó cho hay hai người này tự thiêu để phản đối sự kềm kẹp của Trung Quốc trong đời sống và văn hóa Tây Tạng.


Có ít nhất 14 nhà sư, ni cô và nhà sư hoàn tục đã tự thiêu trong năm qua, phần lớn tại khu vực sinh sống truyền thống của người Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên và cũng là nơi thường xuyên có các hành động phản đối sự cai trị của chính quyền trung ương.


Phần lớn những người này trước khi tự thiêu đều hô khẩu hiệu đòi tự do cho Tây Tạng và đòi cho Ðức Ðạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng, nơi ngài phải ra đi lưu vong sau cuộc nổi dậy bất thành của dân chúng năm 1959. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

Đội tuyển Việt Nam giành cup vô địch, số phận 40 quả “bóng xích” đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”

Dưỡng sinh thức pháp kỷ niệm 10 năm trong tiếng hát ca rộn ràng

Sáng hôm Thứ Bảy, phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vang rộn tiếng cười nói, đàn ca suốt từ 9 giờ sáng cho đến hơn 1 giờ trưa. Đó là buổi mừng môn Dưỡng Sinh Thức Pháp vừa tròn 10 tuổi.

Anaheim: Salvation Army xây khu nhà giúp người vô gia cư

Trong vòng hai năm nữa, tổ chức từ thiện Salvation Army ở Orange County sẽ xây một khu nhà/trung tâm để giúp người vô gia cư.

Chỉ số Dow Jones giảm 2%, trong hai ngày hoạt động liền nhau

Thêm một ngày thua lỗ lớn lao khác hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, đã đưa trị giá chứng khoán Mỹ xuống tới mức thấp nhất từ hơn một năm nay.

Cựu Đại Sứ Osius: ‘Trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ là trái tinh thần Mỹ’

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius đả kích kế hoạch trục xuất người tị nạn Việt Nam bị bỏ tù vì phạm pháp trở lại Việt Nam là trái với thỏa thuận đã ký giữa hai nước.

Việt Nam 24 giờ 17/12/2018: Human Right Watch chỉ trích nhân quyền Việt Nam

Việt Nam 24 giờ 17/12/2018: Human Right Watch chỉ trích nhân quyền Việt Namvideo
- Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực? - Hai cựu tướng công an không kháng án - Human Right Watch chỉ trích nhân quyền Việt Nam - Hoa hậu Việt Nam vào top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2018