Hai nhà sư Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc

 


BEIJING (AP) – Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ Nhật xác nhận rằng có hai thanh niên, cựu tu sĩ Phật Giáo, đã tự thiêu trong khu vực Viễn Tây của Trung Quốc, vốn theo một nhóm tranh đấu là để phản đối sự cai trị của Bắc Kinh ở Tây Tạng.

Một phụ nữ Tây Tạng đốt nến trong đêm thắp nến tại Bodh Gaya, Ấn Ðộ, nguyện cầu cho hai cựu tu sĩ tự thiêu ở Tây Tạng. Bodh Gaya, tức Bồ Ðề Ðạo Tràng, tương truyền là nơi Phật Tổ đắc đạo. (Hình: AP Photo/Altaf Qadri


Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay một thanh niên 22 tuổi tự thiêu ở một giao lộ trong khu vực Aba thuộc tỉnh Tứ Xuyên hôm Thứ Sáu và đang được điều trị với thương tích trầm trọng. Nguồn tin này cho hay một thanh niên thứ nhì chết thiêu trong một căn phòng khách sạn trong cùng ngày. Cả hai người đều từng đi tu trước đây, theo Tân Hoa Xã.


Một tổ chức tranh đấu mang tên Free Tibet, có trụ sở đặt tại London, trước đó cho hay hai người này tự thiêu để phản đối sự kềm kẹp của Trung Quốc trong đời sống và văn hóa Tây Tạng.


Có ít nhất 14 nhà sư, ni cô và nhà sư hoàn tục đã tự thiêu trong năm qua, phần lớn tại khu vực sinh sống truyền thống của người Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên và cũng là nơi thường xuyên có các hành động phản đối sự cai trị của chính quyền trung ương.


Phần lớn những người này trước khi tự thiêu đều hô khẩu hiệu đòi tự do cho Tây Tạng và đòi cho Ðức Ðạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng, nơi ngài phải ra đi lưu vong sau cuộc nổi dậy bất thành của dân chúng năm 1959. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont