Hamas và Israel đạt thỏa thuận ngưng bắn


GAZA CITY, Gaza Strip (AP)
– Israel và nhóm dân quân Hamas vừa đồng ý ngưng bắn hôm Thứ Tư, chấm dứt tám ngày giao tranh ác liệt nhất từ bốn năm qua. Hai bên thỏa thuận ngưng oanh tạc và pháo kích bằng hỏa tiễn, vốn gây tử vong cho hằng chục người, đồng thời thảo luận việc Israel nới lỏng phong tỏa dải Gaza.

Dân Palestine ăn mừng ngưng chiến giữa Hamas với Israel hôm Thứ Tư. (Hình: AP/Bernat Armangue)


Dân chúng ở Gaza tràn ra đường phố reo hò vui mừng. Có người bắn súng chỉ thiên và hô “Thượng Ðế cao cả” vang dội qua hệ thống phóng thanh của các đền Hồi Giáo.


Tuy nhiên, khoảng một chục hỏa tiễn tiếp tục bắn vào vùng phía Nam Israel chừng một giờ sau khi có thỏa thuận ngưng chiến. Các trường học trong khu vực dự trù đóng cửa trong ngày Thứ Năm, phòng khi vẫn còn tiếp tục bị pháo kích.


Ngoài ra, một quả bom phát nổ trên chiếc xe buýt gần Bộ Tổng Tham Mưu Israel hôm Thứ Tư, làm bị thương 10 người và tạo thêm khó khăn cho nỗ lực ngoại giao đang diễn ra hầu đạt được một cuộc ngưng bắn giữa Israel và thành phần Hamas đang kiểm soát dải Gaza.


Cuộc tấn công diễn ra trong lúc có chuyến viếng thăm của Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton nhằm làm trung gian chấm dứt cuộc tấn công của Israel nhắm vào thành phần dân quân Palestine ở dải Gaza từ hơn một tuần nay, làm thiệt mạng hơn 130 người Palestine. Hỏa tiễn của phía Hamas bắn vào lãnh thổ Israel cũng làm năm thường dân thiệt mạng.


Quả bom gài trên chiếc xe buýt phát nổ vào lúc trưa trên một trong những con đường đông đảo xe cộ nhất ở thành phố Tel Aviv, gần viện bảo tàng, tòa án và nhìn sang cổng vào Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Israel.


Tại Gaza, vụ nổ bom được loa phóng thanh từ các ngôi đền Hồi Giáo loan báo và khen ngợi, trong khi đài truyền hình của Hamas phỏng vấn người dân bày tỏ sự vui mừng về cuộc tấn công.


Thỏa thuận ngưng chiến được thực hiện qua sự trung gian của chính phủ Hồi Giáo Ai Cập, sau hai ngày nói chuyện ngoại giao tích cực, kể cả Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton đã tức tốc bay sang Trung Ðông. Theo thỏa ước, Ai Cập sẽ đóng vai trò chính trong việc duy trì hòa bình.


Lãnh tụ Hamas, ông Khaled Mashaal, nói rằng thỏa ước gồm việc cho phép mở tất cả các cửa ngõ thông thương biên giới với Gaza, gồm đường thông thương Rafah quan trọng nối với Ai Cập. (TP, V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.