Hamas và Israel đạt thỏa thuận ngưng bắn


GAZA CITY, Gaza Strip (AP)
– Israel và nhóm dân quân Hamas vừa đồng ý ngưng bắn hôm Thứ Tư, chấm dứt tám ngày giao tranh ác liệt nhất từ bốn năm qua. Hai bên thỏa thuận ngưng oanh tạc và pháo kích bằng hỏa tiễn, vốn gây tử vong cho hằng chục người, đồng thời thảo luận việc Israel nới lỏng phong tỏa dải Gaza.

Dân Palestine ăn mừng ngưng chiến giữa Hamas với Israel hôm Thứ Tư. (Hình: AP/Bernat Armangue)


Dân chúng ở Gaza tràn ra đường phố reo hò vui mừng. Có người bắn súng chỉ thiên và hô “Thượng Ðế cao cả” vang dội qua hệ thống phóng thanh của các đền Hồi Giáo.


Tuy nhiên, khoảng một chục hỏa tiễn tiếp tục bắn vào vùng phía Nam Israel chừng một giờ sau khi có thỏa thuận ngưng chiến. Các trường học trong khu vực dự trù đóng cửa trong ngày Thứ Năm, phòng khi vẫn còn tiếp tục bị pháo kích.


Ngoài ra, một quả bom phát nổ trên chiếc xe buýt gần Bộ Tổng Tham Mưu Israel hôm Thứ Tư, làm bị thương 10 người và tạo thêm khó khăn cho nỗ lực ngoại giao đang diễn ra hầu đạt được một cuộc ngưng bắn giữa Israel và thành phần Hamas đang kiểm soát dải Gaza.


Cuộc tấn công diễn ra trong lúc có chuyến viếng thăm của Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton nhằm làm trung gian chấm dứt cuộc tấn công của Israel nhắm vào thành phần dân quân Palestine ở dải Gaza từ hơn một tuần nay, làm thiệt mạng hơn 130 người Palestine. Hỏa tiễn của phía Hamas bắn vào lãnh thổ Israel cũng làm năm thường dân thiệt mạng.


Quả bom gài trên chiếc xe buýt phát nổ vào lúc trưa trên một trong những con đường đông đảo xe cộ nhất ở thành phố Tel Aviv, gần viện bảo tàng, tòa án và nhìn sang cổng vào Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Israel.


Tại Gaza, vụ nổ bom được loa phóng thanh từ các ngôi đền Hồi Giáo loan báo và khen ngợi, trong khi đài truyền hình của Hamas phỏng vấn người dân bày tỏ sự vui mừng về cuộc tấn công.


Thỏa thuận ngưng chiến được thực hiện qua sự trung gian của chính phủ Hồi Giáo Ai Cập, sau hai ngày nói chuyện ngoại giao tích cực, kể cả Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton đã tức tốc bay sang Trung Ðông. Theo thỏa ước, Ai Cập sẽ đóng vai trò chính trong việc duy trì hòa bình.


Lãnh tụ Hamas, ông Khaled Mashaal, nói rằng thỏa ước gồm việc cho phép mở tất cả các cửa ngõ thông thương biên giới với Gaza, gồm đường thông thương Rafah quan trọng nối với Ai Cập. (TP, V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.