Hãng Úc sản xuất đất hiếm ở Malaysia

Phá thế độc quyền của Trung Quốc


 


 


KUALA LUMPUR (AFP)Trung Quốc sắp mất ưu thế khống chế nguồn cung cấp đất hiếm, loại nguyên liệu quan trọng cho việc sản xuất nhiều sản phẩm từ iPod đến hỏa tiễn, sau khi một nhà máy ở Malaysia đi vào hoạt động.


Công ty hầm mỏ Úc Lynas hôm Thứ Tư vừa được cấp giấy phép biến chế quặng đất hiếm nhập cảng từ Úc tại nhà máy sắp xây xong. Tuy nhiên, giới bảo vệ môi trường, lo ngại về phóng xạ rò rỉ ra từ nhà máy này, đang lên tiếng phản đối.
Một phái đoàn 12 người từ Malaysia qua Úc biểu tình trước trụ sở Lynas Corporation phản đối nhà máy làm đất hiếm, sắp xây xong ở Kuantan, Malaysia, vì lo ngại ảnh hưởng tới sinh mạng người dân sống quanh đó. (Hình: Greg Wood/AFP/Getty Images)


Nhà máy Lynas Advanced Materials Plant (LAMP) ở tỉnh Pahang nằm về phía Ðông Malaysia sẽ đi bước đầu trong nỗ lực của cả thế giới nhằm gia tăng mức sản xuất đất hiếm và phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc trong mấy năm gần đây, theo các nhà phân tích.


Nhà máy này trong giai đoạn đầu sẽ có khả năng biến chế khoảng 11,000 tấn đất hiếm mỗi năm, tức khoảng 1/3 nhu cầu hiện nay của thế giới nhưng không kể tới Trung Quốc, với mức sản xuất tối đa là 22,000 tấn mỗi năm theo công ty Lynas.


Nhà máy này, cùng với các nhà máy mới ở những nơi khác và việc gia tăng sản xuất từ các nhà máy hiện có, sẽ đưa tới việc gia tăng gấp 10 lần mức sản xuất đất hiếm bên ngoài Trung Quốc, nâng tổng số sản xuất lên 60,000 tấn vào năm 2016.


Trung Quốc, với trữ lượng dồi dào và không phải đối phó với sự chống đối của dân chúng địa phương về vấn đề môi sinh, đang khống chế cả thị trường thế giới trong lãnh vực đất hiếm, cung cấp khoảng 95% nhu cầu toàn thế giới.


Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát mức xuất cảng đất hiếm của Bắc Kinh cho cả mục tiêu chính trị và thương mại đã khiến giá đất hiếm tăng vọt và buộc thế giới phải đi tìm các nguồn cung cấp khác.


Các nhà tranh đấu bảo vệ môi sinh cho hay họ lo ngại rằng khi mức sản xuất tăng vọt, dẫn đến việc giá cả sụt xuống và khiến cho các nhà máy phải đóng cửa như từng xảy ra trước đây, thì dân chúng địa phương sẽ phải lãnh hậu quả kinh tế và ô nhiễm môi sinh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua