Hãng Úc sản xuất đất hiếm ở Malaysia

Phá thế độc quyền của Trung Quốc


 


 


KUALA LUMPUR (AFP)Trung Quốc sắp mất ưu thế khống chế nguồn cung cấp đất hiếm, loại nguyên liệu quan trọng cho việc sản xuất nhiều sản phẩm từ iPod đến hỏa tiễn, sau khi một nhà máy ở Malaysia đi vào hoạt động.


Công ty hầm mỏ Úc Lynas hôm Thứ Tư vừa được cấp giấy phép biến chế quặng đất hiếm nhập cảng từ Úc tại nhà máy sắp xây xong. Tuy nhiên, giới bảo vệ môi trường, lo ngại về phóng xạ rò rỉ ra từ nhà máy này, đang lên tiếng phản đối.
Một phái đoàn 12 người từ Malaysia qua Úc biểu tình trước trụ sở Lynas Corporation phản đối nhà máy làm đất hiếm, sắp xây xong ở Kuantan, Malaysia, vì lo ngại ảnh hưởng tới sinh mạng người dân sống quanh đó. (Hình: Greg Wood/AFP/Getty Images)


Nhà máy Lynas Advanced Materials Plant (LAMP) ở tỉnh Pahang nằm về phía Ðông Malaysia sẽ đi bước đầu trong nỗ lực của cả thế giới nhằm gia tăng mức sản xuất đất hiếm và phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc trong mấy năm gần đây, theo các nhà phân tích.


Nhà máy này trong giai đoạn đầu sẽ có khả năng biến chế khoảng 11,000 tấn đất hiếm mỗi năm, tức khoảng 1/3 nhu cầu hiện nay của thế giới nhưng không kể tới Trung Quốc, với mức sản xuất tối đa là 22,000 tấn mỗi năm theo công ty Lynas.


Nhà máy này, cùng với các nhà máy mới ở những nơi khác và việc gia tăng sản xuất từ các nhà máy hiện có, sẽ đưa tới việc gia tăng gấp 10 lần mức sản xuất đất hiếm bên ngoài Trung Quốc, nâng tổng số sản xuất lên 60,000 tấn vào năm 2016.


Trung Quốc, với trữ lượng dồi dào và không phải đối phó với sự chống đối của dân chúng địa phương về vấn đề môi sinh, đang khống chế cả thị trường thế giới trong lãnh vực đất hiếm, cung cấp khoảng 95% nhu cầu toàn thế giới.


Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát mức xuất cảng đất hiếm của Bắc Kinh cho cả mục tiêu chính trị và thương mại đã khiến giá đất hiếm tăng vọt và buộc thế giới phải đi tìm các nguồn cung cấp khác.


Các nhà tranh đấu bảo vệ môi sinh cho hay họ lo ngại rằng khi mức sản xuất tăng vọt, dẫn đến việc giá cả sụt xuống và khiến cho các nhà máy phải đóng cửa như từng xảy ra trước đây, thì dân chúng địa phương sẽ phải lãnh hậu quả kinh tế và ô nhiễm môi sinh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.