Hãng Úc sản xuất đất hiếm ở Malaysia

Phá thế độc quyền của Trung Quốc


 


 


KUALA LUMPUR (AFP)Trung Quốc sắp mất ưu thế khống chế nguồn cung cấp đất hiếm, loại nguyên liệu quan trọng cho việc sản xuất nhiều sản phẩm từ iPod đến hỏa tiễn, sau khi một nhà máy ở Malaysia đi vào hoạt động.


Công ty hầm mỏ Úc Lynas hôm Thứ Tư vừa được cấp giấy phép biến chế quặng đất hiếm nhập cảng từ Úc tại nhà máy sắp xây xong. Tuy nhiên, giới bảo vệ môi trường, lo ngại về phóng xạ rò rỉ ra từ nhà máy này, đang lên tiếng phản đối.
Một phái đoàn 12 người từ Malaysia qua Úc biểu tình trước trụ sở Lynas Corporation phản đối nhà máy làm đất hiếm, sắp xây xong ở Kuantan, Malaysia, vì lo ngại ảnh hưởng tới sinh mạng người dân sống quanh đó. (Hình: Greg Wood/AFP/Getty Images)


Nhà máy Lynas Advanced Materials Plant (LAMP) ở tỉnh Pahang nằm về phía Ðông Malaysia sẽ đi bước đầu trong nỗ lực của cả thế giới nhằm gia tăng mức sản xuất đất hiếm và phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc trong mấy năm gần đây, theo các nhà phân tích.


Nhà máy này trong giai đoạn đầu sẽ có khả năng biến chế khoảng 11,000 tấn đất hiếm mỗi năm, tức khoảng 1/3 nhu cầu hiện nay của thế giới nhưng không kể tới Trung Quốc, với mức sản xuất tối đa là 22,000 tấn mỗi năm theo công ty Lynas.


Nhà máy này, cùng với các nhà máy mới ở những nơi khác và việc gia tăng sản xuất từ các nhà máy hiện có, sẽ đưa tới việc gia tăng gấp 10 lần mức sản xuất đất hiếm bên ngoài Trung Quốc, nâng tổng số sản xuất lên 60,000 tấn vào năm 2016.


Trung Quốc, với trữ lượng dồi dào và không phải đối phó với sự chống đối của dân chúng địa phương về vấn đề môi sinh, đang khống chế cả thị trường thế giới trong lãnh vực đất hiếm, cung cấp khoảng 95% nhu cầu toàn thế giới.


Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát mức xuất cảng đất hiếm của Bắc Kinh cho cả mục tiêu chính trị và thương mại đã khiến giá đất hiếm tăng vọt và buộc thế giới phải đi tìm các nguồn cung cấp khác.


Các nhà tranh đấu bảo vệ môi sinh cho hay họ lo ngại rằng khi mức sản xuất tăng vọt, dẫn đến việc giá cả sụt xuống và khiến cho các nhà máy phải đóng cửa như từng xảy ra trước đây, thì dân chúng địa phương sẽ phải lãnh hậu quả kinh tế và ô nhiễm môi sinh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình gặp lãnh đạo Âu Châu, tìm hợp tác “Vành Đai, Con Đường”

Các nhà lãnh đạo Âu Châu hôm Thứ Ba nói với Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng họ muốn có mối quan hệ mậu dịch công bằng hơn.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Máy bay British Airways đáp lầm thành phố

Một phi cơ British Airways trong chuyến bay từ London hôm Thứ Hai đã đáp lầm xuống thành phố Edinburgh ở Anh, thay vì Dusseldorf ở Đức.

Tập Cận Bình tới Paris, ký thỏa thuận nhiều chục tỉ đô la với Pháp

Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến viếng thăm chính thức nước Pháp, đã được đón tiếp trang trọng tại Paris

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ