Hội Nghị Thượng Ðỉnh ASEAN căng thẳng vì biển Ðông

PHNOM PENH (Reuters) Nhật hôm Thứ Hai lên tiếng cảnh cáo rằng cuộc tranh chấp ở biển Ðông có thể gây nguy hại cho “hòa bình và ổn định” tại Á Châu trong lúc Trung Quốc tìm cách tránh né lời kêu gọi nhằm đạt thỏa thuận giảm sự đối đầu ở biển Ðông, một điều cũng gây bất đồng ý kiến giữa Philippines và Cambodia.Căng thẳng tại Hội Nghị Thượng Ðỉnh ASEAN vì tranh chấp Biển Ðông được biểu lộ qua nét mặt của các vị lãnh đạo trong vùng. Từ trái: thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, tổng thống Nam Hàn Lee Myung Bak, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (Hình: Romeo Gacad/Gettyimages)


Sự bất hòa này góp phần tạo bối cảnh khó khăn cho chuyến viếng thăm của Tổng Thống Barack Obama, vốn dự trù sẽ kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia ASEAN tìm cách giải quyết tranh chấp biển Ðông, một trong những vấn đề an ninh quan trọng nhất ở Á Châu.


Thủ Tướng Nhật Yoshihiko Noda bày tỏ sự không đồng ý về nỗ lực của quốc gia chủ nhà Cambodia, một đồng minh của Trung Quốc, nhằm giới hạn cuộc thảo luận về vấn đề biển Ðông.


“Thủ Tướng Noda đưa lên vấn đề biển Ðông, nói rằng đây là sự quan tâm chung của cộng đồng thế giới, vốn có ảnh hưởng trực tiếp tới hòa bình và ổn định trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương,” một bản thông cáo của chính phủ Nhật cho hay sau khi ông Noda gặp các nhà lãnh đạo từ 10 quốc gia thành viên khối ASEAN.


Phát biểu này được đưa ra tiếp theo một phát biểu hôm Chủ Nhật của một viên chức ngoại giao Cambodia, Kao Kim Hourn, nói rằng các nhà lãnh đạo Ðông Nam Á “quyết định là từ nay sẽ không quốc tế hóa vấn đề biển Ðông”.


Trong một chỉ dấu cho thấy có sự căng thẳng trầm trọng, Tổng Thống Benigno Aquino của Philippines thẳng thừng cho hay không hề có thỏa thuận nào như vậy, bằng cách đưa tay yêu cầu được phát biểu ngay trước khi ông Hun Sen tuyên bố bế mạc cuộc họp với ông Noda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ ngưng tăng thuế nhập cảng trong lúc thương thảo với Trung Quốc

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện