Hội Nghị Thượng Ðỉnh ASEAN căng thẳng vì biển Ðông

PHNOM PENH (Reuters) Nhật hôm Thứ Hai lên tiếng cảnh cáo rằng cuộc tranh chấp ở biển Ðông có thể gây nguy hại cho “hòa bình và ổn định” tại Á Châu trong lúc Trung Quốc tìm cách tránh né lời kêu gọi nhằm đạt thỏa thuận giảm sự đối đầu ở biển Ðông, một điều cũng gây bất đồng ý kiến giữa Philippines và Cambodia.Căng thẳng tại Hội Nghị Thượng Ðỉnh ASEAN vì tranh chấp Biển Ðông được biểu lộ qua nét mặt của các vị lãnh đạo trong vùng. Từ trái: thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, tổng thống Nam Hàn Lee Myung Bak, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (Hình: Romeo Gacad/Gettyimages)


Sự bất hòa này góp phần tạo bối cảnh khó khăn cho chuyến viếng thăm của Tổng Thống Barack Obama, vốn dự trù sẽ kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia ASEAN tìm cách giải quyết tranh chấp biển Ðông, một trong những vấn đề an ninh quan trọng nhất ở Á Châu.


Thủ Tướng Nhật Yoshihiko Noda bày tỏ sự không đồng ý về nỗ lực của quốc gia chủ nhà Cambodia, một đồng minh của Trung Quốc, nhằm giới hạn cuộc thảo luận về vấn đề biển Ðông.


“Thủ Tướng Noda đưa lên vấn đề biển Ðông, nói rằng đây là sự quan tâm chung của cộng đồng thế giới, vốn có ảnh hưởng trực tiếp tới hòa bình và ổn định trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương,” một bản thông cáo của chính phủ Nhật cho hay sau khi ông Noda gặp các nhà lãnh đạo từ 10 quốc gia thành viên khối ASEAN.


Phát biểu này được đưa ra tiếp theo một phát biểu hôm Chủ Nhật của một viên chức ngoại giao Cambodia, Kao Kim Hourn, nói rằng các nhà lãnh đạo Ðông Nam Á “quyết định là từ nay sẽ không quốc tế hóa vấn đề biển Ðông”.


Trong một chỉ dấu cho thấy có sự căng thẳng trầm trọng, Tổng Thống Benigno Aquino của Philippines thẳng thừng cho hay không hề có thỏa thuận nào như vậy, bằng cách đưa tay yêu cầu được phát biểu ngay trước khi ông Hun Sen tuyên bố bế mạc cuộc họp với ông Noda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.