Hy Lạp lạc quan về thỏa thuận giảm nợ


BRUSSELS (Reuters) –
Chính phủ Hy Lạp và các thị trường tài chánh thế giới hôm Thứ Ba thở phào nhẹ nhõm sau khi có thỏa thuận giữa các bộ trưởng tài chánh khối sử dụng đồng euro và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) nhằm giảm nợ cho Hy Lạp, mở đường cho việc thông qua các món tiền cho vay rất cấp bách với quốc gia này.

Thỏa thuận giảm nợ do lãnh đạo khối liên hiệp Âu Châu Jean-Claude Juncker đề ra có mục đích giải vây Hy Lạp khỏi nguy cơ vỡ nợ. (Hình: AP pool)


Thỏa thuận nói trên đạt được trong nỗ lực thứ ba sau nhiều tuần tranh cãi, tháo gỡ nguy cơ có quốc gia trong khối eurozone bị vỡ nợ, bảo đảm rằng Hy Lạp sẽ đủ tiền điều hành cho đến sau cuộc bầu cử năm 2013 ở Ðức – quốc gia từng có hành động ngăn cản việc cứu nợ Hy Lạp.


“Ngày mai sẽ là một ngày mới cho tất cả mọi người dân Hy Lạp,” Thủ Tướng Antonis Samaras mừng rỡ nói với báo chí vào lúc 3 giờ sáng ở Athens sau khi thức cả đêm để theo dõi cuộc thương thảo gay go ở Brussels.


Sau 12 giờ bàn thảo, các cơ quan và tổ chức cấp viện đồng ý về một kế hoạch giảm hơn 40 tỉ euro tiền nợ cho Hy Lạp, và giúp giảm mức nợ của quốc gia này xuống còn bằng 124% tổng trị giá sản lượng nội địa vào năm 2020. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.