ISIS rao bán nô lệ tính dục trên Facebook

WASHINGTON, DC (NV) Hôm 20 Tháng Năm, trên trang Facebook của một người cho biết tên là Abu Assad Almani và cũng là một thành viên ISIS, người ta thấy hình ảnh của một cô gái trẻ, khoảng 18 tuổi, bị rao bán với giá $8,000.


Chỉ vài giờ sau đó, lại có thêm hình ảnh của một cô gái trẻ khác, mắt đỏ hoe như khóc nhiều, và cũng với giá $8,000.
Trẻ em Iraq phản đối tình trạng ISIS rao bán phụ nữ. (Hình minh họa: Haidar Mohammed Ali/AFP/Getty Images)


Các hình ảnh này ít giờ sau đó bị Facebook gỡ bỏ và không thể chắc chắn là người chủ trương mục với Facebook chính là kẻ rao bán hay là trung gian cho người khác.


Tuy nhiên, các chuyên gia về ISIS cho hay những vụ rao bán này cho thấy tình trạng ngày càng thê thảm của hàng trăm cô gái đang bị ISIS giam giữ làm nô lệ tính dục.


Trong khi ISIS đang gặp các áp lực ngày càng gia tăng ở Syria và Iraq, những cô gái này cũng gặp thêm các thống khổ, bị bán chác trao đổi bởi các tay súng ISIS đang thiếu tiền, thực phẩm và thuốc men, theo các chuyên gia về khủng bố và các nhóm tranh đấu nhân quyền.


Các trang mạng xã hội thường được các tay súng ISIS sử dụng trong vài tháng nay đã thấy có nhiều vụ mua bán nô lệ tính dục cũng như các luật lệ để đối xử với các nô lệ này, thí dụ như cho phép có quan hệ tính dục với các nữ tù nhân chưa tới tuổi dậy thì cũng như ấn định là có thể đánh nô lệ tính dục đến mức nào.


Nhưng chỉ tới ngày 20 Tháng Năm vừa qua, người ta lần đầu tiên mới thấy hình ảnh của những người bị đem rao bán.


Ông Steven Stalinsky, giám đốc điều hành tổ chức Middle East Media Research Institute, có trụ sở đặt tại Washington, DC, nói rằng: “Chúng ta đã nhìn thấy nhiều sự tàn bạo của ISIS nhưng việc bán nữ nô lệ trên mạng là điển hình của sự ghê tởm nhất.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.