ISIS rao bán nô lệ tính dục trên Facebook

WASHINGTON, DC (NV) Hôm 20 Tháng Năm, trên trang Facebook của một người cho biết tên là Abu Assad Almani và cũng là một thành viên ISIS, người ta thấy hình ảnh của một cô gái trẻ, khoảng 18 tuổi, bị rao bán với giá $8,000.


Chỉ vài giờ sau đó, lại có thêm hình ảnh của một cô gái trẻ khác, mắt đỏ hoe như khóc nhiều, và cũng với giá $8,000.
Trẻ em Iraq phản đối tình trạng ISIS rao bán phụ nữ. (Hình minh họa: Haidar Mohammed Ali/AFP/Getty Images)


Các hình ảnh này ít giờ sau đó bị Facebook gỡ bỏ và không thể chắc chắn là người chủ trương mục với Facebook chính là kẻ rao bán hay là trung gian cho người khác.


Tuy nhiên, các chuyên gia về ISIS cho hay những vụ rao bán này cho thấy tình trạng ngày càng thê thảm của hàng trăm cô gái đang bị ISIS giam giữ làm nô lệ tính dục.


Trong khi ISIS đang gặp các áp lực ngày càng gia tăng ở Syria và Iraq, những cô gái này cũng gặp thêm các thống khổ, bị bán chác trao đổi bởi các tay súng ISIS đang thiếu tiền, thực phẩm và thuốc men, theo các chuyên gia về khủng bố và các nhóm tranh đấu nhân quyền.


Các trang mạng xã hội thường được các tay súng ISIS sử dụng trong vài tháng nay đã thấy có nhiều vụ mua bán nô lệ tính dục cũng như các luật lệ để đối xử với các nô lệ này, thí dụ như cho phép có quan hệ tính dục với các nữ tù nhân chưa tới tuổi dậy thì cũng như ấn định là có thể đánh nô lệ tính dục đến mức nào.


Nhưng chỉ tới ngày 20 Tháng Năm vừa qua, người ta lần đầu tiên mới thấy hình ảnh của những người bị đem rao bán.


Ông Steven Stalinsky, giám đốc điều hành tổ chức Middle East Media Research Institute, có trụ sở đặt tại Washington, DC, nói rằng: “Chúng ta đã nhìn thấy nhiều sự tàn bạo của ISIS nhưng việc bán nữ nô lệ trên mạng là điển hình của sự ghê tởm nhất.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)