Myanmar thả thêm 66 tù nhân, trước chuyến thăm của TT Obama

YANGON, Myanmar (AP) Tổng thống Myanmar vừa ra lệnh có đợt ân xá mới, thả thêm 66 tù nhân, trước chuyến viếng thăm lịch sử của Tổng Thống Mỹ Barack Obama hôm Thứ Hai.Tù nhân chính trị tại Myanmar được thả hồi Tháng Chín. Chính quyền vừa thông báo thả thêm 66 tù nhân, nhưng không rõ có tù chính trị nào không. (Hình: Ye Aung Thu/AFP/GettyImages)


Hệ thống truyền thông nhà nước Myanmar hôm Chủ Nhật nói rằng Tổng Thống Thein Sein ra lệnh thả thêm 66 tù nhân, nhưng không rõ có tù chính trị nào trong số này hay không.


Một viên chức Bộ Nội Vụ nói rằng ông Thein Sein ký lệnh ân xá hôm Thứ Sáu nhưng các tù nhân sẽ được thả hôm Thứ Hai.


Ðây là cuộc ân xá thứ nhì được loan báo trong tuần qua.


Hôm Thứ Năm, ông Thein Sein loan báo ân xá 452 tù nhân, nhưng không ai trong số tù chính trị được thả và các nhà tranh đấu nhân quyền đã lên tiếng đòi hỏi phải thả các tù nhân lương tâm.


Trong bản thông cáo khác đưa ra hôm Chủ Nhật, chính quyền Myanmar cho hay sẽ khởi sự cuộc thảo luận giữa Bộ Nội Vụ và các phía liên hệ để đưa ra một phương cách rõ ràng hầu duyệt xét lại tình trạng của các tù nhân trước cuối năm nay.


Ông Obama dự trù sẽ gặp ông Thein Sein cũng như lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi trước khi bay sang Cambodia vào chiều ngày Thứ Hai.


Tại Thái Lan hôm Chủ Nhật, ông Obama nói rằng ông đến Myanmar để khuyến khích nỗ lực chuyển tiếp dân chủ chứ không phải để bày tỏ sự ủng hộ cho chính quyền Thein Sein. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”