Myanmar thả thêm 66 tù nhân, trước chuyến thăm của TT Obama

YANGON, Myanmar (AP) Tổng thống Myanmar vừa ra lệnh có đợt ân xá mới, thả thêm 66 tù nhân, trước chuyến viếng thăm lịch sử của Tổng Thống Mỹ Barack Obama hôm Thứ Hai.Tù nhân chính trị tại Myanmar được thả hồi Tháng Chín. Chính quyền vừa thông báo thả thêm 66 tù nhân, nhưng không rõ có tù chính trị nào không. (Hình: Ye Aung Thu/AFP/GettyImages)


Hệ thống truyền thông nhà nước Myanmar hôm Chủ Nhật nói rằng Tổng Thống Thein Sein ra lệnh thả thêm 66 tù nhân, nhưng không rõ có tù chính trị nào trong số này hay không.


Một viên chức Bộ Nội Vụ nói rằng ông Thein Sein ký lệnh ân xá hôm Thứ Sáu nhưng các tù nhân sẽ được thả hôm Thứ Hai.


Ðây là cuộc ân xá thứ nhì được loan báo trong tuần qua.


Hôm Thứ Năm, ông Thein Sein loan báo ân xá 452 tù nhân, nhưng không ai trong số tù chính trị được thả và các nhà tranh đấu nhân quyền đã lên tiếng đòi hỏi phải thả các tù nhân lương tâm.


Trong bản thông cáo khác đưa ra hôm Chủ Nhật, chính quyền Myanmar cho hay sẽ khởi sự cuộc thảo luận giữa Bộ Nội Vụ và các phía liên hệ để đưa ra một phương cách rõ ràng hầu duyệt xét lại tình trạng của các tù nhân trước cuối năm nay.


Ông Obama dự trù sẽ gặp ông Thein Sein cũng như lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi trước khi bay sang Cambodia vào chiều ngày Thứ Hai.


Tại Thái Lan hôm Chủ Nhật, ông Obama nói rằng ông đến Myanmar để khuyến khích nỗ lực chuyển tiếp dân chủ chứ không phải để bày tỏ sự ủng hộ cho chính quyền Thein Sein. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."