Myanmar thả thêm 66 tù nhân, trước chuyến thăm của TT Obama

YANGON, Myanmar (AP) Tổng thống Myanmar vừa ra lệnh có đợt ân xá mới, thả thêm 66 tù nhân, trước chuyến viếng thăm lịch sử của Tổng Thống Mỹ Barack Obama hôm Thứ Hai.Tù nhân chính trị tại Myanmar được thả hồi Tháng Chín. Chính quyền vừa thông báo thả thêm 66 tù nhân, nhưng không rõ có tù chính trị nào không. (Hình: Ye Aung Thu/AFP/GettyImages)


Hệ thống truyền thông nhà nước Myanmar hôm Chủ Nhật nói rằng Tổng Thống Thein Sein ra lệnh thả thêm 66 tù nhân, nhưng không rõ có tù chính trị nào trong số này hay không.


Một viên chức Bộ Nội Vụ nói rằng ông Thein Sein ký lệnh ân xá hôm Thứ Sáu nhưng các tù nhân sẽ được thả hôm Thứ Hai.


Ðây là cuộc ân xá thứ nhì được loan báo trong tuần qua.


Hôm Thứ Năm, ông Thein Sein loan báo ân xá 452 tù nhân, nhưng không ai trong số tù chính trị được thả và các nhà tranh đấu nhân quyền đã lên tiếng đòi hỏi phải thả các tù nhân lương tâm.


Trong bản thông cáo khác đưa ra hôm Chủ Nhật, chính quyền Myanmar cho hay sẽ khởi sự cuộc thảo luận giữa Bộ Nội Vụ và các phía liên hệ để đưa ra một phương cách rõ ràng hầu duyệt xét lại tình trạng của các tù nhân trước cuối năm nay.


Ông Obama dự trù sẽ gặp ông Thein Sein cũng như lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi trước khi bay sang Cambodia vào chiều ngày Thứ Hai.


Tại Thái Lan hôm Chủ Nhật, ông Obama nói rằng ông đến Myanmar để khuyến khích nỗ lực chuyển tiếp dân chủ chứ không phải để bày tỏ sự ủng hộ cho chính quyền Thein Sein. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.