Myanmar thả thêm 66 tù nhân, trước chuyến thăm của TT Obama

YANGON, Myanmar (AP) Tổng thống Myanmar vừa ra lệnh có đợt ân xá mới, thả thêm 66 tù nhân, trước chuyến viếng thăm lịch sử của Tổng Thống Mỹ Barack Obama hôm Thứ Hai.Tù nhân chính trị tại Myanmar được thả hồi Tháng Chín. Chính quyền vừa thông báo thả thêm 66 tù nhân, nhưng không rõ có tù chính trị nào không. (Hình: Ye Aung Thu/AFP/GettyImages)


Hệ thống truyền thông nhà nước Myanmar hôm Chủ Nhật nói rằng Tổng Thống Thein Sein ra lệnh thả thêm 66 tù nhân, nhưng không rõ có tù chính trị nào trong số này hay không.


Một viên chức Bộ Nội Vụ nói rằng ông Thein Sein ký lệnh ân xá hôm Thứ Sáu nhưng các tù nhân sẽ được thả hôm Thứ Hai.


Ðây là cuộc ân xá thứ nhì được loan báo trong tuần qua.


Hôm Thứ Năm, ông Thein Sein loan báo ân xá 452 tù nhân, nhưng không ai trong số tù chính trị được thả và các nhà tranh đấu nhân quyền đã lên tiếng đòi hỏi phải thả các tù nhân lương tâm.


Trong bản thông cáo khác đưa ra hôm Chủ Nhật, chính quyền Myanmar cho hay sẽ khởi sự cuộc thảo luận giữa Bộ Nội Vụ và các phía liên hệ để đưa ra một phương cách rõ ràng hầu duyệt xét lại tình trạng của các tù nhân trước cuối năm nay.


Ông Obama dự trù sẽ gặp ông Thein Sein cũng như lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi trước khi bay sang Cambodia vào chiều ngày Thứ Hai.


Tại Thái Lan hôm Chủ Nhật, ông Obama nói rằng ông đến Myanmar để khuyến khích nỗ lực chuyển tiếp dân chủ chứ không phải để bày tỏ sự ủng hộ cho chính quyền Thein Sein. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Khám phá văn hóa Bhutan (1/2)

Video Thế giới trong tầm tay: Khám phá văn hóa Bhutan (Phần 1)video
Phải chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân, cảm nhận văn hóa và truyền thống, bạn mới hiểu vì sao Bhutan lại hiền hòa, bình yên như thế.

Khám phá văn hóa Bhutan (2/2)

video
Phải chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân, cảm nhận văn hóa và truyền thống, bạn mới hiểu vì sao Bhutan lại hiền hòa, bình yên như thế.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm trưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.