Nam Hàn, Nhật yêu cầu Mỹ giải thích việc trừng phạt Iran


TOKYO/SEOUL (Reuters) –
Các giới chức Nam Hàn và Nhật sẽ gặp phía Mỹ trong tuần này tại Washington để hỏi xem có thể nhập cảng bao nhiêu dầu từ Iran sau khi Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt Tehran, một vấn đề khó khăn cho các quốc gia Á Châu không có nhiều nguồn cung cấp năng lượng này.

Một nhà máy lọc dầu của Iran. Nam Hàn và Nhật sẽ yêu cầu Mỹ giải thích việc cấm vận dầu đối với quốc gia Hồi Giáo trong Vịnh Ba Tư. (Hình: Atta Kenare/AFP/Getty Images)


Nhật hiện là quốc gia tiêu thụ dầu hỏa lớn hàng thứ ba thế giới, và Nam Hàn là quốc gia đứng hàng thứ năm.


Cả hai nước hiện đang nhập cảng số lượng lớn dầu thô từ Iran và đang gặp áp lực phải cắt giảm để tránh bị trừng phạt theo một luật của Mỹ về việc làm ăn với Ngân Hàng Trung Ương Iran.


Bộ Ngoại Giao Nhật cho hay một phái đoàn của họ sẽ đến Washington hôm Thứ Năm để có sự xác định rõ ràng về luật trừng phạt của Mỹ.


“Chúng tôi không biết phía Mỹ muốn gì cho đến khi có cuộc họp,” theo một giới chức Nhật.


Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho hay một phái đoàn gồm các chuyên gia của họ sẽ đến Washington để thảo luận về vấn đề trừng phạt Iran, nhưng không cho biết thêm chi tiết.


Ông Kurt Campbell, phụ tá ngoại trưởng Mỹ phụ trách Ðông Á, cho báo chí hay tại Seoul rằng Mỹ muốn sớm có cuộc thảo luận với Nhật và Nam Hàn về vấn đề trừng phạt Iran.


“Chúng tôi hoan nghênh việc Nam Hàn dự trù gửi phái đoàn đến Washington để thảo luận mối liên hệ về năng lượng và tài chánh giữa Iran và Nam Hàn,” ông cho hay.


Nam Hàn, một đồng minh thân cận của Mỹ, cho hay họ sẽ gặp khó khăn nếu phải tìm nguồn cung cấp thay thế dầu Iran. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.