Ngoại Trưởng Clinton kêu gọi dân Syria từ bỏ Assad

 


RABAT, Morocco (AP)Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton hôm Chủ Nhật kêu gọi các thành phần dân chúng Syria trong quân đội và thương mại hiện vẫn còn ủng hộ Tổng Thống Bashar Assad hãy có hành động chống lại ông ta.


“Ngày nào mà quý vị còn ủng hộ chế độ trong chiến dịch đàn áp anh chị em quý vị, danh dự của quý vị sẽ tiếp tục bị hoen ố. Tuy nhiên, nếu quý vị chống lại việc chống đỡ cho chế độ hay không tham dự vào việc tấn công các người dân khác, quý vị sẽ được coi là anh hùng,” bà Clinton tuyên bố trong cuộc họp báo ở Morroco khi đưa ra thông điệp nhắm vào những người còn hỗ trợ nhà độc tài Assad.
Trong một cuộc biểu tình ở bên ngoài Idlib, miền Bắc Syria, hôm Chủ Nhật, một người đốt chân dung Tổng Thống Bashar Al-Assad. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)


Chính quyền Syria hôm Chủ Nhật tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới, tuy nhiên phía đối lập gọi đây là hành động vô nghĩa và các quốc gia Tây phương coi cuộc trưng cầu dân ý là trò bịp.


Các nhà tranh đấu ước lượng có khoảng 7,500 người đã bị giết trong 11 tháng qua, kể từ khi chế độ Assad khởi sự đàn áp người biểu tình.


“Assad muốn người dân Syria tin rằng chỉ có khủng bố và quá khích có hành động chống lại chế độ. Nhưng đây là điều sai lầm,” bà Clinton nói.


Bà Clinton tuyên bố tại Morocco: “Chúng tôi kêu gọi thành viên quân đội Syria hãy đặt quyền lợi người dân của họ lên trên quyền lợi của một gia đình hay đảng phái chính trị. Và chúng tôi đang thúc đẩy việc hình thành một kế hoạch đưa đến sự chuyển tiếp chính trị.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương