Ngoại Trưởng Clinton kêu gọi dân Syria từ bỏ Assad

 


RABAT, Morocco (AP)Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton hôm Chủ Nhật kêu gọi các thành phần dân chúng Syria trong quân đội và thương mại hiện vẫn còn ủng hộ Tổng Thống Bashar Assad hãy có hành động chống lại ông ta.


“Ngày nào mà quý vị còn ủng hộ chế độ trong chiến dịch đàn áp anh chị em quý vị, danh dự của quý vị sẽ tiếp tục bị hoen ố. Tuy nhiên, nếu quý vị chống lại việc chống đỡ cho chế độ hay không tham dự vào việc tấn công các người dân khác, quý vị sẽ được coi là anh hùng,” bà Clinton tuyên bố trong cuộc họp báo ở Morroco khi đưa ra thông điệp nhắm vào những người còn hỗ trợ nhà độc tài Assad.
Trong một cuộc biểu tình ở bên ngoài Idlib, miền Bắc Syria, hôm Chủ Nhật, một người đốt chân dung Tổng Thống Bashar Al-Assad. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)


Chính quyền Syria hôm Chủ Nhật tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới, tuy nhiên phía đối lập gọi đây là hành động vô nghĩa và các quốc gia Tây phương coi cuộc trưng cầu dân ý là trò bịp.


Các nhà tranh đấu ước lượng có khoảng 7,500 người đã bị giết trong 11 tháng qua, kể từ khi chế độ Assad khởi sự đàn áp người biểu tình.


“Assad muốn người dân Syria tin rằng chỉ có khủng bố và quá khích có hành động chống lại chế độ. Nhưng đây là điều sai lầm,” bà Clinton nói.


Bà Clinton tuyên bố tại Morocco: “Chúng tôi kêu gọi thành viên quân đội Syria hãy đặt quyền lợi người dân của họ lên trên quyền lợi của một gia đình hay đảng phái chính trị. Và chúng tôi đang thúc đẩy việc hình thành một kế hoạch đưa đến sự chuyển tiếp chính trị.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.