Ngoại Trưởng Clinton kêu gọi dân Syria từ bỏ Assad

 


RABAT, Morocco (AP)Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton hôm Chủ Nhật kêu gọi các thành phần dân chúng Syria trong quân đội và thương mại hiện vẫn còn ủng hộ Tổng Thống Bashar Assad hãy có hành động chống lại ông ta.


“Ngày nào mà quý vị còn ủng hộ chế độ trong chiến dịch đàn áp anh chị em quý vị, danh dự của quý vị sẽ tiếp tục bị hoen ố. Tuy nhiên, nếu quý vị chống lại việc chống đỡ cho chế độ hay không tham dự vào việc tấn công các người dân khác, quý vị sẽ được coi là anh hùng,” bà Clinton tuyên bố trong cuộc họp báo ở Morroco khi đưa ra thông điệp nhắm vào những người còn hỗ trợ nhà độc tài Assad.
Trong một cuộc biểu tình ở bên ngoài Idlib, miền Bắc Syria, hôm Chủ Nhật, một người đốt chân dung Tổng Thống Bashar Al-Assad. (Hình: AP Photo/Rodrigo Abd)


Chính quyền Syria hôm Chủ Nhật tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới, tuy nhiên phía đối lập gọi đây là hành động vô nghĩa và các quốc gia Tây phương coi cuộc trưng cầu dân ý là trò bịp.


Các nhà tranh đấu ước lượng có khoảng 7,500 người đã bị giết trong 11 tháng qua, kể từ khi chế độ Assad khởi sự đàn áp người biểu tình.


“Assad muốn người dân Syria tin rằng chỉ có khủng bố và quá khích có hành động chống lại chế độ. Nhưng đây là điều sai lầm,” bà Clinton nói.


Bà Clinton tuyên bố tại Morocco: “Chúng tôi kêu gọi thành viên quân đội Syria hãy đặt quyền lợi người dân của họ lên trên quyền lợi của một gia đình hay đảng phái chính trị. Và chúng tôi đang thúc đẩy việc hình thành một kế hoạch đưa đến sự chuyển tiếp chính trị.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.