Nhân vật điều hành al-Qaeda bị hạ sát ở Pakistan

 

WASHINGTON/ISLAMABAD (Reuters) Một thành viên cao cấp al-Qaeda có nhiệm vụ điều hành hoạt động của tổ chức này đã bị hạ sát trong cuộc tấn công của phi cơ không người lái Mỹ nhắm vào các mục tiêu bên trong Pakistan tuần qua, theo giới chức Mỹ.

Vùng biên giới Pakistan/Afghanistan. Một nhân vật được cho là điều hành hoạt động của al-Qaeda bị hạ sát ở Pakistan trong một vụ oanh tạc bằng phi cơ không người lái của Mỹ. (Hình: SitesAtlas)

Các nguồn tin từ chính phủ Mỹ và Pakistan cho hay mục tiêu của cuộc tấn công là Aslam Awan, một công dân Pakistan sống ở Abbottabad, thành phố nơi Osama bin Laden bị giết hồi Tháng Năm năm ngoái trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ. Nguồn tin này cho biết thêm là Awan bị giết khi hỏa tiễn Mỹ bắn trúng một căn nhà trong khu vực gần thị trấn Miranshah trong tỉnh North Waziristan nằm sát biên giới với Afghanistan.

Cuộc tấn công này là dấu hiệu tiếp diễn của việc dùng phi cơ không người lái tiêu diệt phiến quân, vốn tạm ngưng sau khi xảy ra vụ trực thăng Mỹ bắn lầm hạ sát gần 30 binh sĩ Pakistan.

Một trong những nguồn tin trên cho hay Awan là một phụ tá của nhân vật al-Qaeda có trách nhiệm thực hiện các công tác bên ngoài tổ chức này.

“Aslam Awan có nhiệm vụ tổ chức các cuộc tấn công nhắm vào Tây phương. Cái chết của nhân vật này làm giảm khả năng của al-Qaeda nhằm giết hại thường dân vô tội,” theo một giới chức Mỹ.

Một số thành viên al-Qaeda trong nhiệm vụ chỉ huy các hoạt động đối ngoại đã bị hạ sát trước đây trong các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái hay do biệt kích Mỹ thực hiện. Nhân vật nổi tiếng nhất trong trách nhiệm này là Khalid Sheikh Mohammed, người coi như chịu trách nhiệm cuộc tấn công ngày 11 Tháng Chín năm 2001 ở Mỹ, đã bị bắt và bị giam giữ tại trại tù Guantanamo Bay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm 27.6% trong Tháng Mười Một

Mức đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm mạnh trong Tháng Mười Một vì lo ngại liên quan đến cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh làm giới đầu tư bớt lạc quan.

Tù nhân Hồi Giáo Tân Cương bị buộc sản xuất hàng để bán sang Mỹ

Trong một trại "học tập cải tạo" rộng lớn ở Hotan (Hòa Điền), thuộc tỉnh Tân Cương,  hàng ngàn người thiểu số gốc Uighur, Kazakhstan và các sắc dân theo Hồi Giáo khác đang bị giam

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ trên biển Đông

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.