Nhân vật điều hành al-Qaeda bị hạ sát ở Pakistan

 

WASHINGTON/ISLAMABAD (Reuters) Một thành viên cao cấp al-Qaeda có nhiệm vụ điều hành hoạt động của tổ chức này đã bị hạ sát trong cuộc tấn công của phi cơ không người lái Mỹ nhắm vào các mục tiêu bên trong Pakistan tuần qua, theo giới chức Mỹ.

Vùng biên giới Pakistan/Afghanistan. Một nhân vật được cho là điều hành hoạt động của al-Qaeda bị hạ sát ở Pakistan trong một vụ oanh tạc bằng phi cơ không người lái của Mỹ. (Hình: SitesAtlas)

Các nguồn tin từ chính phủ Mỹ và Pakistan cho hay mục tiêu của cuộc tấn công là Aslam Awan, một công dân Pakistan sống ở Abbottabad, thành phố nơi Osama bin Laden bị giết hồi Tháng Năm năm ngoái trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ. Nguồn tin này cho biết thêm là Awan bị giết khi hỏa tiễn Mỹ bắn trúng một căn nhà trong khu vực gần thị trấn Miranshah trong tỉnh North Waziristan nằm sát biên giới với Afghanistan.

Cuộc tấn công này là dấu hiệu tiếp diễn của việc dùng phi cơ không người lái tiêu diệt phiến quân, vốn tạm ngưng sau khi xảy ra vụ trực thăng Mỹ bắn lầm hạ sát gần 30 binh sĩ Pakistan.

Một trong những nguồn tin trên cho hay Awan là một phụ tá của nhân vật al-Qaeda có trách nhiệm thực hiện các công tác bên ngoài tổ chức này.

“Aslam Awan có nhiệm vụ tổ chức các cuộc tấn công nhắm vào Tây phương. Cái chết của nhân vật này làm giảm khả năng của al-Qaeda nhằm giết hại thường dân vô tội,” theo một giới chức Mỹ.

Một số thành viên al-Qaeda trong nhiệm vụ chỉ huy các hoạt động đối ngoại đã bị hạ sát trước đây trong các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái hay do biệt kích Mỹ thực hiện. Nhân vật nổi tiếng nhất trong trách nhiệm này là Khalid Sheikh Mohammed, người coi như chịu trách nhiệm cuộc tấn công ngày 11 Tháng Chín năm 2001 ở Mỹ, đã bị bắt và bị giam giữ tại trại tù Guantanamo Bay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...