TOKYO (AFP) – Ngoại trưởng Nhật hôm Thứ Ba nói rằng nay đã đến lúc thẩm định mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, vốn trở nên căng thẳng do các tranh chấp biển đảo và vụ xe chở đại sứ Nhật tại Bắc Kinh bị tấn công, cờ Nhật bị giật lấy.
Cờ Nhật Bản tại Tòa Ðại Sứ Nhật ở Bắc Kinh, 28 Tháng Tám, 2012. (Hình: Mark Ralston/AFP/GettyImages)
Vụ này xảy ra hôm Thứ Hai giữa khi có các cuộc biểu tình phản đối Nhật diễn ra khắp Trung Quốc vì tranh chấp quần đảo Diaoyu, nơi Nhật gọi là Senkaku.
Gọi đây là điều “vô cùng đáng tiếc,” Ngoại Trưởng Nhật Koichiro Gemba nói rằng ông sẽ gửi một đặc sứ tới Bắc Kinh để chuyển một bức thư cho Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào.
Ông từ chối không cho biết nội dung bức thư này nhưng nói rằng đây là một cơ hội tốt để thẩm định mối giao hảo đang ngày càng trở nên tệ hại hơn.
Tổng thư ký Nội Các Nhật cho thấy đang có những vấn đề ngoại giao quan trọng khi nói rằng lá thư gửi ông Hồ liên quan tới “phát triển sự bền vững trong mối quan hệ Nhật-Trung Quốc dựa trên cái nhìn rộng lớn hơn.”
Bộ trưởng Tài Chánh Nhật, Jun Azumi, người tuần qua có lời phát biểu hàm ý rằng Nhật có thể ngưng mua trái phiếu của Nam Hàn, nói rằng “tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tránh tạo tình trạng tệ hại hơn cho mối giao hảo giữa hai nước.” (V.Giang)















































































