Quân đội Mỹ ở Okinawa tưởng niệm cô gái Nhật bị giết

TOKYO, Nhật (NV) – Quân đội Mỹ tại Okinawa hôm Thứ Bảy loan báo khởi sự thời gian tưởng niệm kéo dài 30 ngày tại các căn cứ quân sự trên đảo này, nơi vụ một cô gái bị giết đã khiến làm bùng lên tinh thần chống hiện diện quân sự của Mỹ nơi này.

Một phụ nữ Nhật tham gia biểu tình chống việc xây dựng căn cứ mới của Mỹ tại Henoko, 2016. (Hình: Toru Yamanaka/AFP/Getty Images)

Một nhân viên dân sự 32 tuổi làm việc trong một căn cứ Mỹ ở Okinawa đã bị bắt mới đây sau khi vứt thi thể một cô gái Nhật 20 tuổi, theo tin Reuters.

Cuộc tấn công đã làm cả nước Nhật phẫn uất, khiến Thủ Tướng Shinzo Abe phải có lời phản đối với Tổng Thống Barack Obama trong cuộc họp giữa hai người trước cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Trung Bộ Nhật.

Một giới chức cao cấp quân đội Mỹ cho báo chí hay các cuộc vui, lễ lạc tại các căn cứ Mỹ sẽ phải đình hoãn trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thứ Sáu.

Bản tin của Reuters nói rằng việc uống rượu, dù ở ngoài căn cứ, sẽ bị cấm đối với các quân nhân và gia đình họ cũng như các nhân viên dân sự. Họ cũng phải tuân hành lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ nửa đêm cho đến sáng.

“Không có từ ngữ nào trong tiếng Anh có thể giúp bày tỏ sự bàng hoàng, đau đớn và buồn thảm trước cái chết của nạn nhân vô tội này,” theo Trung Tướng Lawrence D. Nicholson, chỉ huy trưởng lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ở Nhật.

Tướng Nicholson cũng kêu gọi dân chúng Okinawa hãy đừng để hành vi tội ác riêng lẻ này “tạo sự chia rẽ giữa hai cộng đồng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Nhân viên sở cảnh sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý