Quân đội Mỹ ở Okinawa tưởng niệm cô gái Nhật bị giết

TOKYO, Nhật (NV) – Quân đội Mỹ tại Okinawa hôm Thứ Bảy loan báo khởi sự thời gian tưởng niệm kéo dài 30 ngày tại các căn cứ quân sự trên đảo này, nơi vụ một cô gái bị giết đã khiến làm bùng lên tinh thần chống hiện diện quân sự của Mỹ nơi này.

Một phụ nữ Nhật tham gia biểu tình chống việc xây dựng căn cứ mới của Mỹ tại Henoko, 2016. (Hình: Toru Yamanaka/AFP/Getty Images)

Một nhân viên dân sự 32 tuổi làm việc trong một căn cứ Mỹ ở Okinawa đã bị bắt mới đây sau khi vứt thi thể một cô gái Nhật 20 tuổi, theo tin Reuters.

Cuộc tấn công đã làm cả nước Nhật phẫn uất, khiến Thủ Tướng Shinzo Abe phải có lời phản đối với Tổng Thống Barack Obama trong cuộc họp giữa hai người trước cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Trung Bộ Nhật.

Một giới chức cao cấp quân đội Mỹ cho báo chí hay các cuộc vui, lễ lạc tại các căn cứ Mỹ sẽ phải đình hoãn trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thứ Sáu.

Bản tin của Reuters nói rằng việc uống rượu, dù ở ngoài căn cứ, sẽ bị cấm đối với các quân nhân và gia đình họ cũng như các nhân viên dân sự. Họ cũng phải tuân hành lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ nửa đêm cho đến sáng.

“Không có từ ngữ nào trong tiếng Anh có thể giúp bày tỏ sự bàng hoàng, đau đớn và buồn thảm trước cái chết của nạn nhân vô tội này,” theo Trung Tướng Lawrence D. Nicholson, chỉ huy trưởng lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ở Nhật.

Tướng Nicholson cũng kêu gọi dân chúng Okinawa hãy đừng để hành vi tội ác riêng lẻ này “tạo sự chia rẽ giữa hai cộng đồng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ