Quân đội Mỹ ở Okinawa tưởng niệm cô gái Nhật bị giết

TOKYO, Nhật (NV) – Quân đội Mỹ tại Okinawa hôm Thứ Bảy loan báo khởi sự thời gian tưởng niệm kéo dài 30 ngày tại các căn cứ quân sự trên đảo này, nơi vụ một cô gái bị giết đã khiến làm bùng lên tinh thần chống hiện diện quân sự của Mỹ nơi này.

Một phụ nữ Nhật tham gia biểu tình chống việc xây dựng căn cứ mới của Mỹ tại Henoko, 2016. (Hình: Toru Yamanaka/AFP/Getty Images)

Một nhân viên dân sự 32 tuổi làm việc trong một căn cứ Mỹ ở Okinawa đã bị bắt mới đây sau khi vứt thi thể một cô gái Nhật 20 tuổi, theo tin Reuters.

Cuộc tấn công đã làm cả nước Nhật phẫn uất, khiến Thủ Tướng Shinzo Abe phải có lời phản đối với Tổng Thống Barack Obama trong cuộc họp giữa hai người trước cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Trung Bộ Nhật.

Một giới chức cao cấp quân đội Mỹ cho báo chí hay các cuộc vui, lễ lạc tại các căn cứ Mỹ sẽ phải đình hoãn trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thứ Sáu.

Bản tin của Reuters nói rằng việc uống rượu, dù ở ngoài căn cứ, sẽ bị cấm đối với các quân nhân và gia đình họ cũng như các nhân viên dân sự. Họ cũng phải tuân hành lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ nửa đêm cho đến sáng.

“Không có từ ngữ nào trong tiếng Anh có thể giúp bày tỏ sự bàng hoàng, đau đớn và buồn thảm trước cái chết của nạn nhân vô tội này,” theo Trung Tướng Lawrence D. Nicholson, chỉ huy trưởng lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ở Nhật.

Tướng Nicholson cũng kêu gọi dân chúng Okinawa hãy đừng để hành vi tội ác riêng lẻ này “tạo sự chia rẽ giữa hai cộng đồng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người chết vì núi lở ở Nha Trang là nạn nhân của giải tỏa nhà đất

Hơn chục người chết và mất tích khi đất đá lở từ núi đổ xuống sau cơn mua lớn ở Nha Trang là nạn nhân của các vụ giải tỏa nhà đất của nhà cầm quyền tại địa phương.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.