Quân đội Mỹ ở Okinawa tưởng niệm cô gái Nhật bị giết

TOKYO, Nhật (NV) – Quân đội Mỹ tại Okinawa hôm Thứ Bảy loan báo khởi sự thời gian tưởng niệm kéo dài 30 ngày tại các căn cứ quân sự trên đảo này, nơi vụ một cô gái bị giết đã khiến làm bùng lên tinh thần chống hiện diện quân sự của Mỹ nơi này.

Một phụ nữ Nhật tham gia biểu tình chống việc xây dựng căn cứ mới của Mỹ tại Henoko, 2016. (Hình: Toru Yamanaka/AFP/Getty Images)

Một nhân viên dân sự 32 tuổi làm việc trong một căn cứ Mỹ ở Okinawa đã bị bắt mới đây sau khi vứt thi thể một cô gái Nhật 20 tuổi, theo tin Reuters.

Cuộc tấn công đã làm cả nước Nhật phẫn uất, khiến Thủ Tướng Shinzo Abe phải có lời phản đối với Tổng Thống Barack Obama trong cuộc họp giữa hai người trước cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Trung Bộ Nhật.

Một giới chức cao cấp quân đội Mỹ cho báo chí hay các cuộc vui, lễ lạc tại các căn cứ Mỹ sẽ phải đình hoãn trong thời gian 30 ngày kể từ ngày Thứ Sáu.

Bản tin của Reuters nói rằng việc uống rượu, dù ở ngoài căn cứ, sẽ bị cấm đối với các quân nhân và gia đình họ cũng như các nhân viên dân sự. Họ cũng phải tuân hành lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ nửa đêm cho đến sáng.

“Không có từ ngữ nào trong tiếng Anh có thể giúp bày tỏ sự bàng hoàng, đau đớn và buồn thảm trước cái chết của nạn nhân vô tội này,” theo Trung Tướng Lawrence D. Nicholson, chỉ huy trưởng lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ở Nhật.

Tướng Nicholson cũng kêu gọi dân chúng Okinawa hãy đừng để hành vi tội ác riêng lẻ này “tạo sự chia rẽ giữa hai cộng đồng.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.