BRUSSELS, Bỉ (Reuters) – Ngoại Trưởng Anh William Hague hôm Thứ Hai nói rằng lời đe dọa “sẽ dùng vũ khí hóa học để chống lại sự can thiệp từ nước ngoài” của chính quyền Syria là không thể chấp nhận được.

Dân tị nạn Syria rời khỏi trại Killis ở biên giới Thổ Nhị Kỳ sau vụ phản đối hôm Chủ Nhật vì thiếu lương thực và nước uống. Ðáp lại dân biểu tình ném đá, cảnh sát dùng đến hơi cay. (Hình: Adem Atlan/AFP/Getty Images)
Ðây là lần đầu tiên Syria chính thức công nhận họ có những vũ khí hóa học và sinh học.
Ngoại Trưởng Hague tuyên bố với các phóng viên khi đến dự hội nghị ngoại trưởng các nước Liên Âu họp tại Brussels, Bỉ: “Ðây là thái độ tiêu biểu về sự hoang tưởng hoàn toàn của chế độ này, rằng họ là nạn nhân của cuộc xâm lăng từ bên ngoài.”
Ông giải thích: “Chuyện đang xảy ra là chính nhân dân Syria nổi dậy chống lại chế độ độc tài tàn bạo, cảnh sát trị, ở nước họ… Và trong bất cứ trường hợp nào không thể biện minh cho việc nói là sẽ dùng đến vũ khí hóa học”.
Tờ The Guardian ở Anh cho rằng lời hăm dọa này của chế độ sắp sụp đổ là một trái banh sút vào lưới nhà. Dư luận quốc tế từ Liên Hiệp Quốc đến Hoa Kỳ, Israel, Ðức, Pháp, Ý và các nước Á Rập mạnh mẽ lên tiếng phản kháng.
Nhưng Jihad Makdissi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Syria, sau đó đọc một lời tuyên bố viết sẵn trong cuộc họp báo: “Sẽ không bao giờ có vũ khí hóa học hay sinh học được dùng, tôi nhắc lại là không bao giờ, trong bất cứ tình thế nào ở nội địa Syria. Những loại vũ khí ấy được tồn trữ, bảo vệ nghiêm ngặt dưới sự chỉ đạo của lực lượng võ trang Syria và sẽ không bao giờ được sử dụng trừ khi Syria bị xâm lăng từ bên ngoài”.
Tuy vậy lời đe dọa của Syria đã mở đường cho Israel công khai phản ứng. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ehud Barak cho biết Israel sẵn sàng nhiều phương cách, kể cả vượt qua biên giới, để chiếm đoạt những vũ khí ấy khi nhận thấy là cần thiết. Thủ Tướng Benjamin Netanyahu cũng nhấn mạnh thêm là ngăn cản những loại vũ khí ấy lọt vào tay các nhóm khủng bố là nhu cầu then chốt cho an ninh của dân Do Thái. (H.C.)















































































