TT Obama thăm chùa trước khi viếng vua và thủ tướng Thái Lan

BANGKOK (AP) Ðể lại sau lưng những tiếng reo hò chúc tụng của đám đông trên đường phố, tổng thống Mỹ ghé vào chốn trang nghiêm của ngôi chùa nổi tiếng nhất Bangkok, nơi có bức tượng Phật khổng lồ, trong tư thế nằm, khi ngài sắp nhập niết bàn.Tổng Thống Barack Obama và Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton (phía sau) được vị sư trụ trì chùa Wat Pho hướng dẫn thăm tượng Phật Nằm nổi tiếng. Ông Obama mang vớ và bà Clinton đi chân không. (Hình: AP/Carolyn Kaster)


Chùa Phật Nằm, tên chính thức là Wat Pho, là chỗ dừng chân đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama trong chuyến công du Á Châu, trước khi ghé qua Myanmar và Cambodia.


Sau khi vừa đáp xuống phi trường hôm Chủ Nhật, tổng thống đi thẳng ngay đến ngôi chùa, là địa điểm được nhiều du khách thăm viếng nhất ở Bangkok. Việc đến thăm quốc vương và thủ tướng chính phủ được xếp vào ưu tiên sau.


Giữ đúng nghi thức như mọi người, tổng thống cởi giày để lại ngoài cửa, rồi theo sự hướng dẫn của một nhà sư, cùng Ngoại Trưởng Hillary Clinton bước dọc theo nền chùa lát đá đi vào bên trong ngôi chùa xây từ thế kỷ 18.


Tượng Phật cao 15 mét, dài 46 mét, bằng bề dài của nửa sân chơi football. Tượng làm bằng gạch và vôi, được dát vàng bên ngoài và lòng bàn chân cẩn với xà cừ.


Trong chùa này còn lưu giữ tro cốt của vua Rama I vào thế kỷ 18, được chôn dưới chân bệ của một trong những bức tượng Phật ngồi khổng lồ. Chùa nằm ở khu vực thắng tích cổ yên tĩnh của Bangkok, xa hẳn khu trung tâm náo nhiệt thường xuyên kẹt xe, với những tòa nhà chọc trời. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Mueller

Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Muellervideo
Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Mueller

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ do trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control, được dùng để giữ cho chiếc xe chạy liên tục

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodiavideo
Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84 trong danh sách 199 cuốn hộ chiếu được xếp hạng, sau cả Lào và Cambodia.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.