TT Obama thăm chùa trước khi viếng vua và thủ tướng Thái Lan

BANGKOK (AP) Ðể lại sau lưng những tiếng reo hò chúc tụng của đám đông trên đường phố, tổng thống Mỹ ghé vào chốn trang nghiêm của ngôi chùa nổi tiếng nhất Bangkok, nơi có bức tượng Phật khổng lồ, trong tư thế nằm, khi ngài sắp nhập niết bàn.Tổng Thống Barack Obama và Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton (phía sau) được vị sư trụ trì chùa Wat Pho hướng dẫn thăm tượng Phật Nằm nổi tiếng. Ông Obama mang vớ và bà Clinton đi chân không. (Hình: AP/Carolyn Kaster)


Chùa Phật Nằm, tên chính thức là Wat Pho, là chỗ dừng chân đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama trong chuyến công du Á Châu, trước khi ghé qua Myanmar và Cambodia.


Sau khi vừa đáp xuống phi trường hôm Chủ Nhật, tổng thống đi thẳng ngay đến ngôi chùa, là địa điểm được nhiều du khách thăm viếng nhất ở Bangkok. Việc đến thăm quốc vương và thủ tướng chính phủ được xếp vào ưu tiên sau.


Giữ đúng nghi thức như mọi người, tổng thống cởi giày để lại ngoài cửa, rồi theo sự hướng dẫn của một nhà sư, cùng Ngoại Trưởng Hillary Clinton bước dọc theo nền chùa lát đá đi vào bên trong ngôi chùa xây từ thế kỷ 18.


Tượng Phật cao 15 mét, dài 46 mét, bằng bề dài của nửa sân chơi football. Tượng làm bằng gạch và vôi, được dát vàng bên ngoài và lòng bàn chân cẩn với xà cừ.


Trong chùa này còn lưu giữ tro cốt của vua Rama I vào thế kỷ 18, được chôn dưới chân bệ của một trong những bức tượng Phật ngồi khổng lồ. Chùa nằm ở khu vực thắng tích cổ yên tĩnh của Bangkok, xa hẳn khu trung tâm náo nhiệt thường xuyên kẹt xe, với những tòa nhà chọc trời. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.