TT Obama thăm chùa trước khi viếng vua và thủ tướng Thái Lan

BANGKOK (AP) Ðể lại sau lưng những tiếng reo hò chúc tụng của đám đông trên đường phố, tổng thống Mỹ ghé vào chốn trang nghiêm của ngôi chùa nổi tiếng nhất Bangkok, nơi có bức tượng Phật khổng lồ, trong tư thế nằm, khi ngài sắp nhập niết bàn.Tổng Thống Barack Obama và Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton (phía sau) được vị sư trụ trì chùa Wat Pho hướng dẫn thăm tượng Phật Nằm nổi tiếng. Ông Obama mang vớ và bà Clinton đi chân không. (Hình: AP/Carolyn Kaster)


Chùa Phật Nằm, tên chính thức là Wat Pho, là chỗ dừng chân đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama trong chuyến công du Á Châu, trước khi ghé qua Myanmar và Cambodia.


Sau khi vừa đáp xuống phi trường hôm Chủ Nhật, tổng thống đi thẳng ngay đến ngôi chùa, là địa điểm được nhiều du khách thăm viếng nhất ở Bangkok. Việc đến thăm quốc vương và thủ tướng chính phủ được xếp vào ưu tiên sau.


Giữ đúng nghi thức như mọi người, tổng thống cởi giày để lại ngoài cửa, rồi theo sự hướng dẫn của một nhà sư, cùng Ngoại Trưởng Hillary Clinton bước dọc theo nền chùa lát đá đi vào bên trong ngôi chùa xây từ thế kỷ 18.


Tượng Phật cao 15 mét, dài 46 mét, bằng bề dài của nửa sân chơi football. Tượng làm bằng gạch và vôi, được dát vàng bên ngoài và lòng bàn chân cẩn với xà cừ.


Trong chùa này còn lưu giữ tro cốt của vua Rama I vào thế kỷ 18, được chôn dưới chân bệ của một trong những bức tượng Phật ngồi khổng lồ. Chùa nằm ở khu vực thắng tích cổ yên tĩnh của Bangkok, xa hẳn khu trung tâm náo nhiệt thường xuyên kẹt xe, với những tòa nhà chọc trời. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.