Tân đại sứ tại Trung Quốc tìm cách phát triển hàng hóa Mỹ


BẮC KINH, Trung Quốc (AP)
Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Max Baucus, hôm Thứ Ba cho hay sẽ tìm cách phát triển thị trường nơi đây cho hàng hóa Mỹ, cùng lúc kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền.


Gặp gỡ báo chí khi vừa đến Trung Quốc chưa được 24 giờ, ông Baucus, nguyên nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang Montana, nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vô cùng quan trọng với thế giới.

Tân Ðại Sứ Max Baucus, người thay thế cựu Ðại Sứ Gary Locke. (Hình: Getty Images)


Cho thấy những cơ hội cùng những khó khăn cho giới doanh gia Mỹ ở Trung Quốc, ông Baucus nói rằng ông muốn khuyến khích phát triển thương mại giữa hai quốc gia “theo chiều hướng cùng có lợi,” và có sự cạnh tranh công bằng giữa doanh gia cũng như công nhân hai nước.


Ông cho hay Washington muốn cùng với Trung Quốc giải quyết các vấn đề của thế giới, từ an ninh điện toán cho tới sự ấm dần của Ðịa cầu, cùng lúc kêu gọi Bắc Kinh “hậu thuẫn luật pháp, cách hành xử, giá trị thông thường cùng là nhân quyền” hiện là cái sườn chống đỡ cho hệ thống quốc tế mà tất cả các quốc gia trên thế giới cùng hưởng lợi.


Ông Baucus thay thế cựu thống đốc tiểu bang Washington Gary Locke, người trong buổi họp báo từ biệt đã kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền của các nhà tranh đấu ôn hòa và nói rằng Washington rất quan tâm về số phận của một học giả người thiểu số Uighur đang bị truy tố tội đòi ly khai. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.