TOKYO (Kyodo News) – Phi cơ tuần thám Nhật vừa phát giác sự hiện diện của bảy chiến hạm Trung Quốc ở hải phận ngoài khơi một hòn đảo nằm về phía Nam Nhật và cách hòn đảo đang có tranh chấp giữa hai nước chừng 125 miles.

Nhân viên chính phủ trên đảo Yonaguni phát hiện nhiều tàu của Trung Quốc hiện diện trên phần biển của Nhật. (Hình: Chính phủ Nhật cung cấp cho AP)
Các giới chức chính phủ Nhật cho hay các chiến hạm này xuất hiện cách đảo Yonaguni thuộc vùng Okinawa của Nhật chừng 30 miles và có vẻ đang trên đường về nước sau khi tập trận ở vùng Thái Bình Dương.
Nhật coi khu vực này là một phần lãnh thổ của mình nhưng việc các tàu chiến ngoại quốc di chuyển ngang nơi này là điều bình thường và không bị cấm đoán.
Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, ông Satoshi Morimoto, cho hay Nhật đang theo dõi hoạt động của đoàn tàu này.
Trung Quốc và Nhật trong thời gian qua đã gia tăng hoạt động của hải quân trong khu vực quanh Okinawa vì cuộc tranh chấp biển đảo. (V.Giang)



























































































