Thân nhân bé Alan Kurdi được bảo trợ đến Canada

CANADA – Ottawa vừa chấp nhận trường hợp bảo lãnh cho thân nhân của Alan Kurdi, đứa bé trong bức ảnh chết đuối trên bãi biển từng gây xúc động quốc tế về thảm cảnh tị nạn của người Syria.

Hình vẽ mô phỏng tấm hình bé Alan Kurdi nằm chết trên bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: Nelson Almeida/AFP/Getty Images)

Chương trình truyền hình The Fifth Estate của CBC vừa biết tin rằng những thành viên còn sống của gia đình Alan Kurdi đã được chấp thuận đến Canada nhanh chóng trong một phần chiến lược giải quyết tị nạn mới của Ottawa.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm, cô Tima Kurdi, dì của Alan Kurdi cho biết một email từ Bộ Di Trú Canada đã đến vào ngày 10 tháng 11 “xác nhận chấp thuận” đơn bảo lãnh của cô. Như vậy, vợ chồng Mohammed và năm đứa con của họ sẽ đến Vancouver trong một ngày gần đây.

Mohammed Kurdi là em của Abdullah Kurdi. Hai con trai và vợ của Abdullah bị chết đuối vào đầu Tháng Chín sau khi ông trả tiền cho những kẻ buôn lậu để giúp vượt qua vùng biển nguy hiểm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Nói với phóng viên Toronto Star, khi nhận tin từ chính phủ Canada yêu cầu gửi lại đơn bảo trợ xin định cư cho người anh Mohammed cùng vợ và năm đứa con, Tima Kurdi đã bật khóc. Cô tự hỏi tại sao là lúc này mà không là trước đây, để đến nỗi cháu Kurdi phải thiệt mạng?

Hình ảnh thi hài của Alan trôi dạt vào một bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ gây ra nỗi xúc động và thu hút sự chú ý của thế giới về hoàn cảnh của những người tị nạn Syria.

Ottawa bác bỏ đơn xin bảo lãnh đầu tiên của Tima Kurdi vào Tháng Sáu năm ngoái. Khi ấy, cô có kế hoạch đưa gia đình Mohammed đến Canada, sau đó sẽ đến gia đình Abdullah.

Vào Tháng Chín, nghĩ rằng sẽ không bao giờ có cơ hội đến Canada, Abdullah quyết định tìm đường đi Âu Châu, bằng một chuyến tàu 40 phút từ Thổ Nhĩ Kỳ đến đảo Kos của Hy Lạp.

Hiện nay, đơn bảo lãnh của Mohammed đã được chấp thuận nhưng vẫn có rất nhiều thủ tục giấy tờ phải được thông qua.

Còn Abdullah, Kurdi cho biết ông không có ý định đi đâu, mặc dù cô vẫn hy vọng sẽ thuyết phục ông đi Canada. Abdullah hiện đang sống tại Erbil, miền Bắc Iraq, chính quyền người Kurd đã mời ông ở lại đó.

Tại đây, ông giúp người tị nạn bằng cách giúp vận chuyển thực phẩm và sách học, Kurdi cho biết, anh trai cô hy vọng sẽ mở một tổ chức từ thiện mang tên con trai của mình để giúp các trẻ em khác.

Những ngày này, Tima Kurdi, cùng chồng và con trai trong một khu vực ngoại ô Vancouver, đang bận rộn mua sắm để chuẩn bị đón bảy người thân của mình.

Kurdi không biết khi nào gia đình Mohammed thực sự đến, nhưng cô hy vọng trong vòng vài tuần tới.

“Tôi thực sự hy vọng là trước Giáng sinh,” cô nói. “Họ sẽ đến đây, và chúng tôi sẽ ăn mừng Giáng sinh với nhau.” (L.Q.T.)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT