Thêm một người Tây Tạng tự thiêu


BEIJING (AP)
Một thanh niên Tây Tạng thiệt mạng sau khi tự thiêu ở tỉnh Qinghai, nằm về phía Tây Bắc Trung Quốc, theo nguồn tin giới truyền thông nhà nước hôm Thứ Sáu, vụ mới nhất trong một loạt các vụ tự thiêu thời gian gần đây để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.

Một nhà sư Tây Tạng lưu vong tham gia cầu nguyện tại Katmandu, Ấn Ðộ ngày 17 tháng 11, 2012. (Hình: AP Photo/ Niranjan Shrestha)


Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay Libong Tsering, 19 tuổi, tự thiêu tại quận Tongren vào trưa ngày Thứ Năm, nhưng không cho biết chi tiết nào khác.


Hai ngày trước, Tân Hoa Xã cũng loan tin có hai người chăn súc vật tự thiêu ở hai vụ khác nhau.


Vụ mới nhất nâng tổng số người Tây Tạng thiệt mạng vì tự thiêu từ năm 2009 đến nay để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc lên đến ít nhất là 78 người. Thành phần phản kháng cho hay họ chống lại sự đàn áp về tôn giáo và văn hóa Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc cũng như sự kiểm soát an ninh gắt gao ở các khu vực Tây Tạng.


Phần lớn người tự thiêu đã tự đổ xăng lên người rồi châm lửa đốt sau khi hô khẩu hiệu kêu gọi độc lập cho Tây Tạng và bày tỏ sự ủng hộ dành cho Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Tây Tạng hiện đang phải sống lưu vong ở Ấn Ðộ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.