Thêm một người Tây Tạng tự thiêu


BEIJING (AP)
Một thanh niên Tây Tạng thiệt mạng sau khi tự thiêu ở tỉnh Qinghai, nằm về phía Tây Bắc Trung Quốc, theo nguồn tin giới truyền thông nhà nước hôm Thứ Sáu, vụ mới nhất trong một loạt các vụ tự thiêu thời gian gần đây để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.

Một nhà sư Tây Tạng lưu vong tham gia cầu nguyện tại Katmandu, Ấn Ðộ ngày 17 tháng 11, 2012. (Hình: AP Photo/ Niranjan Shrestha)


Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay Libong Tsering, 19 tuổi, tự thiêu tại quận Tongren vào trưa ngày Thứ Năm, nhưng không cho biết chi tiết nào khác.


Hai ngày trước, Tân Hoa Xã cũng loan tin có hai người chăn súc vật tự thiêu ở hai vụ khác nhau.


Vụ mới nhất nâng tổng số người Tây Tạng thiệt mạng vì tự thiêu từ năm 2009 đến nay để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc lên đến ít nhất là 78 người. Thành phần phản kháng cho hay họ chống lại sự đàn áp về tôn giáo và văn hóa Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc cũng như sự kiểm soát an ninh gắt gao ở các khu vực Tây Tạng.


Phần lớn người tự thiêu đã tự đổ xăng lên người rồi châm lửa đốt sau khi hô khẩu hiệu kêu gọi độc lập cho Tây Tạng và bày tỏ sự ủng hộ dành cho Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Tây Tạng hiện đang phải sống lưu vong ở Ấn Ðộ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.