Tổng thống Myanmar khẳng định vai trò quân đội


NAYPYIDAW (AFP) –
Tổng thống Myanmar hôm Thứ Tư khẳng định vai trò quan trọng của quân đội trong quốc gia này, nói rằng chính quân đội và Hội Ðồng Tướng Lãnh lãnh đạo trước đó có công trong việc đưa ra các biện pháp cải cách chính trị.


Quân đội Myanmar được coi đóng vai trò quan trọng và vẫn nắm phần quyết định đằng sau hậu trường chính trị. (Hình: AFP/AFP/Getty Images)


Trong ngày lễ Ðộc Lập của Myanmar, cựu Tướng Thein Sein cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của quân đội Myanmar (Tatmadaw), vốn từ bỏ việc trực tiếp điều hành quốc gia này hồi năm ngoái, nhưng vẫn nắm phần quyết định đằng sau hậu trường chính trị.


“Chính Tatmadaw đã hướng dẫn quốc gia trên con đường hòa bình, tiến bộ và xây dựng dân chủ,” ông Thein Sein nói trong thông điệp được Phó Tổng Thống Sai Mauk Kham tuyên đọc để đánh dấu ngày được Anh trao trả độc lập.


“Quân đội từng bước tiến hành việc soạn thảo bản hiến pháp để có thời gian thực tập nền dân chủ đa nguyên,” Tổng Thống Thein Sein cho biết thêm.


Lễ kỷ niệm độc lập của Myanmar từ năm 1948 vẫn thường được thành phần tướng lãnh dùng để cảnh cáo mối đe dọa từ các quốc gia khác và cũng để đả phá “chủ nghĩa thuộc địa quỷ quyệt”.


Trong lời phát biểu tương tự như của nhân vật lãnh đạo Hội Ðồng Tướng Lãnh, Tướng Than Shwe, những năm trước đây, ông Thein Sein cũng ca ngợi quân đội là tạo được tinh thần đoàn kết quốc gia, vốn trong tình trạng nội chiến từ nhiều thập niên qua giữa quân đội và các nhóm sắc tộc thiểu số võ trang.


Tổng Thống Thein Sein nhấn mạnh rằng quân đội sẽ tiếp tục là trụ cột quốc gia.


Trong một chỉ dấu khác về sự thay đổi trong đường hướng lãnh đạo Myanmar, nhật báo “Ánh Sáng Mới Myanmar,” được coi là cái loa của chính phủ, hôm Thứ Ba đã đăng tải một bài viết gọi Hội Ðồng Tướng Lãnh là “độc tài,” đăng lại toàn bài viết hôm Thứ Tư. Bên cạnh đó, tờ báo cũng đăng một bài bình luận, nói rằng các nhà lãnh đạo mới “sẽ không bao giờ quay lưng lại với cải cách” và sẽ không “đi ra ngoài con đường chuyển tiếp dân chủ”. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Ai chịu trách nhiệm hơn 5.200 ổ gà gây chết người trên Quốc lộ 1?

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Các cán bộ của Ban Quản lý dự án Thăng Long và Cục Quản lý đường bộ III đã vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm khi để đầy rẫy “ổ gà”, “ổ voi”...

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0