Tổng thống Myanmar khẳng định vai trò quân đội


NAYPYIDAW (AFP) –
Tổng thống Myanmar hôm Thứ Tư khẳng định vai trò quan trọng của quân đội trong quốc gia này, nói rằng chính quân đội và Hội Ðồng Tướng Lãnh lãnh đạo trước đó có công trong việc đưa ra các biện pháp cải cách chính trị.


Quân đội Myanmar được coi đóng vai trò quan trọng và vẫn nắm phần quyết định đằng sau hậu trường chính trị. (Hình: AFP/AFP/Getty Images)


Trong ngày lễ Ðộc Lập của Myanmar, cựu Tướng Thein Sein cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của quân đội Myanmar (Tatmadaw), vốn từ bỏ việc trực tiếp điều hành quốc gia này hồi năm ngoái, nhưng vẫn nắm phần quyết định đằng sau hậu trường chính trị.


“Chính Tatmadaw đã hướng dẫn quốc gia trên con đường hòa bình, tiến bộ và xây dựng dân chủ,” ông Thein Sein nói trong thông điệp được Phó Tổng Thống Sai Mauk Kham tuyên đọc để đánh dấu ngày được Anh trao trả độc lập.


“Quân đội từng bước tiến hành việc soạn thảo bản hiến pháp để có thời gian thực tập nền dân chủ đa nguyên,” Tổng Thống Thein Sein cho biết thêm.


Lễ kỷ niệm độc lập của Myanmar từ năm 1948 vẫn thường được thành phần tướng lãnh dùng để cảnh cáo mối đe dọa từ các quốc gia khác và cũng để đả phá “chủ nghĩa thuộc địa quỷ quyệt”.


Trong lời phát biểu tương tự như của nhân vật lãnh đạo Hội Ðồng Tướng Lãnh, Tướng Than Shwe, những năm trước đây, ông Thein Sein cũng ca ngợi quân đội là tạo được tinh thần đoàn kết quốc gia, vốn trong tình trạng nội chiến từ nhiều thập niên qua giữa quân đội và các nhóm sắc tộc thiểu số võ trang.


Tổng Thống Thein Sein nhấn mạnh rằng quân đội sẽ tiếp tục là trụ cột quốc gia.


Trong một chỉ dấu khác về sự thay đổi trong đường hướng lãnh đạo Myanmar, nhật báo “Ánh Sáng Mới Myanmar,” được coi là cái loa của chính phủ, hôm Thứ Ba đã đăng tải một bài viết gọi Hội Ðồng Tướng Lãnh là “độc tài,” đăng lại toàn bài viết hôm Thứ Tư. Bên cạnh đó, tờ báo cũng đăng một bài bình luận, nói rằng các nhà lãnh đạo mới “sẽ không bao giờ quay lưng lại với cải cách” và sẽ không “đi ra ngoài con đường chuyển tiếp dân chủ”. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đình lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Hà Nội phong tỏa cả khu vực làm 20 căn nhà bị cháy

Đám cháy tại Đê La Thành đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn.

Người cao niên uống aspirin phòng ngừa, không hiệu quả, còn gây hại

Kết quả một cuộc nghiên cứu có sự tham dự của nhiều người ở Úc và Mỹ, cho thấy việc dùng thuốc aspirin với liều lượng nhỏ mỗi ngày, không có tác dụng gì trong việc duy trì đời sống

Khởi tố thêm nhiều quan chức Đà Nẵng, Sài Gòn liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Bộ Công An vừa bắt thêm bốn quan chức Đà Nẵng và một cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn để khởi tố vì các tội sai phạm liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Cảnh sát di trú bị bắt về tội tấn công tình dục và loạn luân

Một nhân viên cảnh sát di trú (ICE), có trách nhiệm trục xuất di dân bất hợp pháp ở Oregon, mới vừa bị bắt và bị truy tố 10 tội tấn công tình dục và một tội loạn luân, theo cơ quan cảnh sát

Các bác sĩ California sẽ phải kiểm soát trước khi cho thuốc có á phiện

Theo đạo luật mới, các bác sĩ bắt buộc phải nghiên cứu hồ sơ dùng thuốc của bệnh nhân, do đó có thể sẽ báo động cho họ và giúp họ trị bệnh ghiền.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).