Tổng thống Obama gặp lãnh đạo Trung-Nhật


PHNOM PENH, Cambodia (AP) –
Tổng Thống Barack Obama chấm dứt chuyến công du Á Châu mới nhất bằng các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Nhật và Trung Quốc, giữa lúc các quan tâm kinh tế bị che lấp bởi tình trạng căng thẳng liên quan đến tranh chấp biển đảo.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại hội nghị thượng đỉnh ở Phnom Penh, Cambodia, 20 tháng 11, 2012. (Hình: Christophe Archambault/AFP/Getty Images)


Bên lề cuộc họp Thượng Ðỉnh Ðông Á, ông Obama gặp Thủ Tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc và Thủ Tướng Nhật Yoshihiko Noda. Tuy nhiên dự trù thảo luận kinh tế trong hai cuộc họp này đã phải thay thế bằng cách thức làm sao ngăn ngừa xảy ra đụng độ quân sự ở vùng Biển Ðông. Các nhà lãnh đạo ASEAN họp tại Phnom Penh đã yêu cầu Trung Quốc khởi sự có các cuộc họp chính thức, càng sớm càng tốt, để có được một thỏa thuận có tính cách pháp lý nhằm đưa ra phương cách giải quyết tranh chấp.


Cho đến nay, Trung Quốc vẫn tìm cách ngăn cản không để vấn đề Biển Ðông được đưa ra trước diễn đàn quốc tế. Trong cuộc họp ở Phnom Penh, Thủ Tướng Hun Sen của quốc gia chủ nhà đã tìm cách giúp Trung Quốc trong mục tiêu này nhưng gặp sự phản ứng mạnh mẽ của tổng thống Philippines. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cơm thố chợ Cũ Sài Gòn: Chút hương xưa một thời vang bóng

Ngày nay, tại khu chợ Cũ chỉ còn lại có tiệm cơm thố Chuyên Ký, có từ thời Tây. Tuổi đời của tiệm Chuyên Ký còn dài hơn... sáu mươi năm cuộc đời.  

Carl’s Jr. đóng cửa trụ sở Anaheim, sau hơn 40 năm hoạt động

Công ty thức ăn nhanh Carl’s Jr. cho biết chuẩn bị đóng cửa tổng hành dinh ở Anaheim, sau hơn 40 năm hoạt động.

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên ân cần rửa chân...

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Glee Donuts & Burgers: Thức ăn ngon, không khí thân mật

Glee Donuts & Burgers ở Fountain Valley vừa có các món mặn ngon, nhiều loại bánh donut ngọt ngào và không khí thân mật.

Vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị ‘sờ gáy’ vì sai phạm hàng trăm tỷ đồng

Bà Trương Thị Hiền, vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, đang bị “đưa vào tầm ngắm” vì gói thầu hàng trăm tỉ đồng “có dấu hiệu sai phạm.”

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Thanksgiving: Đông Bắc Mỹ có thể lạnh kỷ lục

Khu vực Đông Bắc nước Mỹ có thể gặp thời tiết lạnh kỷ lục vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo dự đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Lễ Tạ Ơn: Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm thượng khách

video
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ngày 21 Tháng Mười Một, tại khuôn viên tòa nhà Los Angeles Mission, thành phố Los Angeles đã diễn ra một ngày hội mang đậm tính nhân văn đối với người vô gia cư (homeless). Hơn 10,000 mảnh đời kém may mắn, đã được tặng quà, thưởng thức bữa ăn trưa tại bàn tiệc, được nghe nhạc sống, được chăm sóc ân cần, chu đáo đến cả ...rửa chân tay.

Dân Chủ hơn Cộng Hòa 8.6 triệu phiếu trong bầu cử Hạ Viện

Trong cuộc bầu cử Hạ Viện giữa kỳ vừa qua, số cử tri bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa tới 8.6 triệu người...