Trùm ma túy Mexico kinh doanh cả… quặng sắt


MEXICO CITY (AP)
Nhóm buôn lậu mang tên Knights Templar ở vùng miền Tây Mexico có lối kinh doanh đa dạng, đến nỗi việc buôn lậu ma túy chưa hẳn là nguồn lợi nhuận chính của họ.

Theo ông Alfredo Castillo, đặc sứ đặc biệt của chính phủ Mexico, người được giao phó việc phục hồi luật pháp tại tiểu bang Michoacan, nơi từng bị nhóm Knights Templar kiểm soát suốt nhiều năm qua, rằng nhóm này xem việc khai thác lậu hầm mỏ, lấy gỗ và tống tiền là nguồn tạo ra tiền lớn nhất cho nhóm.Khu vực quặng sắt gần Lazaro Cardenas, Mexico, đã bị chính phủ tịch thu. (Hình: AP Photo/Eduardo Castillo)

Ông Castillo nói: “Quặng sắt là nguồn thu lợi chính của họ.”

Trong khi từ lâu người ta vẫn tin rằng, các nhóm buôn lậu ở Mexico còn nhúng tay vào các hoạt động tội phạm khác như chuyển lậu người, cướp bóc hàng hóa. Nhưng đây là sự công nhận chính thức đầu tiên của chính phủ, rằng một tổ chức tội phạm quan trọng có hoạt động ra khỏi phạm vi ma túy.

Tổ chức Knights Templar và tiền thân của họ là La Familia, khởi đầu với việc sản xuất và vận chuyển methamphetamine.

Ông Antonio Mazzitelli, đại diện vùng Mexico và Trung Mỹ cho Văn Phòng Ma Túy và Tội Ác Liên Hiệp Quốc, nhận định: “Ðây là một tổ chức tội ác có hoạt động giống hệt như mafia. Cả Knights Templar, La Familia, và các nhóm buôn lậu nhỏ hơn đều phát triển rập theo mô thức mới này.”

Theo chính quyền Mexico, có ít nhất 12 nhóm buôn lậu chính nhưng ngoài ra còn có thêm một số không rõ bao nhiêu các nhóm tách ra nhỏ hơn. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.