Bắc Hàn cáo buộc Mỹ và Nam Hàn âm mưu ám sát Kim Jong Un

Màn ảnh truyền hình tại một trạm xe lửa ở Seoul, Nam Hàn chiếu tin liên quan đến lời phát biểu của Tổng Thống Trump, rằng nếu hoàn cảnh thuận tiện, ông sẽ “hân hạnh” gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. (Hình: AP/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Thứ Sáu cáo buộc cơ quan tình báo Mỹ và Nam Hàn có âm mưu bất thành nhằm ám sát lãnh tụ Kim Jong Un (Kim Chính Vân) bằng võ khí hóa học.

Trong bản thông cáo được phổ biến trên các cơ quan truyền thông nhà nước, cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sẽ truy tầm và “triệt hạ không dung thứ” thành phần “khủng bố” trong nước làm việc cho cơ quan CIA cũng như tình báo Nam Hàn vì đã nhắm tấn công lãnh tụ tối cao của đất nước cộng sản này.

Bắc Hàn thường xuyên cáo buộc Mỹ và Nam Hàn về đủ mọi vấn đề, nhưng tin tức đưa ra hôm Thứ Sáu này có phần bất thường vì mang nhiều chi tiết.

Phía Bắc Hàn cho hay hai cơ quan tình báo nói trên vào Tháng Sáu năm 2014 “hối lộ và chuyển hóa tư tưởng” một công dân Bắc Hàn làm việc ở Nga khi trở về nước sẽ thi hành âm mưu ám sát Kim Jong Un.

Nguồn tin này nói rằng các nhân viên tình báo Nam Hàn cung cấp tiền bạc và máy điện thoại vệ tinh cho người Bắc Hàn này để tấn công ông Kim bằng võ khí hóa học khi ông ta xuất hiện trước công chúng vào dịp lễ.

Cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sau một loạt các liên lạc và trao tiền, người Bắc Hàn này được cho biết là sẽ sử dụng võ khí hóa học do CIA cung cấp.

Bản thông cáo đe dọa rằng ”một cuộc tấn công chống khủng bố sẽ được khởi sự ngay lúc này để quét sạch các nhóm tình báo và âm mưu chống đối của đế quốc và bè lũ tay sai.”

Hồi đầu Tháng Ba, Bắc Hàn bị cáo buộc là dùng hơi độc VX để ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un ở phi trường Kuala Lumpur, khiến nhiều quốc gia kêu gọi Mỹ đưa Bắc Hàn vào lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.