Bắc Hàn cáo buộc Mỹ và Nam Hàn âm mưu ám sát Kim Jong Un

Màn ảnh truyền hình tại một trạm xe lửa ở Seoul, Nam Hàn chiếu tin liên quan đến lời phát biểu của Tổng Thống Trump, rằng nếu hoàn cảnh thuận tiện, ông sẽ “hân hạnh” gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. (Hình: AP/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Thứ Sáu cáo buộc cơ quan tình báo Mỹ và Nam Hàn có âm mưu bất thành nhằm ám sát lãnh tụ Kim Jong Un (Kim Chính Vân) bằng võ khí hóa học.

Trong bản thông cáo được phổ biến trên các cơ quan truyền thông nhà nước, cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sẽ truy tầm và “triệt hạ không dung thứ” thành phần “khủng bố” trong nước làm việc cho cơ quan CIA cũng như tình báo Nam Hàn vì đã nhắm tấn công lãnh tụ tối cao của đất nước cộng sản này.

Bắc Hàn thường xuyên cáo buộc Mỹ và Nam Hàn về đủ mọi vấn đề, nhưng tin tức đưa ra hôm Thứ Sáu này có phần bất thường vì mang nhiều chi tiết.

Phía Bắc Hàn cho hay hai cơ quan tình báo nói trên vào Tháng Sáu năm 2014 “hối lộ và chuyển hóa tư tưởng” một công dân Bắc Hàn làm việc ở Nga khi trở về nước sẽ thi hành âm mưu ám sát Kim Jong Un.

Nguồn tin này nói rằng các nhân viên tình báo Nam Hàn cung cấp tiền bạc và máy điện thoại vệ tinh cho người Bắc Hàn này để tấn công ông Kim bằng võ khí hóa học khi ông ta xuất hiện trước công chúng vào dịp lễ.

Cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sau một loạt các liên lạc và trao tiền, người Bắc Hàn này được cho biết là sẽ sử dụng võ khí hóa học do CIA cung cấp.

Bản thông cáo đe dọa rằng ”một cuộc tấn công chống khủng bố sẽ được khởi sự ngay lúc này để quét sạch các nhóm tình báo và âm mưu chống đối của đế quốc và bè lũ tay sai.”

Hồi đầu Tháng Ba, Bắc Hàn bị cáo buộc là dùng hơi độc VX để ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un ở phi trường Kuala Lumpur, khiến nhiều quốc gia kêu gọi Mỹ đưa Bắc Hàn vào lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.