Bắc Hàn cáo buộc Mỹ và Nam Hàn âm mưu ám sát Kim Jong Un

Màn ảnh truyền hình tại một trạm xe lửa ở Seoul, Nam Hàn chiếu tin liên quan đến lời phát biểu của Tổng Thống Trump, rằng nếu hoàn cảnh thuận tiện, ông sẽ “hân hạnh” gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. (Hình: AP/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Thứ Sáu cáo buộc cơ quan tình báo Mỹ và Nam Hàn có âm mưu bất thành nhằm ám sát lãnh tụ Kim Jong Un (Kim Chính Vân) bằng võ khí hóa học.

Trong bản thông cáo được phổ biến trên các cơ quan truyền thông nhà nước, cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sẽ truy tầm và “triệt hạ không dung thứ” thành phần “khủng bố” trong nước làm việc cho cơ quan CIA cũng như tình báo Nam Hàn vì đã nhắm tấn công lãnh tụ tối cao của đất nước cộng sản này.

Bắc Hàn thường xuyên cáo buộc Mỹ và Nam Hàn về đủ mọi vấn đề, nhưng tin tức đưa ra hôm Thứ Sáu này có phần bất thường vì mang nhiều chi tiết.

Phía Bắc Hàn cho hay hai cơ quan tình báo nói trên vào Tháng Sáu năm 2014 “hối lộ và chuyển hóa tư tưởng” một công dân Bắc Hàn làm việc ở Nga khi trở về nước sẽ thi hành âm mưu ám sát Kim Jong Un.

Nguồn tin này nói rằng các nhân viên tình báo Nam Hàn cung cấp tiền bạc và máy điện thoại vệ tinh cho người Bắc Hàn này để tấn công ông Kim bằng võ khí hóa học khi ông ta xuất hiện trước công chúng vào dịp lễ.

Cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sau một loạt các liên lạc và trao tiền, người Bắc Hàn này được cho biết là sẽ sử dụng võ khí hóa học do CIA cung cấp.

Bản thông cáo đe dọa rằng ”một cuộc tấn công chống khủng bố sẽ được khởi sự ngay lúc này để quét sạch các nhóm tình báo và âm mưu chống đối của đế quốc và bè lũ tay sai.”

Hồi đầu Tháng Ba, Bắc Hàn bị cáo buộc là dùng hơi độc VX để ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un ở phi trường Kuala Lumpur, khiến nhiều quốc gia kêu gọi Mỹ đưa Bắc Hàn vào lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.