Bắc Hàn cáo buộc Mỹ và Nam Hàn âm mưu ám sát Kim Jong Un

Màn ảnh truyền hình tại một trạm xe lửa ở Seoul, Nam Hàn chiếu tin liên quan đến lời phát biểu của Tổng Thống Trump, rằng nếu hoàn cảnh thuận tiện, ông sẽ “hân hạnh” gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. (Hình: AP/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Thứ Sáu cáo buộc cơ quan tình báo Mỹ và Nam Hàn có âm mưu bất thành nhằm ám sát lãnh tụ Kim Jong Un (Kim Chính Vân) bằng võ khí hóa học.

Trong bản thông cáo được phổ biến trên các cơ quan truyền thông nhà nước, cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sẽ truy tầm và “triệt hạ không dung thứ” thành phần “khủng bố” trong nước làm việc cho cơ quan CIA cũng như tình báo Nam Hàn vì đã nhắm tấn công lãnh tụ tối cao của đất nước cộng sản này.

Bắc Hàn thường xuyên cáo buộc Mỹ và Nam Hàn về đủ mọi vấn đề, nhưng tin tức đưa ra hôm Thứ Sáu này có phần bất thường vì mang nhiều chi tiết.

Phía Bắc Hàn cho hay hai cơ quan tình báo nói trên vào Tháng Sáu năm 2014 “hối lộ và chuyển hóa tư tưởng” một công dân Bắc Hàn làm việc ở Nga khi trở về nước sẽ thi hành âm mưu ám sát Kim Jong Un.

Nguồn tin này nói rằng các nhân viên tình báo Nam Hàn cung cấp tiền bạc và máy điện thoại vệ tinh cho người Bắc Hàn này để tấn công ông Kim bằng võ khí hóa học khi ông ta xuất hiện trước công chúng vào dịp lễ.

Cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sau một loạt các liên lạc và trao tiền, người Bắc Hàn này được cho biết là sẽ sử dụng võ khí hóa học do CIA cung cấp.

Bản thông cáo đe dọa rằng ”một cuộc tấn công chống khủng bố sẽ được khởi sự ngay lúc này để quét sạch các nhóm tình báo và âm mưu chống đối của đế quốc và bè lũ tay sai.”

Hồi đầu Tháng Ba, Bắc Hàn bị cáo buộc là dùng hơi độc VX để ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un ở phi trường Kuala Lumpur, khiến nhiều quốc gia kêu gọi Mỹ đưa Bắc Hàn vào lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Trung Quốc: Một cặp chọn nghĩa trang làm nơi đám cưới

Chú rể Cao Mingbao và cô dâu Jiang Jinbo đã chọn một nghĩa trang ở thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc để tổ chức đám cưới vào hôm 21 Tháng Mười.

Trung Quốc có cầu xuyên biển mới đến Hồng Kông

Sau nhiều năm xây dựng, cầu xuyên biển lớn nhất thế giới của Trung Quốc sẽ chính thức hoạt động vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

Canada: Động đất 6.8 ngoài đảo Vancouver, không có sóng thần

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, vài cơn động đất mạnh chấn động đảo Vancounver ở Canada, trong đó có một cơn động đất cấp 6.8.