Bắc Hàn cáo buộc Mỹ và Nam Hàn âm mưu ám sát Kim Jong Un

Màn ảnh truyền hình tại một trạm xe lửa ở Seoul, Nam Hàn chiếu tin liên quan đến lời phát biểu của Tổng Thống Trump, rằng nếu hoàn cảnh thuận tiện, ông sẽ “hân hạnh” gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. (Hình: AP/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Thứ Sáu cáo buộc cơ quan tình báo Mỹ và Nam Hàn có âm mưu bất thành nhằm ám sát lãnh tụ Kim Jong Un (Kim Chính Vân) bằng võ khí hóa học.

Trong bản thông cáo được phổ biến trên các cơ quan truyền thông nhà nước, cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sẽ truy tầm và “triệt hạ không dung thứ” thành phần “khủng bố” trong nước làm việc cho cơ quan CIA cũng như tình báo Nam Hàn vì đã nhắm tấn công lãnh tụ tối cao của đất nước cộng sản này.

Bắc Hàn thường xuyên cáo buộc Mỹ và Nam Hàn về đủ mọi vấn đề, nhưng tin tức đưa ra hôm Thứ Sáu này có phần bất thường vì mang nhiều chi tiết.

Phía Bắc Hàn cho hay hai cơ quan tình báo nói trên vào Tháng Sáu năm 2014 “hối lộ và chuyển hóa tư tưởng” một công dân Bắc Hàn làm việc ở Nga khi trở về nước sẽ thi hành âm mưu ám sát Kim Jong Un.

Nguồn tin này nói rằng các nhân viên tình báo Nam Hàn cung cấp tiền bạc và máy điện thoại vệ tinh cho người Bắc Hàn này để tấn công ông Kim bằng võ khí hóa học khi ông ta xuất hiện trước công chúng vào dịp lễ.

Cơ quan an ninh Bắc Hàn cho hay sau một loạt các liên lạc và trao tiền, người Bắc Hàn này được cho biết là sẽ sử dụng võ khí hóa học do CIA cung cấp.

Bản thông cáo đe dọa rằng ”một cuộc tấn công chống khủng bố sẽ được khởi sự ngay lúc này để quét sạch các nhóm tình báo và âm mưu chống đối của đế quốc và bè lũ tay sai.”

Hồi đầu Tháng Ba, Bắc Hàn bị cáo buộc là dùng hơi độc VX để ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un ở phi trường Kuala Lumpur, khiến nhiều quốc gia kêu gọi Mỹ đưa Bắc Hàn vào lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.