Thế Vận Hội Mùa Đông được khai mạc bằng cái bắt tay lịch sử

Cái bắt tay lịch sử giữa cô Kim Yo Jong (trái), em gái lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn trước giờ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky, Pool)

PYEONGCHANG, Nam Hàn (AP) – Một sự kiện lịch sử vừa diễn ra tại bán đảo Triều Tiên, khi tổng thống Nam Hàn bắt tay em gái của lãnh tụ Bắc Hàn trước giờ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông ở Pyeongchang, Nam Hàn, hôm Thứ Sáu.

Khi Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn và phu nhân chào mừng quốc khách tham dự lễ khai mạc, ông quay lại bắt tay cô Kim Yo Jong, em gái lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Cô Kim, một ủy viên dự khuyết Bộ Chính Trị và là một nhân vật bên trong gia đình quyền thế nhất Bắc Hàn, đến Nam Hàn hôm Thứ Năm để tham dự Thế Vận Hội.

Cả ông Moon và cô Kim đều tươi cười và có nói qua lại vài lời ngắn ngủi, nhưng không biết đó là gì.

Đây là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình ba đời lãnh đạo Bắc Hàn chính thức bước chân đến Nam Hàn.

Phó Tổng Thống Mike Pence của Mỹ và phu nhân đến ngồi vào khu vực dành cho quốc khách sau khi hai đại diện Nam và Bắc Hàn bắt tay. Ông bà Pence ngồi giữa ông bà Moon và ông bà Shinzo Abe, thủ tướng Nhật.

Hình ảnh cho thấy cô Kim Yo Jong ngồi sau ông bà Pence, cách nhau chưa đầy một mét, mặt trông có vẻ lạc quan.

Trong suốt lễ khai mạc, ông Pence hoàn toàn không có một cử chỉ nào có vẻ để ý đến người ngồi sau lưng mình, ngay cả một cái liếc.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn đứng lên trong lúc phái đoàn vận động viên hai miền Triều Tiên đi qua, còn ông bà Pence chỉ đứng lên khi phái đoàn vận động viên Mỹ đi qua.

Ngoài cái bắt tay giữa ông Moon và cô Kim, không có cái bắt tay nào khác giữa những người ngồi gần nhau. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 9 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.