Thế Vận Hội Mùa Đông được khai mạc bằng cái bắt tay lịch sử

Cái bắt tay lịch sử giữa cô Kim Yo Jong (trái), em gái lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn trước giờ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky, Pool)

PYEONGCHANG, Nam Hàn (AP) – Một sự kiện lịch sử vừa diễn ra tại bán đảo Triều Tiên, khi tổng thống Nam Hàn bắt tay em gái của lãnh tụ Bắc Hàn trước giờ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông ở Pyeongchang, Nam Hàn, hôm Thứ Sáu.

Khi Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn và phu nhân chào mừng quốc khách tham dự lễ khai mạc, ông quay lại bắt tay cô Kim Yo Jong, em gái lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Cô Kim, một ủy viên dự khuyết Bộ Chính Trị và là một nhân vật bên trong gia đình quyền thế nhất Bắc Hàn, đến Nam Hàn hôm Thứ Năm để tham dự Thế Vận Hội.

Cả ông Moon và cô Kim đều tươi cười và có nói qua lại vài lời ngắn ngủi, nhưng không biết đó là gì.

Đây là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình ba đời lãnh đạo Bắc Hàn chính thức bước chân đến Nam Hàn.

Phó Tổng Thống Mike Pence của Mỹ và phu nhân đến ngồi vào khu vực dành cho quốc khách sau khi hai đại diện Nam và Bắc Hàn bắt tay. Ông bà Pence ngồi giữa ông bà Moon và ông bà Shinzo Abe, thủ tướng Nhật.

Hình ảnh cho thấy cô Kim Yo Jong ngồi sau ông bà Pence, cách nhau chưa đầy một mét, mặt trông có vẻ lạc quan.

Trong suốt lễ khai mạc, ông Pence hoàn toàn không có một cử chỉ nào có vẻ để ý đến người ngồi sau lưng mình, ngay cả một cái liếc.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn đứng lên trong lúc phái đoàn vận động viên hai miền Triều Tiên đi qua, còn ông bà Pence chỉ đứng lên khi phái đoàn vận động viên Mỹ đi qua.

Ngoài cái bắt tay giữa ông Moon và cô Kim, không có cái bắt tay nào khác giữa những người ngồi gần nhau. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 9 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

Ai sẽ thay Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín