Thế Vận Hội Mùa Đông được khai mạc bằng cái bắt tay lịch sử

Cái bắt tay lịch sử giữa cô Kim Yo Jong (trái), em gái lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn trước giờ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky, Pool)

PYEONGCHANG, Nam Hàn (AP) – Một sự kiện lịch sử vừa diễn ra tại bán đảo Triều Tiên, khi tổng thống Nam Hàn bắt tay em gái của lãnh tụ Bắc Hàn trước giờ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông ở Pyeongchang, Nam Hàn, hôm Thứ Sáu.

Khi Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn và phu nhân chào mừng quốc khách tham dự lễ khai mạc, ông quay lại bắt tay cô Kim Yo Jong, em gái lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Cô Kim, một ủy viên dự khuyết Bộ Chính Trị và là một nhân vật bên trong gia đình quyền thế nhất Bắc Hàn, đến Nam Hàn hôm Thứ Năm để tham dự Thế Vận Hội.

Cả ông Moon và cô Kim đều tươi cười và có nói qua lại vài lời ngắn ngủi, nhưng không biết đó là gì.

Đây là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình ba đời lãnh đạo Bắc Hàn chính thức bước chân đến Nam Hàn.

Phó Tổng Thống Mike Pence của Mỹ và phu nhân đến ngồi vào khu vực dành cho quốc khách sau khi hai đại diện Nam và Bắc Hàn bắt tay. Ông bà Pence ngồi giữa ông bà Moon và ông bà Shinzo Abe, thủ tướng Nhật.

Hình ảnh cho thấy cô Kim Yo Jong ngồi sau ông bà Pence, cách nhau chưa đầy một mét, mặt trông có vẻ lạc quan.

Trong suốt lễ khai mạc, ông Pence hoàn toàn không có một cử chỉ nào có vẻ để ý đến người ngồi sau lưng mình, ngay cả một cái liếc.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn đứng lên trong lúc phái đoàn vận động viên hai miền Triều Tiên đi qua, còn ông bà Pence chỉ đứng lên khi phái đoàn vận động viên Mỹ đi qua.

Ngoài cái bắt tay giữa ông Moon và cô Kim, không có cái bắt tay nào khác giữa những người ngồi gần nhau. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 9 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

New York: Nhân viên FBI bị bắn khi đang làm nhiệm vụ; hai nghi can bị bắt

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ theo dõi ở thành phố New York đã bị bắn chiều Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, nhưng sẽ sống sót, theo các giới chức công lực địa phương và liên bang.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp