Bất chấp nhiều lời khuyên, TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tổng Thống Trump ký văn kiện công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP ) –Bất chấp lời khuyên can của thế giới, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đảo ngược chính sách ngoại giao của nhiều đời tổng thống Mỹ, chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Dù rằng có những lời kêu gọi khẩn thiết của các nhà lãnh đạo Âu Châu cũng như Ả Rập, cũng như nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối Mỹ, Tổng Thống Trump nói rằng đã đến lúc có một đường hướng mới cho hòa bình Trung Đông sau nhiều thập niên thất bại.

Tổng Thống Trump cho rằng khi gọi Jerusalem là thủ đô Israel, ông chỉ công nhận một sự thật hiển nhiên.

“Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của mình bằng những giả định bị thất bại từ trước tới nay và lập lại cùng các chiến lược không thành công trong quá khứ,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump cũng nói rằng Mỹ sẽ dời tòa đại sứ từ Tel Aviv tới Jerusalem, dù chưa cho biết khi nào.

Trước bài diễn văn của ông Trump, nhiều nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng cảnh cáo rằng lời tuyên bố của ông có thể gây thiệt hại trầm trọng cho viễn ảnh hòa bình giữa khối Ả Rập và Israel, ở khu vực luôn trong tình trạng bất ổn.

Họ cho rằng công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, cho dù là với lý do gì, cũng sẽ làm thế giới Hồi Giáo phẫn nộ và có thể đưa tới biểu tình bạo động, tạo  thêm khó khăn cho liên minh giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Tại Israel, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nói rằng quốc gia ông rất cám ơn quyết định của ông Trump và lời tuyên bố của ông Trump là “một bước tiến quan trọng tới hòa bình.”

Tuy nhiên, Chủ Tịch Palestine Mahmoud Abbas nói rằng sự thay đổi lập trường của Mỹ “là lời tuyên bố rút khỏi vai trò từng có trong tiến trình hòa bình.”

Tại Gaza, hàng trăm người  Palestine biểu tình đốt cờ Mỹ và Israel . Họ cũng vẫy cờ Palestine và đưa cao biểu ngữ gọi Jerusalem là “thủ đô vĩnh viễn” của họ, một điều mà phía Israel cũng tuyên bố tương tự.

Khi có quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump bác bỏ lời khuyên của Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, bày tỏ lo ngại về an toàn của các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở các quốc gia Hồi Giáo. (V.Giang)

Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ao Dai

  Hay lắm , Jerusalem là thủ đô của Israel từ ngàn xưa , …

  • Hưng Linh

   Ngày ấy đã sắp đến rồi…….dân Do Thái sẽ bị tiêu diệt (lời kinh thánh)

 • John Vu

  Phải hạ bệ ngay Donal Trump nếu không thế chiến thứ ba có thể xay ra và nhân loại sẽ đa phần bị ảnh hưởng nặng nề. Chưa thấy tên này làm được việc gì ra hồn cho nước Mỹ mà chỉ đem lại những xáo trộn cho nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

 • H

  Khi có quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump bác bỏ lời khuyên của Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, bày tỏ lo ngại về an toàn của các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở các quốc gia Hồi Giáo. Thái độ nầy cho thấy Trump có khuynh hướng độc tài và tất nhiên sẽ gậy hại cho Nước Mỹ.

Giáng Sinh ‘Góc Phố Sài Gòn Xưa’ tại Viện Bảo Tàng QLVNCH ở Little Saigon

“Góc Phố Sài Gòn Xưa” là chủ đề mừng Giáng Sinh do Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH, Westminster, tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 16 và 17 Tháng Mười Hai.

Thái Nguyên muốn dỡ trạm BOT, Bộ Giao Thông yêu cầu giữ lại

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 3 vì lo ngại người dân phản đối. Tuy nhiên, Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu giữ lại.

Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch, mất chức giám đốc sở

Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, vừa bị đề nghị xóa tên đảng viên, cách chức giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam.

Sản xuất nước mắm tại Hoa Kỳ không phải dễ

Hãng sản xuất thực phẩm TP Food vừa được FDA cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ.

Dự luật thuế Cộng Hòa tạo điều kiện cho học sinh học trường tư

Dự thảo luật thuế của đảng Cộng Hòa sắp được đưa ra bỏ phiếu sẽ là chiến thắng đầu tiên cho Tổng Thống Donald Trump và Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos.

Việt Nam tái phát bệnh sốt rét

Các bệnh viện tại Sài Gòn liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ các tỉnh phía Nam, khiến người dân lo ngại về việc tái phát căn bệnh truyền nhiễm này.

Kiểm lâm Ninh Thuận bắn 2 phụ nữ bị thương

Trạm trưởng Trạm Kiểm Lâm Phước Sơn, huyện Ninh Phước, nổ bốn phát súng trong khu dân cư khi xô xát với một số phụ nữ, làm bị thương hai người.

Không ưa nhau, hàng xóm bắn hàng xóm, rồi tự sát

Một cư dân Huntington Beach từng có cãi nhau với bà hàng xóm kế bên, thế rồi, không hiểu sao, hôm Thứ Sáu, ông bắn chết bà rồi tự sát.

Cựu TT Obama đội nón Ông Già Noel, tặng quà cho trẻ em

Cựu Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đội nón ông già Noel, bất ngờ mang quà đến tặng trẻ em tại câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên ở Washington, DC.

Đầu người bỏ trong thùng rác ở Bình Dương

Đang đi gom rác, một ông tá hỏa khi phát hiện đầu người trên khuôn mặt có nhiều vết chém, bọc túi nylon giấu trong chiếc ba lô bỏ vào thùng rác.