Bất chấp nhiều lời khuyên, TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tổng Thống Trump ký văn kiện công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP ) –Bất chấp lời khuyên can của thế giới, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đảo ngược chính sách ngoại giao của nhiều đời tổng thống Mỹ, chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Dù rằng có những lời kêu gọi khẩn thiết của các nhà lãnh đạo Âu Châu cũng như Ả Rập, cũng như nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối Mỹ, Tổng Thống Trump nói rằng đã đến lúc có một đường hướng mới cho hòa bình Trung Đông sau nhiều thập niên thất bại.

Tổng Thống Trump cho rằng khi gọi Jerusalem là thủ đô Israel, ông chỉ công nhận một sự thật hiển nhiên.

“Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của mình bằng những giả định bị thất bại từ trước tới nay và lập lại cùng các chiến lược không thành công trong quá khứ,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump cũng nói rằng Mỹ sẽ dời tòa đại sứ từ Tel Aviv tới Jerusalem, dù chưa cho biết khi nào.

Trước bài diễn văn của ông Trump, nhiều nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng cảnh cáo rằng lời tuyên bố của ông có thể gây thiệt hại trầm trọng cho viễn ảnh hòa bình giữa khối Ả Rập và Israel, ở khu vực luôn trong tình trạng bất ổn.

Họ cho rằng công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, cho dù là với lý do gì, cũng sẽ làm thế giới Hồi Giáo phẫn nộ và có thể đưa tới biểu tình bạo động, tạo  thêm khó khăn cho liên minh giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Tại Israel, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nói rằng quốc gia ông rất cám ơn quyết định của ông Trump và lời tuyên bố của ông Trump là “một bước tiến quan trọng tới hòa bình.”

Tuy nhiên, Chủ Tịch Palestine Mahmoud Abbas nói rằng sự thay đổi lập trường của Mỹ “là lời tuyên bố rút khỏi vai trò từng có trong tiến trình hòa bình.”

Tại Gaza, hàng trăm người  Palestine biểu tình đốt cờ Mỹ và Israel . Họ cũng vẫy cờ Palestine và đưa cao biểu ngữ gọi Jerusalem là “thủ đô vĩnh viễn” của họ, một điều mà phía Israel cũng tuyên bố tương tự.

Khi có quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump bác bỏ lời khuyên của Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, bày tỏ lo ngại về an toàn của các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở các quốc gia Hồi Giáo. (V.Giang)

Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ao Dai

  Hay lắm , Jerusalem là thủ đô của Israel từ ngàn xưa , …

  • Hưng Linh

   Ngày ấy đã sắp đến rồi…….dân Do Thái sẽ bị tiêu diệt (lời kinh thánh)

 • John Vu

  Phải hạ bệ ngay Donal Trump nếu không thế chiến thứ ba có thể xay ra và nhân loại sẽ đa phần bị ảnh hưởng nặng nề. Chưa thấy tên này làm được việc gì ra hồn cho nước Mỹ mà chỉ đem lại những xáo trộn cho nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

 • H

  Khi có quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump bác bỏ lời khuyên của Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, bày tỏ lo ngại về an toàn của các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở các quốc gia Hồi Giáo. Thái độ nầy cho thấy Trump có khuynh hướng độc tài và tất nhiên sẽ gậy hại cho Nước Mỹ.

Vụ xe tự hành cán chết người: Nạn nhân bất ngờ bước tới đầu xe

Cảnh sát nói băng video trên chiếc xe tự hành của Uber đụng chết một phụ nữ tối Chủ Nhật vừa qua cho thấy, nạn nhân bất thình lình bước tới đầu xe.

Lãnh đạo công ty Anh xác nhận có xen vào bầu cử Mỹ

Trong một băng video được thu lén, và được công bố hôm Thứ Ba, ông Alexander Nix, tổng giám đốc vừa bị ngưng chức của công ty Cambridge Analytica ở Anh, nói rằng cuộc vận động trên mạng của công ty này đóng một vai trò quyết định.

Nghi can hàng loạt vụ nổ bom ở Texas tự sát trong xe

Các nhóm cấp cứu nhanh chóng tới hiện trường tối Thứ Ba, sau khi có một vụ nổ nữa xảy ra tại Austin, Texas – lần này là ở tiệm Goodwill.

Little Saigon: Người Việt sống với nhu cầu cơm áo, ‘coi thường nghệ thuật’

“Người Việt sống thực tế, muốn làm những công việc bảo đảm đời sống chắc chắn, còn nghệ thuật thì không làm ra tiền,” hay “xuất thân từ một dân tộc nghèo khổ, chiến tranh nên nhu cầu của người Việt là nhu cầu cơm áo, nhu cầu sống còn, còn nghệ thuật không có nghĩa lý gì hết với họ.”

Dân Trung Quốc được ‘tự do’ lái xe vào Quảng Ninh

Văn Phòng Chính Phủ CSVN ra văn bản thông báo, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự do lái xe du lịch vào tận thành phố Hạ Long.

‘Lan truyền chóng mặt’ tin phó bí thư tỉnh Thanh Hóa có ‘bồ nhí’

Theo truyền thông tại Việt Nam, từ chiều ngày 19 Tháng Ba, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt thông tin ông Đỗ Trọng Hưng, phó bí thư thường trực Tỉnh Ủy Thanh Hóa có “bồ nhí.”

Tòa Bạch Ốc nói TT Trump không sớm gặp Putin

Dù rằng Tổng Thống Donald Trump gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin để chúc mừng ông này về chiến thắng trong cuộc tái tranh cử, và sau đó trong ngày cho hay sẽ “sớm” gặp Putin để thảo luận về “vấn đề chạy đua võ trang”, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders.

Nebraska: Chủ khách sạn lãnh án tù vì bắt cháu làm việc như nô lệ

Hai vợ chồng một chủ khách sạn ở phía Tây tiểu bang Nebraska sẽ bị một năm và một ngày tù trong nhà tù liên bang, sau đó sẽ bị trục xuất về tội cầm giữ cháu trai để bắt làm việc như nô lệ.

Đinh La Thăng ra tòa lần 2, đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng đổ hết tội cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ra tòa lần thứ hai về sự thất thoát 800 tỉ đồng khi ông Thăng còn cầm đầu PVN.

Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.