Bất chấp nhiều lời khuyên, TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tổng Thống Trump ký văn kiện công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP ) –Bất chấp lời khuyên can của thế giới, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đảo ngược chính sách ngoại giao của nhiều đời tổng thống Mỹ, chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Dù rằng có những lời kêu gọi khẩn thiết của các nhà lãnh đạo Âu Châu cũng như Ả Rập, cũng như nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối Mỹ, Tổng Thống Trump nói rằng đã đến lúc có một đường hướng mới cho hòa bình Trung Đông sau nhiều thập niên thất bại.

Tổng Thống Trump cho rằng khi gọi Jerusalem là thủ đô Israel, ông chỉ công nhận một sự thật hiển nhiên.

“Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của mình bằng những giả định bị thất bại từ trước tới nay và lập lại cùng các chiến lược không thành công trong quá khứ,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump cũng nói rằng Mỹ sẽ dời tòa đại sứ từ Tel Aviv tới Jerusalem, dù chưa cho biết khi nào.

Trước bài diễn văn của ông Trump, nhiều nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng cảnh cáo rằng lời tuyên bố của ông có thể gây thiệt hại trầm trọng cho viễn ảnh hòa bình giữa khối Ả Rập và Israel, ở khu vực luôn trong tình trạng bất ổn.

Họ cho rằng công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, cho dù là với lý do gì, cũng sẽ làm thế giới Hồi Giáo phẫn nộ và có thể đưa tới biểu tình bạo động, tạo  thêm khó khăn cho liên minh giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Tại Israel, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nói rằng quốc gia ông rất cám ơn quyết định của ông Trump và lời tuyên bố của ông Trump là “một bước tiến quan trọng tới hòa bình.”

Tuy nhiên, Chủ Tịch Palestine Mahmoud Abbas nói rằng sự thay đổi lập trường của Mỹ “là lời tuyên bố rút khỏi vai trò từng có trong tiến trình hòa bình.”

Tại Gaza, hàng trăm người  Palestine biểu tình đốt cờ Mỹ và Israel . Họ cũng vẫy cờ Palestine và đưa cao biểu ngữ gọi Jerusalem là “thủ đô vĩnh viễn” của họ, một điều mà phía Israel cũng tuyên bố tương tự.

Khi có quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump bác bỏ lời khuyên của Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, bày tỏ lo ngại về an toàn của các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở các quốc gia Hồi Giáo. (V.Giang)

Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ năm

Video tin cuối tuần Biểu tỉnh trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ nămvideo
Ông nội bị bắt vì để cháu 4 tuổi lấy súng bắt chết cháu 2 tuổi

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.