Bất chấp nhiều lời khuyên, TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tổng Thống Trump ký văn kiện công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP ) –Bất chấp lời khuyên can của thế giới, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đảo ngược chính sách ngoại giao của nhiều đời tổng thống Mỹ, chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Dù rằng có những lời kêu gọi khẩn thiết của các nhà lãnh đạo Âu Châu cũng như Ả Rập, cũng như nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối Mỹ, Tổng Thống Trump nói rằng đã đến lúc có một đường hướng mới cho hòa bình Trung Đông sau nhiều thập niên thất bại.

Tổng Thống Trump cho rằng khi gọi Jerusalem là thủ đô Israel, ông chỉ công nhận một sự thật hiển nhiên.

“Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của mình bằng những giả định bị thất bại từ trước tới nay và lập lại cùng các chiến lược không thành công trong quá khứ,” ông Trump nói.

Tổng Thống Trump cũng nói rằng Mỹ sẽ dời tòa đại sứ từ Tel Aviv tới Jerusalem, dù chưa cho biết khi nào.

Trước bài diễn văn của ông Trump, nhiều nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng cảnh cáo rằng lời tuyên bố của ông có thể gây thiệt hại trầm trọng cho viễn ảnh hòa bình giữa khối Ả Rập và Israel, ở khu vực luôn trong tình trạng bất ổn.

Họ cho rằng công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, cho dù là với lý do gì, cũng sẽ làm thế giới Hồi Giáo phẫn nộ và có thể đưa tới biểu tình bạo động, tạo  thêm khó khăn cho liên minh giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Tại Israel, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nói rằng quốc gia ông rất cám ơn quyết định của ông Trump và lời tuyên bố của ông Trump là “một bước tiến quan trọng tới hòa bình.”

Tuy nhiên, Chủ Tịch Palestine Mahmoud Abbas nói rằng sự thay đổi lập trường của Mỹ “là lời tuyên bố rút khỏi vai trò từng có trong tiến trình hòa bình.”

Tại Gaza, hàng trăm người  Palestine biểu tình đốt cờ Mỹ và Israel . Họ cũng vẫy cờ Palestine và đưa cao biểu ngữ gọi Jerusalem là “thủ đô vĩnh viễn” của họ, một điều mà phía Israel cũng tuyên bố tương tự.

Khi có quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ông Trump bác bỏ lời khuyên của Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, bày tỏ lo ngại về an toàn của các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở các quốc gia Hồi Giáo. (V.Giang)

Nga bị cấm tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.