Hồng Kông: Bệnh viện lỗi lầm, bệnh nhân phải ghép gan hai lần

Bà Tang Kwai-sze, trái, và cô con gái Michelle, phải. (Hình: Gia đình cung cấp cho báo chí)

HỒNG KÔNG (NV) – Một bệnh viện lớn ở Hồng Kông, United Christian Hospital, vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về một bệnh nhân lúc đầu vào để điều trị bệnh thận, nhưng do lỗi lầm của các bác sĩ khiến người bệnh sau đó bị hư gan và phải hai lần ghép gan, theo tin từ giới truyền thông địa phương.

Bản tin của Hong Kong Free Press (HKFP) nói rằng hai bác sĩ chuyên khoa, mỗi người có khoảng 10 năm kinh nghiệm, bất cẩn không cho nữ bệnh nhân Tang Kwai-sze, 43 tuổi, mang trong người virus viêm gan B, các thuốc chống virus khi dùng steroids để trị các chứng bệnh về thận, khiến dẫn đến tình trạng hư gan.

Theo HKFP, giám đốc bệnh viện công United Christian Hospital, Bác Sĩ Chui Tak-yi, cho biết bà Tang vào bệnh viện này hồi Tháng Bảy năm ngoái vì áp huyết cao. Khi thử nghiệm, bệnh viện thấy bà mắc bệnh về thận.

Khi bà Tang quay trở lại bệnh viện hồi đầu năm nay, bà được cho uống thuốc steroids. Hồi Tháng Hai, bệnh tình bà thuyên giảm và lượng steroids được giảm xuống. Bác sĩ Chui cho hay lúc đó chưa thấy chỉ dấu gì về vấn đề gan.

Đầu Tháng Tư, bà Tang vào bệnh viện lần nữa và bác sĩ thấy có triệu chứng hư gan. Bốn ngày sau đó, bà được đưa đi một bệnh viện khác khi tình trạng không thuyên giảm.

Ngày 6 Tháng Tư, United Christian Hospital nhận ra lỗi lầm của hai bác sĩ chuyên khoa khi không để ý là bà có trong người virus viêm gan B. Bà Tang từng vào bệnh viện này năm 2008 và hồ sơ bệnh lý lưu trữ từ khi đó cho thấy bà có trong người loại virus này, cũng theo HKFP.

Bà Tang sau đó trải qua hai lần ghép gan tại bệnh viện Quen Mary ở Hồng Kông và hiện trong tình trạng trầm trọng, phải dùng máy thở, bị nhiễm trùng phổi cũng như trong máu.

Con gái bà Tang, cô Michelle Tang, cho báo South China Morning Post hay rằng cô cảm thấy nghi ngờ nên liên lạc với bệnh viện United Christian Hospital hôm 19 Tháng Tư hỏi về trường hợp của mẹ mình, và lúc đó bệnh viện mới thú nhận lỗi lầm.

South China Morning Post cũng cho biết hai bác sĩ liên hệ vẫn còn tiếp tục làm việc ở bệnh viện này.

Giới lập pháp Hồng Kông cũng lên tiếng đòi phải mở cuộc điều tra vì theo luật, bệnh viện phải tức thời thông báo cho bệnh nhân khi nhận ra lỗi lầm.

United Christian Hospital là bệnh viện công, có 1,174 giường bệnh và 3,000 nhân viên, tọa lạc tại khu Kwun Tong thuộc Tân Cửu Long (New Kowloon) ở Hồng Kông. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 10 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexico

Video TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexicovideo
-Bộ trưởng tài chính Mỹ không dự hội nghị ở Saudi Arabia

Y án 20 năm tù giam cho Lê Đình Lượng

Video tin trong ngày: Y án 20 năm tù giam cho Lê Đình Lượngvideo
-Mẹ Nấm đến Houston

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại hội chợ y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.