Bolton: Mỹ phải ‘hành động mau lẹ’ để giúp Ukraine kẻo ‘Nga sẽ thắng’

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton thúc giục Quốc Hội Mỹ phải “hành động mau lẹ” để cứu giúp Ukraine trong lúc họ đang lâm chiến với Nga trong một cuộc xung đột mà theo ông thì con mắt của người Mỹ đang chuyển hướng về cuộc chiến tranh tại Gaza.

“Nếu chúng ta không giúp dân tộc Ukraine thì rốt cuộc Nga sẽ thắng,” ông Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với chủ sự chương trình đài phát thanh John Catsimatidis trong cuộc hội luận “Cats Roundtable” trên Đài WABC 770 AM hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Hai. “Tôi cho rằng chúng ta cần phải hành động cương quyết hơn.”

Nhà cửa bị bom đạn Nga tàn phá ở làng Petropavlivka giáp biên giới, trong vùng Kharkiv, Ukraine, hôm 30 Tháng Mười Một, 2023 (Hình: Sergey Bobok/AFP/Getty Images)

“Tôi nghĩ những thành viên Hạ Viện và Thượng Viện phải áp lực ông Biden mạnh hơn để để ra một chiến lược dẫn đến thắng lợi cho phía Ukraine chứ không phải chỉ để ngăn ngừa Ukraine khỏi bại trận, tức là phải tìm cách sao đó để cho Ukraine có thể chiến thắng,” ông nói tiếp.

Trong khi chính quyền Biden đã sát cánh giúp đỡ Ukraine qua việc yểm trợ quân sự, một số vị dân cử Cộng Hòa lại chống lại việc chi tiêu thêm nữa, viện cớ tốn kém. Điều này đang gây chia rẽ bên trong đảng Cộng Hòa và khiến cho việc Quốc Hội chấp thuận các biện pháp giúp đỡ Ukraine gặp khó khăn hơn.

Các lực lượng Ukraine đang mắc kẹt vào cái thế tiến thối lưỡng nan với quân Nga trong khi mùa Đông đã bắt đầu, làm cho các cuộc hành quân bị trì chậm, một yếu tố khiến cho nhiệt tình ủng hộ của quốc tế dành cho Ukraine bị giảm sút.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta phải quan tâm tới mặt trận ngoại giao mà Nga đang xúc tiến nhằm tìm đạt chiến thắng tại bàn hội nghị trong khi các lực lượng của họ không thể chiến thắng ngoài chiến trường,” ông Bolton nói. “Điều này có thể xảy đến bất cứ lúc nào, vì thế chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng để có thể đối phó với viễn ảnh tồi tệ đó.” (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT