Canada bắt giữ tổng giám đốc công ty Trung Quốc, chờ giải giao cho Mỹ

Bà Meng Wanzhou, tổng giám đốc tài chánh công ty Huawei Technologies. (Hình: Huawei Technologies)

VANCOUVER, Canada (AP) – Giới hữu trách Canada hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, loan báo rằng họ bắt giữ tổng giám đốc tài chánh công ty Huawei Technologies của Trung Quốc, và đang chờ giải giao người này cho chính phủ Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Canada, ông Ian McLeod, nói rằng bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt tại thành phố Vancouver, thuộc British Columbia, hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai.

Ông McLeod nói có lệnh của tòa cấm loan báo tin tức trong vụ này và do đó không thể công bố thêm chi tiết nào khác. Ông cũng nói rằng lệnh cấm này là thể theo lời yêu cầu của bà Mạnh.

Bà này sẽ ra tòa hôm Thứ Sáu để được ấn định tiền thế chân cho tại ngoại hậu tra.

Tờ Wall Street Journal hồi đầu năm nay loan tin rằng giới hữu trách Mỹ đang điều tra việc công ty Huawei, chuyên chế tạo các máy móc điều hành hệ thống mạng cũng như các máy dùng trong lãnh vực viễn thông, có thể đã vi phạm lệnh cấm làm ăn buôn bán với Iran.

Sang đến hôm Thứ Năm, hãng thông tấn Reuters cho biết bà Mạnh bị bắt do có cuộc điều tra của chính phủ Mỹ, tình nghi công ty Huawei dùng hệ thống ngân hàng thế giới để che giấu các cuộc chuyển giao tiền bạc với Iran, né tránh biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tehran.

Chính phủ Mỹ đã điều tra việc vi phạm này của Huawei từ ít nhất là năm 2016 và mới gần đây là việc công ty dùng ngân hàng HSBC Holdings Plc để có các chuyển giao liên hệ tới Iran.

Vào năm 2012, HSBC phải trả số tiền phạt là $1.92 tỷ để có thỏa thuận dàn xếp với Bộ Tư Pháp Mỹ ở Brooklyn về tội vi phạm lệnh trừng phạt và các luật lệ liên quan tới rửa tiền.

Theo Reuters, một nguồn thông thạo cho họ biết rằng HSBC không bị điều tra lần này.

Trong khi đó, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, ông John Bolton, hôm Thứ Năm cho phái viên NPR hay trong một cuộc phỏng vấn rằng ông biết trước vụ bắt giữ này. Tuy nhiên, ông Bolton nói không biết là Tổng Thống Donald Trump có biết trước hay không.

Bà Mạnh là con gái của người sáng lập công ty Huawei, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei). Bà cũng là phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty.

Công ty Huawei đưa ra bản thông cáo cho biết bà Mạnh đang đổi chuyến bay ở Canada thì bị bắt “theo lời yêu cầu của chính phủ Mỹ” để bị truy tố về một số tội danh ở New York.

Bản thông cáo nói rằng công ty chỉ được cho biết rất ít chi tiết về các cáo buộc nhắm vào bà Mạnh và không biết là bà làm gì sai trái.

Công ty Huawei nói họ tuân hành tất cả luật lệ ở các nơi làm ăn buôn bán, kể cả luật về kiểm soát xuất cảng và nghị quyết trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, của Mỹ và của khối EU.

Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Ottawa nói rằng nhân quyền của bà Mạnh bị vi phạm và đòi thả bà ngay lập tức.

Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska), thành viên Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, hoan nghênh hành động của chính phủ Canada, nói rằng các công ty gọi là “tư nhân” của Trung Quốc thường do đảng Cộng Sản Trung Quốc kiểm soát và tìm cách phá vỡ biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên