Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Dân Canada vui mừng sau khi quốc gia này hợp pháp hóa cần sa. (Hình: Paul Daly/The Canadian Press via AP)

OTTAWA, Canada (AP) – Nhiều khách hàng đứng chờ hàng dài bên ngoài các tiệm bán cần sa ở Canada hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười, vô cùng mừng rỡ sau khi quốc gia này trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới.

Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Ở Alberta, trang web của chính phủ bán cần sa bị “sập” vì có quá nhiều người vào đặt mua.

Và tại Montreal, ông Graeme Campbell vui vẻ với ngày mới vì bây giờ ông có quyền mua cần sa một cách dễ dàng.

“Rất khó tìm người để mua cần sa vì họ nhìn tôi giống cảnh sát quá,” ông Campbell, 43 tuổi, làm nghề thảo chương điện toán, nói, trong lúc đứng bên ngoài một tiệm bán cần sa vừa khai trương.

Nhiều hội chợ cần sa được tổ chức khắp Canada sau khi việc bán và hút cần sa được hợp pháp hóa.

Ít nhất, có 111 tiệm mới mở hôm Thứ Tư khắp quốc gia có 37 triệu người.

Uruguay là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa cần sa. Tuy nhiên, với 3 triệu dân, thị trường Uruguay thua xa thị trường Canada.

Không chỉ hợp pháp hóa, Canada sẽ ân xá cho tất cả những ai bị tù vì sở hữu từ 30 gram cần sa trở xuống, và đây cũng là giới hạn trọng lượng cần sa một người có thể sở hữu.

Cần sa dùng cho mục đích y tế được hợp pháp hóa ở Canada từ năm 2001, và chính phủ của Thủ Tướng Justin Trudeau trong hai năm qua vận động ráo riết việc hợp pháp hóa cần sa giải trí để phản ảnh thay đổi của xã hội và đưa thị trường chợ đen vào khuôn khổ luật lệ.

Bây giờ, cư dân Canada có thể đặt mua cần sa qua các trang web của chính phủ hoặc tư nhân, và yêu cầu họ đưa đến tận nhà. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.