Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Dân Canada vui mừng sau khi quốc gia này hợp pháp hóa cần sa. (Hình: Paul Daly/The Canadian Press via AP)

OTTAWA, Canada (AP) – Nhiều khách hàng đứng chờ hàng dài bên ngoài các tiệm bán cần sa ở Canada hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười, vô cùng mừng rỡ sau khi quốc gia này trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới.

Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Ở Alberta, trang web của chính phủ bán cần sa bị “sập” vì có quá nhiều người vào đặt mua.

Và tại Montreal, ông Graeme Campbell vui vẻ với ngày mới vì bây giờ ông có quyền mua cần sa một cách dễ dàng.

“Rất khó tìm người để mua cần sa vì họ nhìn tôi giống cảnh sát quá,” ông Campbell, 43 tuổi, làm nghề thảo chương điện toán, nói, trong lúc đứng bên ngoài một tiệm bán cần sa vừa khai trương.

Nhiều hội chợ cần sa được tổ chức khắp Canada sau khi việc bán và hút cần sa được hợp pháp hóa.

Ít nhất, có 111 tiệm mới mở hôm Thứ Tư khắp quốc gia có 37 triệu người.

Uruguay là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa cần sa. Tuy nhiên, với 3 triệu dân, thị trường Uruguay thua xa thị trường Canada.

Không chỉ hợp pháp hóa, Canada sẽ ân xá cho tất cả những ai bị tù vì sở hữu từ 30 gram cần sa trở xuống, và đây cũng là giới hạn trọng lượng cần sa một người có thể sở hữu.

Cần sa dùng cho mục đích y tế được hợp pháp hóa ở Canada từ năm 2001, và chính phủ của Thủ Tướng Justin Trudeau trong hai năm qua vận động ráo riết việc hợp pháp hóa cần sa giải trí để phản ảnh thay đổi của xã hội và đưa thị trường chợ đen vào khuôn khổ luật lệ.

Bây giờ, cư dân Canada có thể đặt mua cần sa qua các trang web của chính phủ hoặc tư nhân, và yêu cầu họ đưa đến tận nhà. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.