Cha của ứng cử viên TT Pháp Le Pen: ‘Phải quyết liệt như Donald Trump’

Người sáng lập đảng Mặt Trận Quốc Gia, ông Jean-Marie Le Pen, trong một buổi lễ năm 2015 (Hình:Thomas Samson/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Chính trị gia lão thành cực hữu Jean-Marie Le Pen hôm Thứ Ba nói rằng con gái của ông, bà Marine, đáng lẽ phải có thái độ quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong vòng đầu, cũng giống như Tổng Thống Mỹ Donald Trump từng làm.

Bà Marine sẽ đối đầu với ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron trong vòng nhì của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, diễn ra ngày 7 Tháng Năm tới đây.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng bà Marine Le Pen, với 7.5 triệu phiếu đạt được ở vòng đầu, vượt lên mọi kỷ lục của đảng Mặt Trận Quốc Gia từ trước tới nay, nhưng không đủ để khỏi vào vòng nhì.

Ông Le Pen lên tiếng sau khi con gái loan báo hôm Thứ Hai là sẽ rút ra khỏi việc điều hành đảng Mặt Trận Quốc Gia, với khuynh hướng cực hữu, mà ông thành lập từ nhiều năm nay. Điều này cũng là sự đối chọi công khai giữa hai cha con trước công chúng về tương lai của đảng, cũng theo Reuters.

“Tôi nghĩ rằng cuộc vận động tranh cử vừa qua quá yếu. Nếu tôi ở vào địa vị của con tôi, tôi sẽ có cuộc vận động như của ông Trump, nói rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn nhắm vào những kẻ có trách nhiệm về sự suy sụp của đất nước chúng ta, cho dù là phe hữu hay tả,” theo ông Jean-Marie Le Pen, 88 tuổi, khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh RTL.

Hai cha con có nhiều tranh cãi kể từ khi bà Marine Le Pen có hành động nhằm thay đổi hình ảnh bài ngoại, kỳ thị, của đảng Mặt Trận Quốc Gia trước ngày có cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, Reuters cho biết.

Cá nhân ông Jean-Marie Le Pen cũng làm thế giới bàng hoàng khi vào năm 2002 ông lọt vào vòng nhì để đối đầu với ông Jacques Chirac, có khuynh hướng bảo thủ, và sau đó bị thua phiếu nặng nề.

Bà Marine Le Pen có quyết định trục xuất cha mình khỏi đảng năm 2015 vì cho rằng ông có hành động gây nguy hại cho đảng.

Mới đây, khi loan báo quyết định tạm rút khỏi đảng Mặt Trận Quốc Gia, bà Marine Le Pen nói là làm như vậy để cử tri hiểu rằng bà không đại diện cho đảng này ra tranh cử mà là cho tất cả cử tri Pháp. (V.Giang)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Động đất cấp 5.8 ở Nhật Bản, không gây ra sóng thần

Đảo Hokkaido ở Nhật Bản bị động đất mạnh vào chiều Thứ Năm, 21 Tháng Hai, nhưng chưa có báo cáo thương tích và thiệt hại.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.