Cha của ứng cử viên TT Pháp Le Pen: ‘Phải quyết liệt như Donald Trump’

Người sáng lập đảng Mặt Trận Quốc Gia, ông Jean-Marie Le Pen, trong một buổi lễ năm 2015 (Hình:Thomas Samson/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Chính trị gia lão thành cực hữu Jean-Marie Le Pen hôm Thứ Ba nói rằng con gái của ông, bà Marine, đáng lẽ phải có thái độ quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong vòng đầu, cũng giống như Tổng Thống Mỹ Donald Trump từng làm.

Bà Marine sẽ đối đầu với ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron trong vòng nhì của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, diễn ra ngày 7 Tháng Năm tới đây.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng bà Marine Le Pen, với 7.5 triệu phiếu đạt được ở vòng đầu, vượt lên mọi kỷ lục của đảng Mặt Trận Quốc Gia từ trước tới nay, nhưng không đủ để khỏi vào vòng nhì.

Ông Le Pen lên tiếng sau khi con gái loan báo hôm Thứ Hai là sẽ rút ra khỏi việc điều hành đảng Mặt Trận Quốc Gia, với khuynh hướng cực hữu, mà ông thành lập từ nhiều năm nay. Điều này cũng là sự đối chọi công khai giữa hai cha con trước công chúng về tương lai của đảng, cũng theo Reuters.

“Tôi nghĩ rằng cuộc vận động tranh cử vừa qua quá yếu. Nếu tôi ở vào địa vị của con tôi, tôi sẽ có cuộc vận động như của ông Trump, nói rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn nhắm vào những kẻ có trách nhiệm về sự suy sụp của đất nước chúng ta, cho dù là phe hữu hay tả,” theo ông Jean-Marie Le Pen, 88 tuổi, khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh RTL.

Hai cha con có nhiều tranh cãi kể từ khi bà Marine Le Pen có hành động nhằm thay đổi hình ảnh bài ngoại, kỳ thị, của đảng Mặt Trận Quốc Gia trước ngày có cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, Reuters cho biết.

Cá nhân ông Jean-Marie Le Pen cũng làm thế giới bàng hoàng khi vào năm 2002 ông lọt vào vòng nhì để đối đầu với ông Jacques Chirac, có khuynh hướng bảo thủ, và sau đó bị thua phiếu nặng nề.

Bà Marine Le Pen có quyết định trục xuất cha mình khỏi đảng năm 2015 vì cho rằng ông có hành động gây nguy hại cho đảng.

Mới đây, khi loan báo quyết định tạm rút khỏi đảng Mặt Trận Quốc Gia, bà Marine Le Pen nói là làm như vậy để cử tri hiểu rằng bà không đại diện cho đảng này ra tranh cử mà là cho tất cả cử tri Pháp. (V.Giang)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công