Cha của ứng cử viên TT Pháp Le Pen: ‘Phải quyết liệt như Donald Trump’

Người sáng lập đảng Mặt Trận Quốc Gia, ông Jean-Marie Le Pen, trong một buổi lễ năm 2015 (Hình:Thomas Samson/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Chính trị gia lão thành cực hữu Jean-Marie Le Pen hôm Thứ Ba nói rằng con gái của ông, bà Marine, đáng lẽ phải có thái độ quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong vòng đầu, cũng giống như Tổng Thống Mỹ Donald Trump từng làm.

Bà Marine sẽ đối đầu với ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron trong vòng nhì của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, diễn ra ngày 7 Tháng Năm tới đây.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng bà Marine Le Pen, với 7.5 triệu phiếu đạt được ở vòng đầu, vượt lên mọi kỷ lục của đảng Mặt Trận Quốc Gia từ trước tới nay, nhưng không đủ để khỏi vào vòng nhì.

Ông Le Pen lên tiếng sau khi con gái loan báo hôm Thứ Hai là sẽ rút ra khỏi việc điều hành đảng Mặt Trận Quốc Gia, với khuynh hướng cực hữu, mà ông thành lập từ nhiều năm nay. Điều này cũng là sự đối chọi công khai giữa hai cha con trước công chúng về tương lai của đảng, cũng theo Reuters.

“Tôi nghĩ rằng cuộc vận động tranh cử vừa qua quá yếu. Nếu tôi ở vào địa vị của con tôi, tôi sẽ có cuộc vận động như của ông Trump, nói rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn nhắm vào những kẻ có trách nhiệm về sự suy sụp của đất nước chúng ta, cho dù là phe hữu hay tả,” theo ông Jean-Marie Le Pen, 88 tuổi, khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh RTL.

Hai cha con có nhiều tranh cãi kể từ khi bà Marine Le Pen có hành động nhằm thay đổi hình ảnh bài ngoại, kỳ thị, của đảng Mặt Trận Quốc Gia trước ngày có cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, Reuters cho biết.

Cá nhân ông Jean-Marie Le Pen cũng làm thế giới bàng hoàng khi vào năm 2002 ông lọt vào vòng nhì để đối đầu với ông Jacques Chirac, có khuynh hướng bảo thủ, và sau đó bị thua phiếu nặng nề.

Bà Marine Le Pen có quyết định trục xuất cha mình khỏi đảng năm 2015 vì cho rằng ông có hành động gây nguy hại cho đảng.

Mới đây, khi loan báo quyết định tạm rút khỏi đảng Mặt Trận Quốc Gia, bà Marine Le Pen nói là làm như vậy để cử tri hiểu rằng bà không đại diện cho đảng này ra tranh cử mà là cho tất cả cử tri Pháp. (V.Giang)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.