Cha của ứng cử viên TT Pháp Le Pen: ‘Phải quyết liệt như Donald Trump’

Người sáng lập đảng Mặt Trận Quốc Gia, ông Jean-Marie Le Pen, trong một buổi lễ năm 2015 (Hình:Thomas Samson/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Chính trị gia lão thành cực hữu Jean-Marie Le Pen hôm Thứ Ba nói rằng con gái của ông, bà Marine, đáng lẽ phải có thái độ quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong vòng đầu, cũng giống như Tổng Thống Mỹ Donald Trump từng làm.

Bà Marine sẽ đối đầu với ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron trong vòng nhì của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, diễn ra ngày 7 Tháng Năm tới đây.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng bà Marine Le Pen, với 7.5 triệu phiếu đạt được ở vòng đầu, vượt lên mọi kỷ lục của đảng Mặt Trận Quốc Gia từ trước tới nay, nhưng không đủ để khỏi vào vòng nhì.

Ông Le Pen lên tiếng sau khi con gái loan báo hôm Thứ Hai là sẽ rút ra khỏi việc điều hành đảng Mặt Trận Quốc Gia, với khuynh hướng cực hữu, mà ông thành lập từ nhiều năm nay. Điều này cũng là sự đối chọi công khai giữa hai cha con trước công chúng về tương lai của đảng, cũng theo Reuters.

“Tôi nghĩ rằng cuộc vận động tranh cử vừa qua quá yếu. Nếu tôi ở vào địa vị của con tôi, tôi sẽ có cuộc vận động như của ông Trump, nói rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn nhắm vào những kẻ có trách nhiệm về sự suy sụp của đất nước chúng ta, cho dù là phe hữu hay tả,” theo ông Jean-Marie Le Pen, 88 tuổi, khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh RTL.

Hai cha con có nhiều tranh cãi kể từ khi bà Marine Le Pen có hành động nhằm thay đổi hình ảnh bài ngoại, kỳ thị, của đảng Mặt Trận Quốc Gia trước ngày có cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, Reuters cho biết.

Cá nhân ông Jean-Marie Le Pen cũng làm thế giới bàng hoàng khi vào năm 2002 ông lọt vào vòng nhì để đối đầu với ông Jacques Chirac, có khuynh hướng bảo thủ, và sau đó bị thua phiếu nặng nề.

Bà Marine Le Pen có quyết định trục xuất cha mình khỏi đảng năm 2015 vì cho rằng ông có hành động gây nguy hại cho đảng.

Mới đây, khi loan báo quyết định tạm rút khỏi đảng Mặt Trận Quốc Gia, bà Marine Le Pen nói là làm như vậy để cử tri hiểu rằng bà không đại diện cho đảng này ra tranh cử mà là cho tất cả cử tri Pháp. (V.Giang)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.