Cha của ứng cử viên TT Pháp Le Pen: ‘Phải quyết liệt như Donald Trump’

Người sáng lập đảng Mặt Trận Quốc Gia, ông Jean-Marie Le Pen, trong một buổi lễ năm 2015 (Hình:Thomas Samson/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Chính trị gia lão thành cực hữu Jean-Marie Le Pen hôm Thứ Ba nói rằng con gái của ông, bà Marine, đáng lẽ phải có thái độ quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong vòng đầu, cũng giống như Tổng Thống Mỹ Donald Trump từng làm.

Bà Marine sẽ đối đầu với ứng cử viên khuynh hướng trung dung Emmanuel Macron trong vòng nhì của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, diễn ra ngày 7 Tháng Năm tới đây.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng bà Marine Le Pen, với 7.5 triệu phiếu đạt được ở vòng đầu, vượt lên mọi kỷ lục của đảng Mặt Trận Quốc Gia từ trước tới nay, nhưng không đủ để khỏi vào vòng nhì.

Ông Le Pen lên tiếng sau khi con gái loan báo hôm Thứ Hai là sẽ rút ra khỏi việc điều hành đảng Mặt Trận Quốc Gia, với khuynh hướng cực hữu, mà ông thành lập từ nhiều năm nay. Điều này cũng là sự đối chọi công khai giữa hai cha con trước công chúng về tương lai của đảng, cũng theo Reuters.

“Tôi nghĩ rằng cuộc vận động tranh cử vừa qua quá yếu. Nếu tôi ở vào địa vị của con tôi, tôi sẽ có cuộc vận động như của ông Trump, nói rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn nhắm vào những kẻ có trách nhiệm về sự suy sụp của đất nước chúng ta, cho dù là phe hữu hay tả,” theo ông Jean-Marie Le Pen, 88 tuổi, khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh RTL.

Hai cha con có nhiều tranh cãi kể từ khi bà Marine Le Pen có hành động nhằm thay đổi hình ảnh bài ngoại, kỳ thị, của đảng Mặt Trận Quốc Gia trước ngày có cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, Reuters cho biết.

Cá nhân ông Jean-Marie Le Pen cũng làm thế giới bàng hoàng khi vào năm 2002 ông lọt vào vòng nhì để đối đầu với ông Jacques Chirac, có khuynh hướng bảo thủ, và sau đó bị thua phiếu nặng nề.

Bà Marine Le Pen có quyết định trục xuất cha mình khỏi đảng năm 2015 vì cho rằng ông có hành động gây nguy hại cho đảng.

Mới đây, khi loan báo quyết định tạm rút khỏi đảng Mặt Trận Quốc Gia, bà Marine Le Pen nói là làm như vậy để cử tri hiểu rằng bà không đại diện cho đảng này ra tranh cử mà là cho tất cả cử tri Pháp. (V.Giang)

Ivanka Trump tới Berlin dự hội nghị tạo khả năng kinh tế cho phụ nữ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.