Chén sứ đời nhà Thanh bán với giá $30.4 triệu

Chén sứ thời Khang Hy vừa được bán với giá $30.4 triệu trong đấu giá ở Hồng Kông. (Hình: AFP)

HỒNG KÔNG (NV) – Một chén sứ đời nhà Thanh làm cho hoàng đế Khang Hy đã bán với giá $30.4 triệu trong một cuộc đấu giá hôm Thứ Ba, theo nhà đấu giá Sotheby’s, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Chén sứ này, với đường kính khoảng 6 inches (chừng 14.7 cm), được trang trí cách falangcai (phủ men hỗn hợp kỹ thuật Trung Quốc và Tây Phương), cùng các loại hoa, gồm cả hoa thủy tiên vàng, vốn thường không thấy trên các món đồ gốm sứ Trung Quốc.

Chén sứ đời Khang Hy, chỉ còn 3 chiếc trên thế giới. (Hình: AFP)

Chiếc chén sứ này, được cho biết là do các nghệ nhân ở Tử Cấm Thành làm ra để dâng lên vua Khang Hy, và đã được ông sử dụng vào đầu thế kỷ 18, theo AFP.

Tổng giám đốc Sotherby’s ở Á Châu, ông Nicolas Chow, cho hay chiếc chén sứ này được bán chỉ trong vòng năm phút cho một người mua ẩn danh ở Trung Quốc.

“Đây là một trong ba chén dùng nền màu hồng tinh xảo như vậy còn được thấy tồn tại trên thị trường cho tới nay,” theo lời ông Chow.

Sotheby’s nói rằng chiếc chén được làm ra trong lò hoàng gia ở Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, với sự trợ giúp của một số tu sĩ Dòng Tên, vốn đưa kỹ thuật đúc cùng nguyên liệu từ Âu Châu sang, theo Sotheby’s.

Năm ngoái, một chiếc chén cổ 1,000 năm từ đời nhà Tống, đã bán được với giá $37.7 triệu, đạt kỷ lục về đồ gốm Trung Quốc. (V.Giang)

Los Angeles: Cứu được em bé 13 tuổi, rớt xuống cống 13 giờ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen