Chén sứ đời nhà Thanh bán với giá $30.4 triệu

Chén sứ thời Khang Hy vừa được bán với giá $30.4 triệu trong đấu giá ở Hồng Kông. (Hình: AFP)

HỒNG KÔNG (NV) – Một chén sứ đời nhà Thanh làm cho hoàng đế Khang Hy đã bán với giá $30.4 triệu trong một cuộc đấu giá hôm Thứ Ba, theo nhà đấu giá Sotheby’s, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Chén sứ này, với đường kính khoảng 6 inches (chừng 14.7 cm), được trang trí cách falangcai (phủ men hỗn hợp kỹ thuật Trung Quốc và Tây Phương), cùng các loại hoa, gồm cả hoa thủy tiên vàng, vốn thường không thấy trên các món đồ gốm sứ Trung Quốc.

Chén sứ đời Khang Hy, chỉ còn 3 chiếc trên thế giới. (Hình: AFP)

Chiếc chén sứ này, được cho biết là do các nghệ nhân ở Tử Cấm Thành làm ra để dâng lên vua Khang Hy, và đã được ông sử dụng vào đầu thế kỷ 18, theo AFP.

Tổng giám đốc Sotherby’s ở Á Châu, ông Nicolas Chow, cho hay chiếc chén sứ này được bán chỉ trong vòng năm phút cho một người mua ẩn danh ở Trung Quốc.

“Đây là một trong ba chén dùng nền màu hồng tinh xảo như vậy còn được thấy tồn tại trên thị trường cho tới nay,” theo lời ông Chow.

Sotheby’s nói rằng chiếc chén được làm ra trong lò hoàng gia ở Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, với sự trợ giúp của một số tu sĩ Dòng Tên, vốn đưa kỹ thuật đúc cùng nguyên liệu từ Âu Châu sang, theo Sotheby’s.

Năm ngoái, một chiếc chén cổ 1,000 năm từ đời nhà Tống, đã bán được với giá $37.7 triệu, đạt kỷ lục về đồ gốm Trung Quốc. (V.Giang)

Los Angeles: Cứu được em bé 13 tuổi, rớt xuống cống 13 giờ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.