Chén sứ đời nhà Thanh bán với giá $30.4 triệu

Chén sứ thời Khang Hy vừa được bán với giá $30.4 triệu trong đấu giá ở Hồng Kông. (Hình: AFP)

HỒNG KÔNG (NV) – Một chén sứ đời nhà Thanh làm cho hoàng đế Khang Hy đã bán với giá $30.4 triệu trong một cuộc đấu giá hôm Thứ Ba, theo nhà đấu giá Sotheby’s, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Chén sứ này, với đường kính khoảng 6 inches (chừng 14.7 cm), được trang trí cách falangcai (phủ men hỗn hợp kỹ thuật Trung Quốc và Tây Phương), cùng các loại hoa, gồm cả hoa thủy tiên vàng, vốn thường không thấy trên các món đồ gốm sứ Trung Quốc.

Chén sứ đời Khang Hy, chỉ còn 3 chiếc trên thế giới. (Hình: AFP)

Chiếc chén sứ này, được cho biết là do các nghệ nhân ở Tử Cấm Thành làm ra để dâng lên vua Khang Hy, và đã được ông sử dụng vào đầu thế kỷ 18, theo AFP.

Tổng giám đốc Sotherby’s ở Á Châu, ông Nicolas Chow, cho hay chiếc chén sứ này được bán chỉ trong vòng năm phút cho một người mua ẩn danh ở Trung Quốc.

“Đây là một trong ba chén dùng nền màu hồng tinh xảo như vậy còn được thấy tồn tại trên thị trường cho tới nay,” theo lời ông Chow.

Sotheby’s nói rằng chiếc chén được làm ra trong lò hoàng gia ở Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, với sự trợ giúp của một số tu sĩ Dòng Tên, vốn đưa kỹ thuật đúc cùng nguyên liệu từ Âu Châu sang, theo Sotheby’s.

Năm ngoái, một chiếc chén cổ 1,000 năm từ đời nhà Tống, đã bán được với giá $37.7 triệu, đạt kỷ lục về đồ gốm Trung Quốc. (V.Giang)

Los Angeles: Cứu được em bé 13 tuổi, rớt xuống cống 13 giờ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: ít nhất 17 người chết, hàng chục người bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.