Chú ngựa vẽ tranh tự cứu mạng

Chú ngựa Metro vẽ những nét đặc thù mà người không làm được. (Hình: BBC World Service)

GETTYSBURG, Pennsylvania (NV) – Ông Ron và vợ Wendy Karjewski năm 2009 mang chú ngựa Metro về nuôi. Chú từng thắng tám cuộc đua và lấy về giải thưởng trị giá $300,000 nhưng cuối cùng phải bị cho về vườn vì bị thương ở đầu gối.

Theo BBC News, Metro từng được chữa trị trong suốt nhiều tháng nhưng bác sĩ thú y nói Metro chỉ sống được thêm chừng hai năm.

Ông Ron, một họa sĩ chuyên nghiệp không muốn bỏ mặc Metro ngoài đồng cỏ mà muốn sống gần bên chú.

Thấy Metro thường hay dùng mõm để lượm đồ vật, ông chợt nẩy ý tưởng dạy chú ngậm cây cọ vẽ, rồi dần dà bày cho chú cách tô màu.

Không bao lâu Metro bắt đầu thực hiện được vài tác phẩm mà ông Ron đánh giá là đủ chất lượng để có thể đem bày bán tại một khu triển lãm ở địa phương. Bốn tác phẩm đầu tay bán được ngay trong tuần đầu.

Lối vẽ của Metro có thể sánh với cách vẽ của Jackson Pollock, nhà danh họa với kỹ thuật rảy màu lên canvas.

Ông Ron nói: “Đường cọ của Metro con người không làm được vì chú không suy nghĩ khi đặt cọ xuống để vẽ. Đường cọ của Metro dày, có tính cách tình cờ và đôi khi đứt đoạn, làm nổi bật những màu khác. Tất cả trở nên sinh động trên canvas.”

Khả năng hiếm thấy của Metro gây được sự chú ý của đài TV News ở Gettysburg, Pennsylvania, và câu chuyện của Metro sau đó được cả nước biết đến. Tính đến năm 2014, 150 người ghi tên vào danh sách chờ để được mua tác phẩm của chú.

Tiền bán được giúp cho việc chữa trị cho Metro, nhờ vậy chú hy vọng kéo dài thêm vài năm tuổi thọ.

Ông Ron cho biết, Metro vẽ trên canvas thuộc nhiều kích cỡ khác nhau, giá bán từ $50 đến $500 cho mỗi bức, và mỗi tuần bán được một hoặc hai bức.

Ông bà Ron và Wendy tặng phân nửa số tiền cho tổ chức từ thiện New Vocations, nơi huấn luyện lại hay tái định cư cho những con ngựa trước đây dùng để đua. Tính đến nay họ đã hiến tặng tổng cộng $80,000, giúp cho 50 đến 60 con ngựa khác.

Ông Ron nói, Metro nay được 14 tuổi và không có vẻ gì là muốn ngưng làm việc, “theo tôi, Metro không hề thấy chán vẽ chút nào.” (TP)

Mời độc giả xem phóng sự thú sưu tập xe Vespa ở Mỹ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Chân Lý

    Tội nghiệp thương xót con ngựa nầy đang sống đau đớn thống khổ bi thương, như một con người đang sống bệnh hoạn chờ ngày chết mới khỏe vậy. Thế gian đa số con người đều nghĩ là bảo vệ động vật hoang dã tồn tại là từ thiện, còn tôi thì thấy rõ ràng một ngày chúng còn sống tồn tại, là một ngày chúng còn sống đau đớn phiền khổ vô biên. Tục ngữ có câu: “Người đau đớn mới biết người đau đớn khốn khổ… Tâm từ bi trí tuệ mới biết tâm từ bi trí tuệ thương cảm…” Bao giờ thế gian vạn vật có từ bi trí tuệ hết, thì bấy giờ hành tinh nầy sẽ biến hóa thành thiên đàng lý tưởng!*

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN ngồi bên lò lửa

Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, nêu các tội của ông Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông (4T) Trương Minh Tuấn trong khi vụ Mobifone mua AVG sắp được chuyển cho công an điều tra.

Thêm một quả bom phát nổ ở thủ phủ Austin của Texas

Thủ phủ Austin của tiểu bang Texas vào tối Chủ Nhật lại vừa xảy ra một vụ nổ bom mới, lần thứ tư trong tháng này, khiến hai người bị thương.