Chú ngựa vẽ tranh tự cứu mạng

Chú ngựa Metro vẽ những nét đặc thù mà người không làm được. (Hình: BBC World Service)

GETTYSBURG, Pennsylvania (NV) – Ông Ron và vợ Wendy Karjewski năm 2009 mang chú ngựa Metro về nuôi. Chú từng thắng tám cuộc đua và lấy về giải thưởng trị giá $300,000 nhưng cuối cùng phải bị cho về vườn vì bị thương ở đầu gối.

Theo BBC News, Metro từng được chữa trị trong suốt nhiều tháng nhưng bác sĩ thú y nói Metro chỉ sống được thêm chừng hai năm.

Ông Ron, một họa sĩ chuyên nghiệp không muốn bỏ mặc Metro ngoài đồng cỏ mà muốn sống gần bên chú.

Thấy Metro thường hay dùng mõm để lượm đồ vật, ông chợt nẩy ý tưởng dạy chú ngậm cây cọ vẽ, rồi dần dà bày cho chú cách tô màu.

Không bao lâu Metro bắt đầu thực hiện được vài tác phẩm mà ông Ron đánh giá là đủ chất lượng để có thể đem bày bán tại một khu triển lãm ở địa phương. Bốn tác phẩm đầu tay bán được ngay trong tuần đầu.

Lối vẽ của Metro có thể sánh với cách vẽ của Jackson Pollock, nhà danh họa với kỹ thuật rảy màu lên canvas.

Ông Ron nói: “Đường cọ của Metro con người không làm được vì chú không suy nghĩ khi đặt cọ xuống để vẽ. Đường cọ của Metro dày, có tính cách tình cờ và đôi khi đứt đoạn, làm nổi bật những màu khác. Tất cả trở nên sinh động trên canvas.”

Khả năng hiếm thấy của Metro gây được sự chú ý của đài TV News ở Gettysburg, Pennsylvania, và câu chuyện của Metro sau đó được cả nước biết đến. Tính đến năm 2014, 150 người ghi tên vào danh sách chờ để được mua tác phẩm của chú.

Tiền bán được giúp cho việc chữa trị cho Metro, nhờ vậy chú hy vọng kéo dài thêm vài năm tuổi thọ.

Ông Ron cho biết, Metro vẽ trên canvas thuộc nhiều kích cỡ khác nhau, giá bán từ $50 đến $500 cho mỗi bức, và mỗi tuần bán được một hoặc hai bức.

Ông bà Ron và Wendy tặng phân nửa số tiền cho tổ chức từ thiện New Vocations, nơi huấn luyện lại hay tái định cư cho những con ngựa trước đây dùng để đua. Tính đến nay họ đã hiến tặng tổng cộng $80,000, giúp cho 50 đến 60 con ngựa khác.

Ông Ron nói, Metro nay được 14 tuổi và không có vẻ gì là muốn ngưng làm việc, “theo tôi, Metro không hề thấy chán vẽ chút nào.” (TP)

Mời độc giả xem phóng sự thú sưu tập xe Vespa ở Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Lại một lời nhắn đe dọa bắn người ở Cal State Northridge

Cảnh sát của đại học Cal State Northridge (CSUN) phát hiện ra một lời nhắn mới, vẫn nội dung đe dọa bắn người, nhưng kinh khủng hơn trước.

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.