Chủ tịch Trung Quốc hứa giảm thuế nhập cảng xe hơi

Chủ Tịch Tập Cận Bình nói chuyện tại hội nghị Boao Forum for Asia. (Hình: Tân Hoa Xã)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc hứa sẽ cắt giảm thuế nhập cảng đối với xe hơi, mở cửa thị trường, và cải thiện tình hình cho các công ty ngoại quốc, trong một bài diễn văn đọc hôm Thứ Ba, kêu gọi hợp tác quốc tế ngược lại tranh cãi với Washington liên quan đến thương mại và kỹ thuật.

Nói chuyện tại một hội nghị thượng mại, ông Tập không đề cập trực tiếp đến đồng cấp người Mỹ, ông Donald Trump, hoặc tranh cãi liên quan đến thuế nhập cảng hiện nay.

Tuy nhiên, ông có nhắc đến những đề tài gai góc trong quan hệ với Washington, và nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ mở cửa kỹ nghệ ngân hàng và tài chánh để người ngoại quốc có thể làm chủ, và bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài.

Ông Tập rõ ràng tìm cách cho thấy Trung Quốc là người bảo vệ tự do thương mại và họp tác, đối lại với chính sách “nước Mỹ trên hết”của ông Trummp, đòi tăng thuế nhập cảng hàng hóa và xem xét lại các hiệp ước thương mại để có lợi hơn cho Hoa Kỳ.

“Cánh cửa của Trung Quốc sẽ tiếp tục mở và sẽ mở rộng hơn,” ông Tập nói tại hội nghị Boao Forum for Asia, được tổ chức tại đảo Hải Nam, phía Nam Trung Quốc.

Ông Tập nói Bắc Kinh sẽ “giảm thuế nhập cảng nhiều” đối với xe hơi trong năm nay và xóa bỏ giới hạn đối với quyền sở hữu của người ngoại quốc đối với kỹ nghệ xe hơn “càng sớm càng tốt.”

Tổng Thống Donald Trump lâu nay đe dọa đánh thuế nhập cảng trị giá $50 tỷ đối với hàng hóa của Trung Quốc, sau khi có phàn nàn là Bắc Kinh ép các công ty ngoại quốc chuyển giao kỹ thuật, vi phạm lời hứa mở rộng thị trường.

Bắc Kinh đáp trả rằng họ cũng sẽ đánh thuế nhập cảng trị giá $50 tỷ đối với hàng hóa của Mỹ để trả đũa.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc không nhắc trực tiếp đến tranh cãi này, nhưng hứa sẽ khuyến khích “trao đổi kỹ thuật bình thường” và “bảo vệ quyền sở hữu của các công ty ngoại quốc một cách hợp pháp.” (Đ.D.)

Thiếu nữ Hồi Giáo bịa chuyện bị kẻ lạ kề dao giựt khăn choàng đầu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong