Chủ tịch Trung Quốc hứa giảm thuế nhập cảng xe hơi

Chủ Tịch Tập Cận Bình nói chuyện tại hội nghị Boao Forum for Asia. (Hình: Tân Hoa Xã)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc hứa sẽ cắt giảm thuế nhập cảng đối với xe hơi, mở cửa thị trường, và cải thiện tình hình cho các công ty ngoại quốc, trong một bài diễn văn đọc hôm Thứ Ba, kêu gọi hợp tác quốc tế ngược lại tranh cãi với Washington liên quan đến thương mại và kỹ thuật.

Nói chuyện tại một hội nghị thượng mại, ông Tập không đề cập trực tiếp đến đồng cấp người Mỹ, ông Donald Trump, hoặc tranh cãi liên quan đến thuế nhập cảng hiện nay.

Tuy nhiên, ông có nhắc đến những đề tài gai góc trong quan hệ với Washington, và nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ mở cửa kỹ nghệ ngân hàng và tài chánh để người ngoại quốc có thể làm chủ, và bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài.

Ông Tập rõ ràng tìm cách cho thấy Trung Quốc là người bảo vệ tự do thương mại và họp tác, đối lại với chính sách “nước Mỹ trên hết”của ông Trummp, đòi tăng thuế nhập cảng hàng hóa và xem xét lại các hiệp ước thương mại để có lợi hơn cho Hoa Kỳ.

“Cánh cửa của Trung Quốc sẽ tiếp tục mở và sẽ mở rộng hơn,” ông Tập nói tại hội nghị Boao Forum for Asia, được tổ chức tại đảo Hải Nam, phía Nam Trung Quốc.

Ông Tập nói Bắc Kinh sẽ “giảm thuế nhập cảng nhiều” đối với xe hơi trong năm nay và xóa bỏ giới hạn đối với quyền sở hữu của người ngoại quốc đối với kỹ nghệ xe hơn “càng sớm càng tốt.”

Tổng Thống Donald Trump lâu nay đe dọa đánh thuế nhập cảng trị giá $50 tỷ đối với hàng hóa của Trung Quốc, sau khi có phàn nàn là Bắc Kinh ép các công ty ngoại quốc chuyển giao kỹ thuật, vi phạm lời hứa mở rộng thị trường.

Bắc Kinh đáp trả rằng họ cũng sẽ đánh thuế nhập cảng trị giá $50 tỷ đối với hàng hóa của Mỹ để trả đũa.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc không nhắc trực tiếp đến tranh cãi này, nhưng hứa sẽ khuyến khích “trao đổi kỹ thuật bình thường” và “bảo vệ quyền sở hữu của các công ty ngoại quốc một cách hợp pháp.” (Đ.D.)

Thiếu nữ Hồi Giáo bịa chuyện bị kẻ lạ kề dao giựt khăn choàng đầu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona