Chủ tịch Trung Quốc hứa giảm thuế nhập cảng xe hơi

Chủ Tịch Tập Cận Bình nói chuyện tại hội nghị Boao Forum for Asia. (Hình: Tân Hoa Xã)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc hứa sẽ cắt giảm thuế nhập cảng đối với xe hơi, mở cửa thị trường, và cải thiện tình hình cho các công ty ngoại quốc, trong một bài diễn văn đọc hôm Thứ Ba, kêu gọi hợp tác quốc tế ngược lại tranh cãi với Washington liên quan đến thương mại và kỹ thuật.

Nói chuyện tại một hội nghị thượng mại, ông Tập không đề cập trực tiếp đến đồng cấp người Mỹ, ông Donald Trump, hoặc tranh cãi liên quan đến thuế nhập cảng hiện nay.

Tuy nhiên, ông có nhắc đến những đề tài gai góc trong quan hệ với Washington, và nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ mở cửa kỹ nghệ ngân hàng và tài chánh để người ngoại quốc có thể làm chủ, và bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài.

Ông Tập rõ ràng tìm cách cho thấy Trung Quốc là người bảo vệ tự do thương mại và họp tác, đối lại với chính sách “nước Mỹ trên hết”của ông Trummp, đòi tăng thuế nhập cảng hàng hóa và xem xét lại các hiệp ước thương mại để có lợi hơn cho Hoa Kỳ.

“Cánh cửa của Trung Quốc sẽ tiếp tục mở và sẽ mở rộng hơn,” ông Tập nói tại hội nghị Boao Forum for Asia, được tổ chức tại đảo Hải Nam, phía Nam Trung Quốc.

Ông Tập nói Bắc Kinh sẽ “giảm thuế nhập cảng nhiều” đối với xe hơi trong năm nay và xóa bỏ giới hạn đối với quyền sở hữu của người ngoại quốc đối với kỹ nghệ xe hơn “càng sớm càng tốt.”

Tổng Thống Donald Trump lâu nay đe dọa đánh thuế nhập cảng trị giá $50 tỷ đối với hàng hóa của Trung Quốc, sau khi có phàn nàn là Bắc Kinh ép các công ty ngoại quốc chuyển giao kỹ thuật, vi phạm lời hứa mở rộng thị trường.

Bắc Kinh đáp trả rằng họ cũng sẽ đánh thuế nhập cảng trị giá $50 tỷ đối với hàng hóa của Mỹ để trả đũa.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc không nhắc trực tiếp đến tranh cãi này, nhưng hứa sẽ khuyến khích “trao đổi kỹ thuật bình thường” và “bảo vệ quyền sở hữu của các công ty ngoại quốc một cách hợp pháp.” (Đ.D.)

Thiếu nữ Hồi Giáo bịa chuyện bị kẻ lạ kề dao giựt khăn choàng đầu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

"Di sản của Chủ Tịch Quang là cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm về quyền con người và đưa thêm các tù nhân chính trị vào nhà tù hơn những người tiền nhiệm".

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.