Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ‘sắp’ thăm Bắc Hàn

Từ trái, bà Kim Yo Jong (em gái lãnh tụ Kim Jong Un), ông Tống Đào, và bà Ri Sol Ju (vợ của ông Kim) xem đoàn nghệ thuật Trung Quốc trình diễn ở Bình Nhưỡng hôm 14 Tháng Tư. (Hình: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đang chuẩn bị thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, một giới chức biết chuyện nói với CNN hôm Thứ Tư.

Đây sẽ là chuyến viếng thăm Bắc Hàn đầu tiên của ông Tập kể từ khi ông nắm quyền tại Trung Quốc hồi Tháng Mười Một, 2012.

Giới chức này, không muốn nêu danh tánh, nói rằng chuyến viếng thăm “sắp” diễn ra, có thể là sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn, mà theo dự trù, có thể xảy ra vào cuối Tháng Năm hoặc đầu Tháng Sáu.

Quan hệ giữa Bắc Hàn và Trung Quốc, hai đồng minh lâu năm, ấm dần trong tháng qua, sau khi ông Kim bất ngờ thăm Bắc Kinh hồi cuối Tháng Ba, và gặp ông Tập.

Truyền thông Bắc Hàn lúc đó nói ông Tập chấp nhận lời mời của ông Kim đến thăm Bình Nhưỡng.

Đây là sự kiện mới nhất trong một loại các sự kiện ngoại giao nhộn nhịp trong mấy tuần qua, liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Các nguồn tin khác cũng xác nhận với CNN là ông Mike Pompeo, giám đốc CIA của Mỹ, vừa bí mật thăm Bình Nhưỡng và gặp lãnh tụ Kim vào khoảng cuối tuần lễ Phục Sinh vừa qua, để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn.

Tuần tới, ông Kim sẽ gặp ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, tại Bàn Môn Điếm, giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên.

Tuần trước, ông Tống Đào, trưởng Ban Đối Ngoại Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, thăm Bắc Hàn với một phái đoàn nghệ sĩ Trung Quốc.

Ông Kim nói rằng chuyến thăm của ông Tống và đoàn nghệ thuật là “kết quả của một quan hệ nồng ấm đặc biệt và sâu sắc” giữa hai quốc gia, theo hãng thông tấn KCNA của nhà nước Bắc Hàn.

Theo giới chức Trung Quốc, chuyến thăm của ông Tống cũng là cơ hội để thảo luận chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới của ông Tập.

Trong một diễn biến khác, Nga cũng đang yêu cầu có một cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Vladimir Putin và lãnh tụ Kim Jong Un, nhưng phía Bắc Hàn chưa đáp lại.

Ngoại Trưởng Sergey Lavrov của Nga chấp nhận lời mời đến thăm Bình Nhưỡng, do ngoại trưởng Bắc Hàn đưa ra trong chuyến thăm Moscow mới đây. Trong chuyến thăm này, nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Hàn có gặp ông Putin.

Cả hai quốc gia khen ngợi quan hệ 70 năm qua, và cho biết lãnh đạo hai nước “thường xuyên trao đổi với nhau.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 18 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).