Cộng Sản Bắc Hàn huy động người dân ‘chống Mỹ’

Không có hiệp ước chấm dứt cuộc chiến 1953, Nam-Bắc Hàn luôn trong tình trạng đối đầu. Một lính Bắc hàn (trái) đối diện một lính Nam Hàn tại Bàn Môn Điếm, nơi phân chia hai miền. (Hình: AP/Lee Jin-man)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bắc Hàn nói rằng 4.7 triệu công dân nước họ tình nguyện gia nhập quân đội từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tuần trước dọa sẽ “thuần hóa” Tổng Thống Mỹ Donald Trump “với lửa.”

Báo USA Today trích bài tường thuật của nhật báo Rodong Sinmun nói rằng, kể từ hôm Thứ Sáu, hàng triệu thanh niên và 1.22 triệu thanh nữ nói họ muốn ghi danh nhập ngũ để chống Mỹ.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn, Bình Nhưỡng trước đây từng khoe rằng dân chúng Bắc Hàn tình nguyện gia nhập quân đội trong chiến dịch biểu tỏ sự đoàn kết.

Trong khi đó, Bắc Kinh, đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng, hôm Thứ Năm ra lệnh các công ty Bắc Hàn hoạt động ở trong nước, kể cả hợp tác với các công ty của Trung Quốc, phải đóng cửa nội trong 120 ngày, kể từ ngày Liên Hiệp Quốc ban hành lệnh cấm vận mới nhất vào hôm 12 Tháng Chín.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhất loạt thông qua lệnh cấm Bắc Hàn xuất cảng hàng dệt may và cắt bớt nguồn cung cấp nhiên liệu sau khi Bắc Hàn thử nghiệm nguyên tử lần thứ sáu hồi đầu tháng này.

Malaysia hôm Thứ Năm cũng đưa ra lệnh cấm công dân nước mình du hành qua Bắc Hàn cho đến khi có lệnh mới. Malaysia là một trong vài nước hiếm hoi có quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn.

Các quyết định nghiêm ngặt được đưa ra trong bối cảnh gia tăng áp lực ngoại giao lên Bắc Hàn, sau khi nước này phóng hai hỏa tiễn liên lục địa, vài hỏa tiễn tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật và thực hiện cuộc thử nghiệm nguyên tử lần thứ sáu, được xem là lớn nhất. (TP)

Bộ trưởng Price lạm dụng máy bay quân sự đi ngoại quốc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.