Cụ ông Nhật hơn 112 tuổi, cao niên nhất thế giới

Cụ ông Masazou Nonaka, phải, nhận chứng chỉ là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới từ tổ chức Guinness World Records. (Hình: Masanori Takei/Kyodo News via AP)

TOKYO, Nhật (AP) – Cụ ông Masazo Nonaka đã hưởng thú tắm suối nước nóng ở vùng Bắc nước Nhật từ nhiều năm nay, có lẽ nhiều hơn phần lớn mọi người khác trên quả đất này.

Cụ ông hơn 100 tuổi, ở trong một gia đình điều hành khách sạn có suối nước nóng từ bốn thế hệ nay, hôm Thứ Ba đã được chứng nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, hiện là 112 năm và 259 ngày.

Cụ Nonaka nhận được chứng chỉ từ cơ quan Guinness World Records trong buổi lễ tổ chức tại nhà cụ ở Ashoro, trên đảo Hokkaido, đảo chính ở về phía Bắc nước Nhật, và đón mừng ngày này với một chiếc bánh dâu lớn.

Cụ sinh ngày 25 Tháng Bảy năm 1905, trong một gia đình có nhiều con và từng kế nghiệp cha mẹ để điều hành khách sạn .

Khách sạn có suối nước nóng này nay hoạt động được 105 năm và do cháu của cụ là Yuko điều hành.

Cụ thường xuyên tắm suối nước nóng và cũng thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là bánh ngọt.

Gia đình cụ cho biết cụ vẫn tự mình di chuyển trên chiếc xe lăn.

Mỗi ngày sau khi ăn sáng cụ đều đọc báo, xem truyền hình, đặc biệt là các chương trình đấu vật sumo và các phim bộ về hiệp sĩ đạo. Nhưng cụ thích nhất là tắm suối nước nóng và nghỉ ngơi.

Cụ Nonaka là một trong số 67,800 người hơn 100 tuổi tại Nhật, quốc gia lão hóa nhanh nhất thế giới, với mức thọ trung bình cũng cao nhất là 80.98 tuổi cho đàn ông và 87.14 tuổi cho đàn bà.

Tổ chức Guinness cho hay cụ Nonaka thay thế cụ Francisco Olivera của Tây Ban Nha, người qua đời hồi đầu năm nay ở tuổi 113, là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới.

Một phụ nữ 117 tuổi ở Nhật, cụ Nabi Tajima, hiện là người cao tuổi nhất ở Nhật, dự trù sẽ trở thành người cao tuổi nhất thế giới, thay thế cụ bà Violet Moss-Brown ở Jamaica, người qua đời hồi Tháng Chín năm ngoái ở tuổi 117. (V.Giang)

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: ít nhất 17 người chết, hàng chục người bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.