Cụ ông Nhật hơn 112 tuổi, cao niên nhất thế giới

Cụ ông Masazou Nonaka, phải, nhận chứng chỉ là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới từ tổ chức Guinness World Records. (Hình: Masanori Takei/Kyodo News via AP)

TOKYO, Nhật (AP) – Cụ ông Masazo Nonaka đã hưởng thú tắm suối nước nóng ở vùng Bắc nước Nhật từ nhiều năm nay, có lẽ nhiều hơn phần lớn mọi người khác trên quả đất này.

Cụ ông hơn 100 tuổi, ở trong một gia đình điều hành khách sạn có suối nước nóng từ bốn thế hệ nay, hôm Thứ Ba đã được chứng nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, hiện là 112 năm và 259 ngày.

Cụ Nonaka nhận được chứng chỉ từ cơ quan Guinness World Records trong buổi lễ tổ chức tại nhà cụ ở Ashoro, trên đảo Hokkaido, đảo chính ở về phía Bắc nước Nhật, và đón mừng ngày này với một chiếc bánh dâu lớn.

Cụ sinh ngày 25 Tháng Bảy năm 1905, trong một gia đình có nhiều con và từng kế nghiệp cha mẹ để điều hành khách sạn .

Khách sạn có suối nước nóng này nay hoạt động được 105 năm và do cháu của cụ là Yuko điều hành.

Cụ thường xuyên tắm suối nước nóng và cũng thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là bánh ngọt.

Gia đình cụ cho biết cụ vẫn tự mình di chuyển trên chiếc xe lăn.

Mỗi ngày sau khi ăn sáng cụ đều đọc báo, xem truyền hình, đặc biệt là các chương trình đấu vật sumo và các phim bộ về hiệp sĩ đạo. Nhưng cụ thích nhất là tắm suối nước nóng và nghỉ ngơi.

Cụ Nonaka là một trong số 67,800 người hơn 100 tuổi tại Nhật, quốc gia lão hóa nhanh nhất thế giới, với mức thọ trung bình cũng cao nhất là 80.98 tuổi cho đàn ông và 87.14 tuổi cho đàn bà.

Tổ chức Guinness cho hay cụ Nonaka thay thế cụ Francisco Olivera của Tây Ban Nha, người qua đời hồi đầu năm nay ở tuổi 113, là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới.

Một phụ nữ 117 tuổi ở Nhật, cụ Nabi Tajima, hiện là người cao tuổi nhất ở Nhật, dự trù sẽ trở thành người cao tuổi nhất thế giới, thay thế cụ bà Violet Moss-Brown ở Jamaica, người qua đời hồi Tháng Chín năm ngoái ở tuổi 117. (V.Giang)

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trường mẫu giáo cấm trẻ dùng từ ‘bạn thân nhất’ vì làm buồn bạn khác

Một cặp vợ chồng ở tiểu bang Massachusetts hiện đang phải kiếm một trường mẫu giáo khác cho đứa con gái 4 tuổi vì nơi em nhỏ này đang học cấm không cho dùng từ ngữ "bạn thân nhất"

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ, trong đó có trường dạy nghề barber lâu năm nhất ở Little Saigon tên là Pro Hair Design Collge Barber trên đường Westminster.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.