Cụ ông Nhật hơn 112 tuổi, cao niên nhất thế giới

Cụ ông Masazou Nonaka, phải, nhận chứng chỉ là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới từ tổ chức Guinness World Records. (Hình: Masanori Takei/Kyodo News via AP)

TOKYO, Nhật (AP) – Cụ ông Masazo Nonaka đã hưởng thú tắm suối nước nóng ở vùng Bắc nước Nhật từ nhiều năm nay, có lẽ nhiều hơn phần lớn mọi người khác trên quả đất này.

Cụ ông hơn 100 tuổi, ở trong một gia đình điều hành khách sạn có suối nước nóng từ bốn thế hệ nay, hôm Thứ Ba đã được chứng nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, hiện là 112 năm và 259 ngày.

Cụ Nonaka nhận được chứng chỉ từ cơ quan Guinness World Records trong buổi lễ tổ chức tại nhà cụ ở Ashoro, trên đảo Hokkaido, đảo chính ở về phía Bắc nước Nhật, và đón mừng ngày này với một chiếc bánh dâu lớn.

Cụ sinh ngày 25 Tháng Bảy năm 1905, trong một gia đình có nhiều con và từng kế nghiệp cha mẹ để điều hành khách sạn .

Khách sạn có suối nước nóng này nay hoạt động được 105 năm và do cháu của cụ là Yuko điều hành.

Cụ thường xuyên tắm suối nước nóng và cũng thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là bánh ngọt.

Gia đình cụ cho biết cụ vẫn tự mình di chuyển trên chiếc xe lăn.

Mỗi ngày sau khi ăn sáng cụ đều đọc báo, xem truyền hình, đặc biệt là các chương trình đấu vật sumo và các phim bộ về hiệp sĩ đạo. Nhưng cụ thích nhất là tắm suối nước nóng và nghỉ ngơi.

Cụ Nonaka là một trong số 67,800 người hơn 100 tuổi tại Nhật, quốc gia lão hóa nhanh nhất thế giới, với mức thọ trung bình cũng cao nhất là 80.98 tuổi cho đàn ông và 87.14 tuổi cho đàn bà.

Tổ chức Guinness cho hay cụ Nonaka thay thế cụ Francisco Olivera của Tây Ban Nha, người qua đời hồi đầu năm nay ở tuổi 113, là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới.

Một phụ nữ 117 tuổi ở Nhật, cụ Nabi Tajima, hiện là người cao tuổi nhất ở Nhật, dự trù sẽ trở thành người cao tuổi nhất thế giới, thay thế cụ bà Violet Moss-Brown ở Jamaica, người qua đời hồi Tháng Chín năm ngoái ở tuổi 117. (V.Giang)

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn