Cựu phiến quân FARC tham gia chính trường Colombia

BOGOTÁ, Colombia (AP) – Sau hơn năm thập niên chiến đấu trong rừng rậm Colombia, lực lượng phiến quân lớn nhất quốc gia này khởi sự việc thành lập đảng chính trị hôm Chủ Nhật tại thủ đô Bogotá, hứa hẹn sẽ tìm cách thay đổi khuynh hướng bảo thủ ở chính trường quốc gia này bằng một liên minh khuynh tả.

Lực Lượng Võ Trang Cách Mạng Colombia (FARC) cho hay sẽ trở thành một đảng phái chính trị, dù chưa biết tên là gì, theo như thỏa thuận hòa bình ký kết hồi năm ngoái.

Thỏa thuận hứa sẽ dành cho lực lượng phiến loạn này 10 ghế trong quốc hội cũng như các tài trợ mà chính phủ cấp cho 13 đảng phái khác trong nước, bên cạnh số tiền $500,000 để khởi sự thành lập một viện nghiên cứu hầu có thể hình thành chủ thuyết chính trị của họ.

FARC cho hay sẽ tiếp tục giữ nguồn gốc Mác-Xít của mình và chú trọng vào thành phần cử tri nông dân, người lao động và trung lưu ở thành phố, với các đường hướng công lý xã hội.

Tuy nhiên FARC gặp sự chống đối của nhiều người dân Colombia, coi tổ chức này đồng nghĩa với khủng bố phá hoại và bắt cóc người.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố hồi Tháng Tám cho thấy chưa tới 10% dân chúng Colombia nói họ tin tưởng vào thành phần này và đa số cho hay sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho FARC. (V.Giang)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT