Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn tại Johansburg nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà tranh đấu chống kỳ thị chủng tộc Nelson Mandela. (Hình: Gianluigi Guercia/AFP/Getty Images)

JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) — Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Ông Obama đọc bài diễn văn này tại buổi lễ đánh dấu 100 năm ngày sinh của nhà tranh đấu chống kỳ thị chủng tộc Nelson Mandela.

Tuy không nêu tên Tổng Thống Donald Trump, những gì ông Obama nêu lên trong bài diễn văn ở Nam Phi đi ngược lại các chính sách hiện nay của ông Trump, kêu gọi mọi người hãy giữ vững những giá trị tinh thần mà ông Mandela từng xả thân tranh đấu, gồm cả dân chủ, xã hội đa dạng và sự khoan dung trong đời sống.

Ông Obama mở đầu bài diễn văn bằng sự nhận định rằng thế giới hiện nay “lạ lùng và không ổn định,” nói thêm rằng “mỗi ngày các tin tức loan tải lại cho thấy nhiều sự kinh ngạc và những điều lo lắng.”

Ông nói: “Ngày hôm nay, chúng ta thấy rằng thế giới có nguy cơ quay trở lại các cách hành xử nguy hiểm hơn, tàn bạo hơn.”

Ông chỉ trích cách cai trị “theo kiểu các nhà độc tài”, của những kẻ “có quyền hành tìm cách phá hoại các cơ chế giúp duy trì dân chủ.”

Ông Obama khẳng định: “Tôi không phải là người la hoảng, tôi chỉ nói lên thực tế. Và quý vị có thể nhìn thấy các sự kiện đó chung quanh mình.”

Bài diễn văn của ông Obama được đám đông khoảng 14,000 người tại vận động trường ở Johannesburg hân hoan đón nhận.

Cho tới nay, ông Obama vẫn tránh không có các phát biểu trước công chúng về ông Trump, dù rằng chính phủ Trump hiện nay đang đảo ngược hay tấn công những gì gọi là thành quả của chính phủ Obama, như thỏa thuận về khí hậu Paris, thỏa thuận nguyên tử Iran và chương trình Obamacare. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.