WASHINGTON, DC (NV) – Pháp đã triệu vời vị đại sứ Mỹ tại Paris sau khi Đại Sứ Charles Kushner viết thư cho Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, cáo buộc Pháp đã không làm hết mình để chống lại phong trào bài Do Thái trong nước, thông tấn xã AP loan tin hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Tám.
Hôm Chủ Nhật, Bộ Ngoại Giao Pháp đã ra tuyên bố rằng họ đã triệu vời ông Kushner đến Bộ Âu Châu và Ngoại Giao Pháp vào Thứ Hai, cho rằng những cáo buộc của ông là “không thể chấp nhận được.”
Tòa Bạch Ốc chưa trả lời ngay lập tức tin nhắn yêu cầu bình luận. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Tommy Pigott, vào tối hôm Chủ Nhật, cho biết họ vẫn giữ nguyên quan điểm của ông Kushner, đồng thời nói thêm: “Đại Sứ Kushner là đại diện của chính phủ Hoa Kỳ tại Pháp và đang thực hiện tốt việc thúc đẩy lợi ích quốc gia của chúng tôi trong vai trò đó.”

Việc triệu vời vị đại sứ là một thông báo chính thức và công khai bày tỏ sự không hài lòng của nước chủ nhà.
Ông Kushner, một nhà phát triển bất động sản, là cha của ông Jared Kushner, con rể của Tổng Thống Donald Trump.
Qua một bản tuyên bố, Bộ Ngoại Giao Pháp cho biết “Pháp nhất quyết bác bỏ những cáo buộc này” của ông Kushner và nói rằng chính quyền Pháp đã “huy động toàn diện nỗ lực” để chống lại mức độ gia tăng các hành vi bài Do Thái kể từ khi xảy ra cuộc tấn công ngày 7 Tháng Mười năm 2023 của Hamas vào Israel, coi hành động này là “không thể chấp nhận được.”
Nội dung của bức thư không được công bố.
Bộ Ngoại Giao Pháp cho biết lời cáo buộc của Đại Sứ Kushner vi phạm luật pháp quốc tế và nghĩa vụ không can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia khác, và ”lời cáo buộc đó cũng không đáp ứng được phẩm chất của mối lên hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương giữa Pháp và Hoa Kỳ cũng như niềm tin tưởng cần có giữa các nước đồng minh.”
Cuộc tranh cãi nổ ra sau khi Tổng Thống Macron bác bỏ những cáo buộc do Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra rằng ý định công nhận một quốc gia Palestine của Pháp đang tiếp tay cho chủ nghĩa bài Do Thái.
Pháp là nơi có cộng đồng Do Thái lớn nhất Tây Âu, ước tính khoảng 500,000 người. Con số này chiếm khoảng 1% dân số trên cả nước. Mâu thuẫn ngoại giao như vậy xảy ra trong bối cảnh mối liên hệ Pháp-Mỹ đang căng thẳng trong năm nay giữa lúc nổ ra cuộc chiến tranh thương mại với chính quyền Trump và sự chia rẽ về tương lai của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Lebanon.
Pháp đặc biệt phản đối việc Mỹ thúc đẩy chấm dứt hoạt động gìn giữ hòa bình, được gọi là UNIFI, với một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này dự trù sẽ diễn ra vào cuối Tháng Tám tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Pháp và Mỹ cũng còn chia rẽ về việc ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến tranh với Nga, mặc dù mức độ chia rẽ đã dịu bớt khi Tổng Thống Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với các bảo đảm an ninh cho Ukraine sau cuộc gặp gỡ thân mật giữa Tổng Thống Macron và các nhà lãnh đạo Âu Châu khác với Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào tuần trước. (TTHN)

















































































