Dân Nga buộc phải xin lỗi trên video vì chỉ trích Putin hay chính quyền

MOSCOW, Nga (NV) – Trong hiện tình cuộc chiến tranh mà nước Nga đang lâm vào tại Ukraine, những kẻ chỉ trích cuộc chiến tranh đó luôn luôn bị lên án là không yêu nước, và rồi họ phải thực hiện những đoạn video để bày tỏ lòng ăn năn hối cải của mình, theo tin của Đài BBC hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng.

Các đoạn video xin lỗi chính quyền này là một khuynh hướng thời thượng tại nước Nga ngày nay, kể từ khi các lực lượng Nga mở cuộc tấn công toàn diện vào nước láng giềng Ukraine cách nay gần hai năm mà cho tới nay vẫn chưa giành được thắng lợi rõ rệt để kết thúc được cuộc chiến tàn hại cả về chính trị, kinh tế lẫn sinh mạng của binh lính Nga dưới quyền lãnh đạo của Tổng Thống Vladimir Putin.

Một số các video mà dân Nga bị bắt buộc phải thực hiện đều có nội dung cho thấy họ đã xúc phạm tới tư tưởng và hành động của các giới chức lãnh đạo tại Điện Kremlin chứ không phải vì chuyện gì khác. Nhà cầm quyền Nga làm vậy với hai mục đích rõ rệt: một là để hạ nhục những người chỉ trích cuộc chiến tranh tại Ukraine, và hai là để hù dọa những kẻ không chịu ủng hộ cuộc chiến tranh nhưng chỉ chưa dám bày tỏ công khai mà thôi.

Người biểu tình, phần đông là kiều dân Nga đang sống tại Đức, tụ tập tại Cổng Brandenburg kêu gọi bầu cử công bằng, tự do ở Nga hôm 21 Tháng Giêng, 2024 ở Berlin, Đức (Hình: Michele Tantussi/Getty Images)

Phương pháp hạ nhục và hù dọa dân chúng qua các băng video kiểu này đã có từ hồi năm 2015 tại Nga khi những kẻ chỉ trích lãnh tụ Chechnya Ramzan Kadyrov, kẻ đã theo về với Putin để dẹp tan cuộc nổi dậy chống Nga tại phần đất này – và sau đó được Putin phong làm tổng thống nước cộng hòa Chechnya trong Liên Bang Nga – đều phải làm video bày tỏ lòng ăn năn, hối cải về hành động tội lỗi của mình.

Hồi gần đây, tức là sau khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine vào Tháng Hai năm 2022, đã xuất hiện nhiều đoạn video có nội dung chỉ trích cái gọi là “cuộc hành quân đặc biệt” của quân đội Nga tại Ukraine. Một số các video này đã được các cơ quan an ninh và cảnh sát Nga cũng như các nhóm ủng hộ chiến tranh đưa lên mạng xã hội để làm bằng cớ tội lỗi chống những kẻ phản đối cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.

Một tỷ dụ là, và Tháng Sáu năm rồi, có một video cho thấy một ca sĩ tên là Sharlot đã đốt thẻ thông hành của mình, bảo rằng anh ta không muốn làm công dân của “một nước Nga tội phạm chiến tranh” và thay vào đó lại muốn chạy qua Kyiv để ủng hộ chính nghĩa của dân chúng Ukraine.

Khỏi phải suy đoán gì thêm, Sharlot đã bị cảnh sát bắt, để rồi chẳng bao lâu sau đó anh ta lại xuất hiện trên một video mới, trong đó anh ta lên tiếng xin lỗi vì “sự thiếu hiểu biết về diễn tiến cuộc chiến tranh” nên mới có hành động phản dân, hại nước như vậy.

Những video khác do cảnh sát Nga đưa lên hiện nay đều cho thấy cảnh có người lên tiếng hối lỗi về những hành động sai trái, như ra sức lật đổ một tượng đài có hình chữ Z, tiêu biểu cho cuộc chiến tranh ái quốc của Nga tại Ukraine bây giờ, hoặc cảnh có kẻ nổi lửa đốt nhà của một người dân ủng hộ cuộc chiến tại Ukraine. Và dĩ nhiên các video lại này đều được thực hiện lúc các nhà sản xuất video đó đang ngồi tù sau khi đã bị cảnh sát bắt giam. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT