Dân ngoại ô Paris đòi cấm người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường

Biểu tình chống người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

CLICHY-LA-GARENNE, France (AP) – Tình hình căng thẳng diễn ra ở một khu ngoại ô thủ đô Paris của Pháp hôm Thứ Sáu khi dân chúng và chính quyền địa phương tìm cách ngăn không cho người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường, và đây là một cuộc tranh chấp phản ảnh việc không có đủ các đền thờ tại đây.

Không ai bị thương tích trong cuộc đối đầu ở Clichy-la-Garenne, nhưng cả hai bên đều có vẻ giữ vững lập trường của mình liên quan đến nơi chốn cầu nguyện trong thành phố này.

Thị trưởng Remi Muzeau, tay cầm biểu ngữ kêu gọi “Chấm Dứt Cầu Nguyện Bất Hợp Pháp Ngoài Đường”, hướng dẫn hơn 100 người đi biểu tình hôm Thứ Sáu để thuyết phục người Hồi Giáo đừng cầu nguyện ở quảng trường thành phố.

Người Hồi Giáo nơi đây kéo đến cầu nguyện mỗi ngày Thứ Sáu từ nhiều tháng qua để phản đối việc một nhà nguyện của họ bị đóng cửa.

Trong khi vài chục người theo Hồi Giáo, trải thảm xuống đường, cởi giầy và bắt đầu buổi cầu nguyện với câu “Allahu akbar” (Thượng Đế Vĩ Đại), thì nhóm người biểu tình đông đảo hơn bắt đầu hát quốc ca Pháp. Có một số người giơ cao lá cờ Pháp và Thánh giá.

Cảnh sát với khiên che phải chen vào giữa làm hàng rào, ngăn cản không để hai phía đến quá gần nhau.

Người Hồi Giáo ở Clichy trước đây thuê được nơi cầu nguyện từ thành phố. Tuy nhiên, thị trưởng nơi này quyết định biến phòng cầu nguyện thành một thư viện cho 60,000 dân nơi đây. (V.Giang)

TripAdvisor cảnh báo du khách các khách sạn xảy ra tấn công tình dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.