Dân ngoại ô Paris đòi cấm người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường

Biểu tình chống người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

CLICHY-LA-GARENNE, France (AP) – Tình hình căng thẳng diễn ra ở một khu ngoại ô thủ đô Paris của Pháp hôm Thứ Sáu khi dân chúng và chính quyền địa phương tìm cách ngăn không cho người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường, và đây là một cuộc tranh chấp phản ảnh việc không có đủ các đền thờ tại đây.

Không ai bị thương tích trong cuộc đối đầu ở Clichy-la-Garenne, nhưng cả hai bên đều có vẻ giữ vững lập trường của mình liên quan đến nơi chốn cầu nguyện trong thành phố này.

Thị trưởng Remi Muzeau, tay cầm biểu ngữ kêu gọi “Chấm Dứt Cầu Nguyện Bất Hợp Pháp Ngoài Đường”, hướng dẫn hơn 100 người đi biểu tình hôm Thứ Sáu để thuyết phục người Hồi Giáo đừng cầu nguyện ở quảng trường thành phố.

Người Hồi Giáo nơi đây kéo đến cầu nguyện mỗi ngày Thứ Sáu từ nhiều tháng qua để phản đối việc một nhà nguyện của họ bị đóng cửa.

Trong khi vài chục người theo Hồi Giáo, trải thảm xuống đường, cởi giầy và bắt đầu buổi cầu nguyện với câu “Allahu akbar” (Thượng Đế Vĩ Đại), thì nhóm người biểu tình đông đảo hơn bắt đầu hát quốc ca Pháp. Có một số người giơ cao lá cờ Pháp và Thánh giá.

Cảnh sát với khiên che phải chen vào giữa làm hàng rào, ngăn cản không để hai phía đến quá gần nhau.

Người Hồi Giáo ở Clichy trước đây thuê được nơi cầu nguyện từ thành phố. Tuy nhiên, thị trưởng nơi này quyết định biến phòng cầu nguyện thành một thư viện cho 60,000 dân nơi đây. (V.Giang)

TripAdvisor cảnh báo du khách các khách sạn xảy ra tấn công tình dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương