Dân ngoại ô Paris đòi cấm người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường

Biểu tình chống người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

CLICHY-LA-GARENNE, France (AP) – Tình hình căng thẳng diễn ra ở một khu ngoại ô thủ đô Paris của Pháp hôm Thứ Sáu khi dân chúng và chính quyền địa phương tìm cách ngăn không cho người Hồi Giáo cầu nguyện ngoài đường, và đây là một cuộc tranh chấp phản ảnh việc không có đủ các đền thờ tại đây.

Không ai bị thương tích trong cuộc đối đầu ở Clichy-la-Garenne, nhưng cả hai bên đều có vẻ giữ vững lập trường của mình liên quan đến nơi chốn cầu nguyện trong thành phố này.

Thị trưởng Remi Muzeau, tay cầm biểu ngữ kêu gọi “Chấm Dứt Cầu Nguyện Bất Hợp Pháp Ngoài Đường”, hướng dẫn hơn 100 người đi biểu tình hôm Thứ Sáu để thuyết phục người Hồi Giáo đừng cầu nguyện ở quảng trường thành phố.

Người Hồi Giáo nơi đây kéo đến cầu nguyện mỗi ngày Thứ Sáu từ nhiều tháng qua để phản đối việc một nhà nguyện của họ bị đóng cửa.

Trong khi vài chục người theo Hồi Giáo, trải thảm xuống đường, cởi giầy và bắt đầu buổi cầu nguyện với câu “Allahu akbar” (Thượng Đế Vĩ Đại), thì nhóm người biểu tình đông đảo hơn bắt đầu hát quốc ca Pháp. Có một số người giơ cao lá cờ Pháp và Thánh giá.

Cảnh sát với khiên che phải chen vào giữa làm hàng rào, ngăn cản không để hai phía đến quá gần nhau.

Người Hồi Giáo ở Clichy trước đây thuê được nơi cầu nguyện từ thành phố. Tuy nhiên, thị trưởng nơi này quyết định biến phòng cầu nguyện thành một thư viện cho 60,000 dân nơi đây. (V.Giang)

TripAdvisor cảnh báo du khách các khách sạn xảy ra tấn công tình dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đối diện với nguy cơ thất cử

video
Lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) dẫn trước 438 phiếu, và có nguy cơ bị thất cử lần này.