Dow Jones mất 600 điểm vì lo sợ cuộc chiến mậu dịch Mỹ-Trung

Trị giá cổ phiếu Boeing bị rớt hôm Thứ Sáu vì lo ngại chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Richard Drew)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng sẵn sàng chống áp lực mậu dịch của Mỹ “bằng mọi giá” sau khi Tổng Thống Donald Trump đề nghị có thêm mức thuế quan đánh vào số hàng hóa trị giá khoảng $100 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc.

Hành động bất ngờ của ông Trump hôm Thứ Năm là chỉ thị cho Đại Diện Thương Mại Mỹ xem xét việc có thêm mức gia tăng thuế quan đã xảy ra một ngày sau khi Bắc Kinh loan báo kế hoạch đánh thuế số hàng nhập cảng từ Mỹ trị giá khoảng $50 tỉ, kể cả đậu nành và phi cơ loại nhỏ.

Hành động này của Bắc Kinh là để đáp trả việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào số hàng hóa trị giá khoảng $50 tỉ từ Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay quốc gia này không muốn có chiến tranh mậu dịch, nhưng không sợ phải đối phó trong cuộc chiến mậu dịch.

Tòa Bạch Ốc loan báo chỉ thị của Tổng Thống Donald Trump về việc có thể tăng thuế quan đánh thêm vào số hàng hóa trị giá $100 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc hôm Thứ Năm, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa.

Vào cuối ngày Thứ Sáu, thị trường chứng khoán Dow Jones mất hơn 600 điểm vì các lo sợ có cuộc chiến mậu dịch, với Boeing và Caterpillar là hai công ty có trị giá cổ phiếu mất giá nhiều nhất.

Tuy nhiên, các quan sát viên cho rằng chưa chắc gì sẽ có chiến tranh mậu dịch vì mọi việc tăng thuế quan đều phải qua tiến trình có sự góp ý của công chúng và sẽ không có hiệu lực cho tới khi nào tiến trình hoàn tất.

Tổng Thống Donald Trump trong khi đó cho hay qua cuộc phỏng vấn được phát thanh sáng Thứ Sáu rằng Mỹ “không ở trong cuộc chiến mậu dịch vì đã thua trận chiến này.”

Ông Trump đổ lỗi cho các chính phủ trước, như thời Clinton, hai cha con ông Bush và Obama đã không có hành động đối phó. (V.Giang)

Bão lớn đe dọa Trung Tây, Đông Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng, một người bị bắt

Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia vừa bị bắt và bị truy tố vì âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng.

Việt Nam 24 giờ 17/1/2019: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?

Video 24 giờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?video
- Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn ? - Việt Nam thầu rác dược liệu - Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận quyền sử dụng đất của người dân Lộc Hưng - Sứ mệnh tuyên truyền của Hãng phim Việt Nam đã chấm dứt?

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Bảo tàng dành cho chó ở New York

Video tin ngắn trong ngày: Bảo tàng dành cho chó ở New Yorkvideo
Bảo tàng dành cho chó AKC sẽ mở cửa trở lại ở New York City từ ngày 8 Tháng Hai.

Bamboo Airways của Việt Nam chính thức hoạt động

Video Bamboo Airways của Việt Nam chính thức hoạt độngvideo
Sau thời gian dài trì hoãn, hãng hàng không Tre Việt, Bamboo Airways, thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên hôm Thứ 4, 16 Tháng Giêng.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...