Dow Jones mất 600 điểm vì lo sợ cuộc chiến mậu dịch Mỹ-Trung

Trị giá cổ phiếu Boeing bị rớt hôm Thứ Sáu vì lo ngại chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Richard Drew)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng sẵn sàng chống áp lực mậu dịch của Mỹ “bằng mọi giá” sau khi Tổng Thống Donald Trump đề nghị có thêm mức thuế quan đánh vào số hàng hóa trị giá khoảng $100 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc.

Hành động bất ngờ của ông Trump hôm Thứ Năm là chỉ thị cho Đại Diện Thương Mại Mỹ xem xét việc có thêm mức gia tăng thuế quan đã xảy ra một ngày sau khi Bắc Kinh loan báo kế hoạch đánh thuế số hàng nhập cảng từ Mỹ trị giá khoảng $50 tỉ, kể cả đậu nành và phi cơ loại nhỏ.

Hành động này của Bắc Kinh là để đáp trả việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào số hàng hóa trị giá khoảng $50 tỉ từ Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay quốc gia này không muốn có chiến tranh mậu dịch, nhưng không sợ phải đối phó trong cuộc chiến mậu dịch.

Tòa Bạch Ốc loan báo chỉ thị của Tổng Thống Donald Trump về việc có thể tăng thuế quan đánh thêm vào số hàng hóa trị giá $100 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc hôm Thứ Năm, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa.

Vào cuối ngày Thứ Sáu, thị trường chứng khoán Dow Jones mất hơn 600 điểm vì các lo sợ có cuộc chiến mậu dịch, với Boeing và Caterpillar là hai công ty có trị giá cổ phiếu mất giá nhiều nhất.

Tuy nhiên, các quan sát viên cho rằng chưa chắc gì sẽ có chiến tranh mậu dịch vì mọi việc tăng thuế quan đều phải qua tiến trình có sự góp ý của công chúng và sẽ không có hiệu lực cho tới khi nào tiến trình hoàn tất.

Tổng Thống Donald Trump trong khi đó cho hay qua cuộc phỏng vấn được phát thanh sáng Thứ Sáu rằng Mỹ “không ở trong cuộc chiến mậu dịch vì đã thua trận chiến này.”

Ông Trump đổ lỗi cho các chính phủ trước, như thời Clinton, hai cha con ông Bush và Obama đã không có hành động đối phó. (V.Giang)

Bão lớn đe dọa Trung Tây, Đông Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ném giày vào ‘đại biểu quốc hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười