Dow Jones mất 600 điểm vì lo sợ cuộc chiến mậu dịch Mỹ-Trung

Trị giá cổ phiếu Boeing bị rớt hôm Thứ Sáu vì lo ngại chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Richard Drew)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng sẵn sàng chống áp lực mậu dịch của Mỹ “bằng mọi giá” sau khi Tổng Thống Donald Trump đề nghị có thêm mức thuế quan đánh vào số hàng hóa trị giá khoảng $100 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc.

Hành động bất ngờ của ông Trump hôm Thứ Năm là chỉ thị cho Đại Diện Thương Mại Mỹ xem xét việc có thêm mức gia tăng thuế quan đã xảy ra một ngày sau khi Bắc Kinh loan báo kế hoạch đánh thuế số hàng nhập cảng từ Mỹ trị giá khoảng $50 tỉ, kể cả đậu nành và phi cơ loại nhỏ.

Hành động này của Bắc Kinh là để đáp trả việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào số hàng hóa trị giá khoảng $50 tỉ từ Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, Bộ Thương Mại Trung Quốc cho hay quốc gia này không muốn có chiến tranh mậu dịch, nhưng không sợ phải đối phó trong cuộc chiến mậu dịch.

Tòa Bạch Ốc loan báo chỉ thị của Tổng Thống Donald Trump về việc có thể tăng thuế quan đánh thêm vào số hàng hóa trị giá $100 tỉ nhập cảng từ Trung Quốc hôm Thứ Năm, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa.

Vào cuối ngày Thứ Sáu, thị trường chứng khoán Dow Jones mất hơn 600 điểm vì các lo sợ có cuộc chiến mậu dịch, với Boeing và Caterpillar là hai công ty có trị giá cổ phiếu mất giá nhiều nhất.

Tuy nhiên, các quan sát viên cho rằng chưa chắc gì sẽ có chiến tranh mậu dịch vì mọi việc tăng thuế quan đều phải qua tiến trình có sự góp ý của công chúng và sẽ không có hiệu lực cho tới khi nào tiến trình hoàn tất.

Tổng Thống Donald Trump trong khi đó cho hay qua cuộc phỏng vấn được phát thanh sáng Thứ Sáu rằng Mỹ “không ở trong cuộc chiến mậu dịch vì đã thua trận chiến này.”

Ông Trump đổ lỗi cho các chính phủ trước, như thời Clinton, hai cha con ông Bush và Obama đã không có hành động đối phó. (V.Giang)

Bão lớn đe dọa Trung Tây, Đông Bắc Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phụ nữ thiệt mạng, các con tin được cứu trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ năm

Video tin cuối tuần Biểu tỉnh trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ nămvideo
Ông nội bị bắt vì để cháu 4 tuổi lấy súng bắt chết cháu 2 tuổi

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.